Văn hóa tâm linh - Giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn quận Liên Chiểu
Cập nhật lúc: 09:37 - 07/10/2019 Lượt xem: 197


Trên địa bàn quận Liên Chiểu có hơn 35 di tích lịch sử văn hóa có giá trị, 10 lễ hội tín ngưỡng dân gian truyền thống. Hoạt động văn hóa tâm linh đã góp phần động viên, khích lệ các tầng lớp nhân dân thực hiện nghĩa cử cao đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.


Đình Xuân Dương

Tuy nhiên, các hoạt động này chưa thực sự được khai thác xây dựng thành các sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh. Trong khi, thời gian gần đây loại hình này đang phát triển mạnh và mang về nguồn lợi nhuận lớn, tạo việc làm cho nhiều lao động. Từ thực tế đó, Phòng Văn hóa và Thông tin quận đưa ra một số giải pháp phát triển văn hóa tâm linh trên địa bàn quận để quản lý tổ chức, phát huy và bảo tồn được tốt hơn.


Lễ hội cầu ngư Nam Ô

Trong các giải pháp, điều quan trọng là xây dựng các địa điểm du lịch tâm linh. Trước hết là tập trung vào các điểm du lịch tại làng Nam Ô: Miếu Âm linh, Lăng Ông Nam Ô, Giếng Lăng, Nghĩa Trũng Nam Ô, Miếu Bà Liễu Hạnh, đình làng Xuân Dương gắn kết các phường trong việc hình thành các chương trình du lịch tâm linh, gắn du lịch tâm linh với các loại hình di tích khác nhằm tạo sự phong phú đa dạng các địa điểm du lịch. Thu hút sự tham gia trải nghiệm của khách tham quan như: hát Bã trạo, Trải nghiệm một ngày cùng ngư dân, tham quan làng nghề nước mắm Nam Ô… Đặc biệt, chú trọng xây dựng chuỗi cung ứng dịch vụ tham quan, tìm hiểu, chiêm bái những giá trị tâm linh gắn với điểm du lịch.


Lăng ông Cầu Ngư

Để du lịch tâm linh trên địa bàn quận được đông đảo du khách biết đến thì công tác tuyên truyền, quảng bá cần được triển khai đồng bộ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh dựa trên những đặc trưng riêng. Cùng đó, nâng cao nhận thức cho các cấp hoạch định đến người dân trên địa bàn quận về tầm quan trọng của du lịch văn hóa tâm linh. Từ nhận thức, các cấp chính quyền và người dân cùng vào cuộc tuyên truyền, hỗ trợ du khách trong thời gian tham quan, trải nghiệm trên địa bàn quận. Như vậy, du khách sẽ thường xuyên quay trở lại.


Miếu bà Liễu Hạnh

Công tác đầu tư tu bổ, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất, hệ thống đình, miếu, cơ sở thờ tự cũng như hạ tầng tiếp cận điểm du lịch tâm linh cần được quan tâm. Các hướng dẫn viên hiện nay chủ yếu là người dẫn đường, yếu tố quan trọng là lịch sử, văn hóa các dân tộc… còn hạn chế. Chính vì vậy, cần đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên mang tính chuyên sâu, có bài bản nhằm nâng cao kiến thức về các điểm du lịch tâm linh để truyền tải đến du khách. Cần có những khóa học ngắn hạn giúp hướng dẫn viên hoàn thiện kiến thức về dân tộc, văn hóa, lịch sử, địa lý, tôn giáo, tín ngưỡng, lịch sử các ngôi đình, miếu, lăng…

Ngoài ra, cần kiện toàn bộ máy tổ chức quản lý nhà nước về du lịch và nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý trên địa bàn quận để tăng cường hiệu quả công tác quản lý phát triển du lịch tâm linh. Tiếp tục duy trì và phát triển các nghi lễ sinh hoạt tâm linh có ý nghĩa tích cực như lễ hội cầu ngư, lễ hội thờ mẫu liễu Hạnh, nghiên cứu sưu tầm, chọn lọc phục dựng và phát triển loại hình hát bã trạo có tác dụng tích cực tới nhận thức của người dân và du  khách.

Ngày 27 tháng 8 năm 2019 Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã công bố quyết định công nhận làng nghề nước mắm Nam Ô là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là tin vui cho nhân dân quận Liên Chiểu nói riêng và nhân dân trên toàn thành phố nói chung. Đây là một vinh dự tạo một sức bậc mới cho người dân nơi đây, từ đây chúng ta có thể gắn việc tìm hiểu những điểm văn hóa tâm linh với thăm làng nghề làm nước mắm thành một điểm du lịch hấp dẫn. Hy vọng rằng với những địa điểm du lịch hiện tại UBND quận sẽ có những điểm nhấn phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn Liên Chiểu.

 

Thu Hà (VHTT).

 

Tin cùng chuyên mục