Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ
Quay lại

Đà Nẵng - Niềm tin tất thắng

     Qua 21 năm kiên cường kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mà đỉnh cao là cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân thành phố Đà Nẵng đã cùng với nhân dân cả nước đánh thắng cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Ngày giải phóng Đà Nẵng 29-3-1975 là mốc son trong lịch sử của thành phố Đà Nẵng anh hùng.

 

     Chiến thắng ngày 29/3 giải phóng Đà Nẵng là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa yêu nước và tinh thần bất khuất, là bản anh hùng ca tuyệt vời về đức hy sinh cao cả, ý chí cách mạng kiên cường của quân và dân ta; là kết quả của đường lối và nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh tài tình của Đảng; là kết quả của cuộc tiến công thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng của các lực lượng vũ trang nhân dân; của sự nổi dậy mạnh mẽ, quyết liệt, rộng khắp của các tầng lớp nhân dân Quảng Nam-Đà Nẵng; là đòn "tiến công quyết định" góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975. Cuộc trường chinh đầy hy sinh gian khổ vì độc lập, tự do của Tổ quốc kết thúc thắng lợi. Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ muôn vàn kính yêu được thực hiện trọn vẹn, giang sơn thu về một mối, cả nước cùng tiến bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

 

Giải phóng Đà Nẵng 

 

     Trong ngày hội lớn hôm nay, nhớ lại chiến thắng của 39 năm trước, chúng ta mãi mãi nhớ ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, của Khu ủy V và Đặc khu ủy Quảng Đà; sự chi viện hết lòng của hậu phương lớn miền Bắc; sự đồng cam cộng khổ của đồng bào, đồng chí Quảng Nam anh em; sự phối hợp chặt chẽ của phong trào cách mạng toàn miền Nam và cả nước. Chúng ta bày tỏ sự khâm phục và ghi lòng tạc dạ chiến công của các tướng lĩnh, sỹ quan, các chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân đã tiến công thần tốc, giải phóng Đà Nẵng. Chúng ta tự hào về tinh thần quật khởi và chủ động nổi dậy của nhân dân Đà Nẵng với muôn nghìn hành động gan dạ, thông minh, làm tê liệt sức chống cự của địch, tiến đến làm chủ hoàn toàn thành phố, không gây nên sự đổ máu và hỗn loạn, làm cho chiến thắng giải phóng Đà Nẵng trở nên trọn vẹn, tuyệt vời. Chúng ta kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các nhà yêu nước tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí của thành phố ta và khắp mọi miền đất nước, trong đó có những người con của Quảng Nam ruột thịt, của Thanh Hóa, Hải Phòng kết nghĩa, đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất này vì độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội. Chúng ta thành tâm chia sẻ những khó khăn, mất mát; những bất hạnh, đau thương của những đồng chí, đồng bào đến nay vẫn còn mang thương tật, di chứng do hậu quả chiến tranh để lại; chúng ta vô cùng đau lòng khi chiến tranh đã đi qua bao năm mà đến nay hài cốt của nhiều đồng bào, đồng chí, chiến sĩ ta đã ngã xuống vẫn chưa tìm thấy được.

 

     Hơn một phần ba thế kỷ đã đi qua, nhưng những dấu son về một thời đấu tranh anh dũng vẫn không phai nhạt trong ký ức của mỗi người dân thành phố. Thế hệ chúng ta hôm nay và lớp lớp con cháu mai sau sẽ mãi mãi không quên những người con Đà thành bình dị, kiên cường đã kề vai, sát cánh đấu tranh tạo nên sức mạnh phi thường, dựng bức thành đồng ngăn chặn, tiêu diệt địch ngay trong lòng địch; với những cao trào nổi dậy vẫn còn vang vọng mãi với thời gian.

 

     Quên sao được hình ảnh của các chiến sĩ bộ binh, pháo binh, đặc công, công binh, biệt động, du kích, trí dũng song toàn, lập nên những chiến công chói lọi ở các sân bay Đà Nẵng, Nước Mặn; ở kho xăng Liên Chiểu, kho đạn Phước Lý, An Đồn; ở đèo Hải Vân, ở trận địa pháo Thanh Vinh, ở Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn, Gò Hà, Quan Nam, Cẩm Lệ…; hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ âm thầm mà can trường, mưu trí trên mặt trận đấu tranh chính trị, binh địch vận. Quên sao được hình ảnh những công nhân Đà Nẵng, ngư dân sông Hàn, những tài xế, thợ máy, chị em tiểu thương, những trí thức, học sinh, sinh viên, các tăng ni phật tử bao lần vùng lên tranh đấu, với sức mạnh như thác đổ triều dâng, làm nên phong trào đấu tranh đô thị, tiêu biểu là cuộc nổi dậy làm chủ thành phố 76 ngày đêm năm 1966. Quên sao được hình ảnh của những bà mẹ, những gia đình cơ sở cách mạng ở căn cứ lõm K20 và nhiều nơi khác không sợ cảnh đầu rơi, máu chảy, tù đày tra tấn, dũng cảm cất giấu vũ khí, kiên trung đùm bọc chở che, nuôi nấng các đồng chí lãnh đạo và lực lượng cách mạng hoạt động ngày đêm ngay giữa lòng địch. Và quên sao được hình ảnh của các đồng chí, đồng bào ở các xóm thôn của Hòa Vang, và các địa phương của Quảng Nam yêu thương, dù bị địch chà đi xát lại, nhà tan, cửa nát, chịu nhiều đau thương mất mát, nhưng vẫn một lòng, một dạ trụ bám để giữ vững các tuyến giao liên, tạo những căn cứ bàn đạp cho phong trào cách mạng của thành phố; hình ảnh của đồng bào các dân tộc, những người trung kiên chí cốt với cách mạng, ôm con trước ngực, gùi nặng sau lưng, ăn rau, khoai, sắn để dành gạo cho cách mạng, tất cả cho giải phóng Đà Nẵng.

