Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Quay lại

Cho đi là còn mãi!


Trong trận chiến với covid-19, cùng với những chiến sĩ nơi tuyến đầu ngày đêm gồng mình chống dịch, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương... thì ở khắp mọi miền Tổ quốc còn có những tổ chức, cá nhân âm thầm đóng góp, chung tay bằng những việc làm ý nghĩa, tiếp sức cho công cuộc phòng chống dịch bệnh. Và tại Liên Chiểu đã có nhiều tấm lòng như thế!   


UBMTTQVN quận Liên Chiểu tiếp nhận hỗ trợ chống dịch covid-19 của các đơn vị

Ông Lê Thanh Hùng - Bí thư chi bộ Quang Thành 3B1, phường Hòa Khánh Bắc cho biết, từ đầu mùa dịch đến nay, chi bộ, các tổ dân phố và hội đoàn thể khu dân cư Quang Thành 3B1 đã không ngoài cuộc trước những ảnh hưởng của dịch covid-19. Cùng với việc chủ động phòng chống, cán bộ chủ chốt ở khu dân cư đã đứng ra vận động quyên góp, hỗ trợ bà con nhân dân khó khăn với tổng tiền mặt, gạo và các nhu yếu phẩm trên 20 triệu đồng. Ngoài ra, khu dân cư còn thực hiện cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn cho những trường hợp cần giúp đỡ. "Giúp ngặt chứ không giúp nghèo, những lúc khó khăn như thế này thì sự chia sẻ, hỗ trợ bằng những cân gạo, những phần quà là cần thiết hơn lúc nào hết. Mặc dù không bao nhiêu nhưng là cả tấm lòng của mạnh thường quân cũng như những người đi vận động mang về cấp phát cho bà con nhân dân…" - Ông Hùng nói.


Khu dân cư Quang Thành 3B1 tiếp sức hộ dân khó khăn

Chung tay chia sẻ với nhười dân bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19, Công ty CP Quốc tế Đại Sơn (chuyên kinh doanh và phân phối Dược phẩm và Thực phẩm chức năng, trụ sở đóng tại 352-354, phường Hòa Minh) phối hợp chi đoàn Xây dựng lực lượng CA thành phố Đà Nẵng đã tổ chức chương trình "Nghĩa tình mùa dịch"; trao 150 suất quà cho các hộ nghèo hộ cận nghèo, hộ bảo trợ xã hội tại địa bàn phường Hòa Khánh Bắc và Hòa Minh. Mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng gồm gạo, các nhu yếu phẩm và sản phẩm của công ty Đại Sơn.


Công ty Đại Sơn, Chi đoàn XDLL CATP và Lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu trao quà cho hộ nghèo

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đặng Đình Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Quốc tế Đại Sơn nói: Dịch covid-19 gây ảnh hưởng trên diện rộng, song khổ nhất vẫn là những người dân lao động, những hộ nghèo, hộ khó khăn. Vậy nên những suất quà của chúng tôi với mong muốn sẻ chia phần nào, giúp đỡ phần nào để bà con nghèo cùng trụ qua dịch bệnh.


Công ty Đại Sơn, lãnh đạo Phòng LĐTBXH quận và lãnh đạo phường Hòa Khánh Bắc trao quà cho hộ nghèo

Cùng với sự tiếp sức của các tập thể, nhiều cá nhân cũng đã hòa chung nhịp đập, với sự chia sẻ yêu thương "của ít lòng nhiều", họ đã chung tay gom góp bằng những phần quà ý nghĩa! Cảm động biết bao khi nhắc đến Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Khương ở phường Hòa Hiệp Bắc, vào những tháng dịch covid-19 đang căng, mặc dù Mẹ thường xuyên đau ốm, sức khỏe đã yếu đi nhiều, nhưng qua xem thông tin thời sự hàng ngày và biết được tại Hòa Hiệp Bắc có 2 chốt trực kiểm soát dịch bệnh cửa ô hầm Hải Vân và Đèo Hải Vân, Mẹ Nguyễn Thị Khương đã tiết kiệm chi tiêu, tích góp và gói gém kĩ càng một phong bì tiền mặt 2.000.000 đồng, nhờ cháu của mình gửi đến lãnh đạo địa phương để hỗ trợ cho anh em làm nhiệm vụ. Tiếp nhận quà của Mẹ, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận phường Hòa Hiệp Bắc vô cùng cảm động và biết ơn! Tấm lòng của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Khương thật đáng trân trọng!  


Mẹ VNAH Nguyễn Thị Khương trong dịp lãnh đạo phường Hòa Hiệp Bắc đến thăm và tặng quà nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Trăn trở cùng những khó khăn chung của người dân quận nhà, Ông Nguyễn Bá Đức - Nguyên Phó Bí thư thường trực Quận ủy Liên Chiểu đã sẻ chia tấm lòng thành, gửi đến Mặt trận quận một khoản tiền heo đất tiết kiệm hơn 3.500 nghìn đồng hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh. Không những chỉ hỗ trợ tiền, Ông Đức còn tham gia cùng đi với  đoàn lãnh đạo quận đến tận nhà người dân để trao quà, động viên bà con nhân dân vững tin và cố gắng vượt qua khó khăn trong thời gian dịch bệnh.


