Hội Chữ thập đỏ Liên Chiểu - Chặng đường của hành trình nhân đạo


Nhiệm kỳ qua, (2016-2021), Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) quận Liên Chiểu với truyền thống "thương người như thể thương thân", đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, từ thiện; tích cực kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, cùng với chính quyền hỗ trợ, giúp đỡ và chăm lo cho những người gặp nhiều rủi ro, bất hạnh vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện giảm nghèo, an sinh xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Hà, Chủ tịch Hội CTĐ quận cho biết: "Trong nhiệm kỳ qua, tuy còn gặp nhiều khó khăn song Hội CTĐ quận luôn bám sát nội dung của Nghị quyết Đại hội để triển khai nhiệm vụ, tập trung làm công tác củng cố tổ chức, tạo sự đoàn kết thống nhất để thực hiện các mục tiêu của Hội đề ra. Đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó các cấp Hội tập trung khai thác, vận động nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho các hoạt động của Hội".


Ông
Nguyễn Hữu Hà, Chủ tịch Hội CTĐ quận trao quà cho những hộ nghèobị ảnh hưởng dịch Covid-19

Luôn chủ động, thực hiện tốt các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hội luôn lấy công tác xã hội làm trọng tâm, chú trọng công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo, vận động nguồn lực, cứu trợ khẩn cấp, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là hoạt động sơ cấp cứu, vận động hiến máu, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa… đã được các cấp Hội triển khai hiệu quả, kịp thời và thiết thực cho người nghèo, người dễ bị tổn thương, đặc biệt huy động hiệu quả các nguồn giúp đỡ, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm, tạo điều kiện động viên, giúp đỡ những số phận không may mắn vươn lên hoà nhập cộng đồng.


CTĐ Hoà Hiệp Bắc trao quà cho người dân khó khăn ảnh hưởng dịch

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ từ quận đến cơ sở đã triển khai các hoạt động sâu rộng như: phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", lôi cuốn được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, những người tình nguyện và nhân dân tham gia. Phong trào trở thành ngày hội toàn dân chăm lo cho người  nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn: khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, nấu các nồi cháo, suất ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo các bệnh viện, Trung tâm điều dưỡng người tâm thần,… Bên cạnh đó, Hội triển khai thực hiện Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" và triển khai thực hiện "Tháng Nhân đạo", đã trợ giúp cho 1.231 địa chỉ nhân đạo và trao địa chỉ nhân đạo, xây dựng hoặc sửa chữa nhà Chữ thập đỏ, thăm và tặng quà cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vận động hiến máu và có gần 50 người đăng ký hiến giác mạc, người đăng ký hiến xác vv... Ngoài ra, Hội còn làm tốt công tác tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa, cứu trợ khẩn cấp góp phần giảm thiểu thiệt hại thiên tai, dịch bệnh Covid-19 và hoạt động chăm sóc sức khỏe và sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng được đầu tư, triển khai hiệu quả, kịp thời, là điểm sáng trong hoạt động nhân đạo. Là quận duy nhất trên địa bàn thành phố xây dựng 5/5 phường có điểm sơ cấp cứu thập đỏ được cấp phép hoạt động. Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã vận động trên 9.000 đơn vị máu, vượt 165% so với chỉ tiêu giao. Qua 5 năm triển khai tổ chức thực hiện, tổng giá trị vận động nguồn lực đạt 18,1 tỷ đồng, đã trực tiếp trợ giúp 47.510 lượt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và người dễ bị tổn thương trong và ngoài địa bàn quận Liên Chiểu.


CTĐ Hoà Minh hỗ trợ quà cho người nghèo

Ghi nhận những kết quả trong nhiệm kỳ qua, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận cho rằng: "Trong nhiệm kỳ qua, Hội CTĐ quận đã cố gắng nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và chất lượng, hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện công tác nhân đạo xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, là cầu nối vững chắc cho các nhà hảo tâm và những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng với chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội Thay mặt Quận ủy, UBND quận, tôi ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua và đề nghị Hội tiếp tục phát huy hơn nữa trong nhiệm kỳ đến".

Để có được những kết quả trên, đó là sự nỗ lực, sống vì người khác của mỗi thành viên làm công tác nhân đạo. Anh Phan Xuân Phúc, Phó Chủ nhiệm CLB Ban Mai Xanh cho rằng: "Mỗi người đều lựa chọn cho mình một cách sống, một hương đi để tìm hạnh phúc. Và tôi đã chọn công việc và hạnh phúc cho riêng mình là chia sẻ, giúp đỡ người khác khi khó khăn nhất với những gì có thể làm được"

Với phương châm "Đoàn kết, đổi mới, chung sức vì sự nghiệp nhân đạo", tiếp tục hành trình nhân ái, tiếp tục phát huy sức mạnh và sự lan tỏa mạnh mẽ phong trào nhân đạo, từ thiện, chặng đường 5 năm qua, Hội CTĐ quận đã phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo, tích cực hỗ trợ cho các mãnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống. Hội CTĐ quận sẽ thực sự là địa chỉ đáng tin cậy, trở thành cầu nối của những nhà hảo tâm, các đơn vị, khơi dậy lòng yêu thương và sự chia sẻ giữa con người với con người, phát huy được sức mạnh của toàn xã hội trong các hoạt động từ thiện nhân đạo để cuộc sống tốt đẹp hơn theo nghĩa: "Sống là để cho, đâu chỉ nhận riêng mình"./.

H. Nghĩa 

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 3 7 7 9 4 1 3
Hôm nay: 980
Hôm qua: 3.905
Tuần này: 38.423
Tháng này: 980
Tổng cộng: 13.779.413
Đăng nhập