 

     Chúng ta mãi mãi tự hào về những người con đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, chiến đấu anh dũng để giành lại từng ngôi nhà, từng ngõ phố, từng khu dân cư giữa bãi chiến trường vô cùng ác liệt; về những chiến công lẫy lừng ở Núi Thành, ở Gò Hà và trên vành đai diệt Mỹ Hòa Vang, cùng rất nhiều địa danh khác trên mảnh đất này. Có thể nói, mỗi con đường, mỗi góc phố, mỗi ngọn núi, dòng sông của Đà Nẵng đều thấm đẫm máu đào của bao anh hùng liệt sĩ, đều ngời sáng những chiến công vẻ vang của quân và dân ta.

 

     Trong ngày hội lớn hôm nay và cho đến muôn đời sau, nhân dân Quảng Nam - Đà Nẵng từ đỉnh đèo Hải Vân đến địa đầu dốc Sỏi sẽ mãi mãi tự hào về lá cờ Tổ quốc thêu 8 chữ vàng "Trung dũng kiên cường, đi đầu diệt Mỹ". Đó chính là ngọn cờ truyền thống vẻ vang, là dòng máu đoàn kết thiêng liêng của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, của nhân dân các dân tộc anh em Quảng Nam và Đà Nẵng. Ở nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, ở vị trí tuyến đầu, mặt giáp mặt với những thế lực xâm lược hung bạo nhất, hùng mạnh nhất nhưng chúng ta đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân, đế quốc xâm lược, đặc biệt là trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân dân Đà Nẵng được Đảng và Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý "Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân". Niềm tự hào và vinh quang ngời sáng này mãi mãi thuộc về đồng bào, chiến sĩ yêu quý của chúng ta - những người làm nên chiến thắng.

 

Đà Nẵng - Vươn ra biển lớn

 

     Hơn ba thập kỷ qua, đất nước và con người đều trải qua nhiều đổi thay. Chúng ta đã vượt qua nhiều gian nan, thử thách, vừa ra sức khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, vừa phải thường xuyên nâng cao cảnh giác, đối phó với những âm mưu, hành động phá hoại của các thế lực thù địch, vừa tập trung phát triển kinh tế, xã hội. Mỗi người dân trên thành phố anh hùng đã cố gắng rất lớn để đưa Đà Nẵng từ một căn cứ quân sự khổng lồ trở thành một thành phố công nghiệp, một trung tâm dịch vụ, một cửa ngõ giao thông quốc tế quan trọng, là đô thị loại một cấp quốc gia, vững bước trên chặng đường hội nhập quốc tế.

     Ngày 01 tháng 01 năm 1997 được xem như một cột mốc lịch sử vô cùng quan trọng, đánh dấu và mở ra cho thành phố thời cơ và vận hội mới, tiếp thêm sức mạnh để Đà Nẵng vững bước tiến vào thời kỳ phát triển mới. Nhờ đoàn kết trong nội bộ, đồng thuận trong xã hội, kế thừa những thành quả của các thời kỳ trước, hơn một thập kỷ qua, Đảng bộ và nhân dân thành phố đã nỗ lực không ngừng, đạt được những thành tựu to lớn và tương đối toàn diện.

 

     Nhìn lại chặng đường 21 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, 39 năm ngày giải phóng thành phố; mỗi người dân chúng ta vô cùng tự hào, tin tưởng và đời đời ghi nhớ công ơn to lớn của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. Các thế hệ hôm nay và mai sau mãi mãi ghi nhớ những hy sinh tổn thất to lớn, cũng như những kỳ tích anh hùng của Đảng và nhân dân ta trong các thời kỳ cách mạng và trong cuộc kháng chiến thần thánh để hiểu rõ hơn giá trị của độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Đó chính là khát khao cháy bỏng, là cam kết đầy trách nhiệm. Đó chính là niềm tin tất thắng, là hành động thiết thực nhất của tất cả chúng ta dâng lên ngày lễ kỷ niệm trọng thể và đầy ý nghĩa này.

                                                                                                            Thanh Lâm