Ông Nguyễn Bá Đức (bìa phải) cùng Lãnh đạo Quận ủy, Mặt trận quận và lãnh đạo phường Hòa Khánh Bắc tặng quà hỗ trợ cho hộ chính sách khó khăn

Hay như ông Nguyễn Ba, ở Kim Liên, Hòa Hiệp Bắc, mặc dù tuổi đã cao, cuộc sống gia đình cũng ở mức bình thường, nhưng tại thời điểm khó khăn chung, người lính Cụ Hồ ấy đã không đứng ngoài cuộc, bằng tiền tiết kiệm, gom góp của gia đình mình, ông Nguyễn Ba đã hỗ trợ 13 triệu đồng vào công cuộc phòng chống dịch tại địa phương. "Số tiền đó không là bao, nhưng chú thấy ấm lòng khi được chung tay chia sẻ. Mình là cựu chiến binh, là lính Cụ Hồ, những lúc xã hội khó khăn như thế thì mình cần phải sẻ chia, góp được chừng nào thì hay chừng đó cháu à." - Ông Ba trải lòng.  


Ông Nguyễn Ba (bìa trái) tại Lễ trao Huy hiệu Đảng
- Đảng bộ Hòa Hiệp Bắc (2019)

Là một cảnh sát khu vực, nhiệm vụ của anh là bảo vệ sự bình yên cho bà con nhân dân khu vực mình phụ trách. Song trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid-19, Đ/c Nguyễn Bá Hùng - Cảnh sát khu vực (CSKV) thuộc CA phường Hòa Hiệp Nam cũng đã trích một phần tiền lương và vận động thêm được 35 suất quà, mỗi suất 200 nghìn đồng gồm gạo và các nhu yếu phẩm để mang đến từng nhà hỗ trợ cho bà con nhân dân Tổ 9 - khu vực người dân Hòa Vân sinh sống. Nói về việc làm của mình, người CSKV cười hiền: "Có gì to tát lắm đâu, thấy bà con khổ, lại thêm dịch bệnh nên tôi chỉ mong góp chút quà để động viên bà con cùng vượt qua dịch bệnh".


 CSKV Nguyễn Bá Hùng đi từng nhà trao quà hỗ trợ cho bà con

Còn rất nhiều những tấm lòng, những đóng góp đáng trân trọng! Là câu chuyện của những chủ nhà trọ đã miễn giảm tiền thuê trọ cho công nhân, sinh viên, người lao động; Là những bữa ăn nấu bằng cả cái tâm và trách nhiệm để phục vụ lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát; Là những cân thịt, cân gạo tình thương; Là những suất cơm cho người nhặt ve chai, bán vé số; Là những phần quà "không đồng" dành cho hộ nghèo, hộ khó khăn; Là hàng ngàn chiếc khẩu trang được may-cấp phát miễn phí, và cả những chai sát khuẩn được hỗ trợ cho nhau để cùng vượt qua đại dịch...


Công Ty TNHH Hà Sính
- Kim Anh hỗ trợ 100kg thịt cho công tác chống dịch

Theo số liệu từ UBMTTQ Việt Nam quận Liên Chiểu, tính đến 5/2020, điểm tiếp nhận quận và các phường đã tiếp nhận 719,8 triệu đồng tiền mặt, 39,2 tấn gạo, 40 ngàn khẩu trang, 300 bộ bảo hộ y tế; 6 máy đo thân nhiệt; 600 chai nước sát khuẩn, 2000 túi đựng gạo và 6.405 suất nhu yếu phẩm (thịt, trứng, sữa, trái cây, dầu ăn, nước mắm...). Tất cả tiền mặt, gạo, vật dụng, hàng hóa tiếp nhận được, các đoàn của quận và phường đã trao trực tiếp cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch và cấp phát cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ bảo trợ xã hội, hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch covid-19, góp phần hỗ trợ cho công cuộc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.


Ban tiếp nhận của quận, phường trao hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch

Rồi dịch bệnh sẽ qua đi, khó khăn cũng dần được tháo gỡ. Nhịp sống sẽ bình yên trở lại với cộng đồng. Song, những tấm lòng nhân ái, những sẻ chia kịp thời trong bão dịch đã kết nối và lan tỏa yêu thương, minh chứng cho sự đoàn kết và sức mạnh cộng đồng trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Để giá trị nhân văn càng thêm tỏa sáng, và những ân tình sẽ còn mãi với thời gian!

 

Đông Phương  
Trung tâm Văn hóa Thông tin quận Liên Chiểu.