Liên Chiểu chú trọng xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy
Cập nhật lúc: 08:34 - 02/10/2019 Lượt xem: 406


Số liệu từ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Liên Chiểu, hiện trên địa bàn quận đã củng cố 130 cụm dân cư an toàn về PCCC; 5 khu chung cư an toàn PCCC, xây dựng 5 đội PCCC tại 5 phường với 120 đội viên thường trực; xây dựng 488 đội PCCC cơ sở với gần 3000 đội viên; xây dựng 57 tổ với gần 300 đội viên chữa cháy dân phòng cơ động...


Cán bộ Cảnh sát PCCC tuyên truyền tại cơ sở

Xác định công tác phòng cháy là quan trọng, Đội Cảnh sát PCCC&CHCN Công an quận chú trọng công tác tuyên truyền trong nhân dân, đầu năm 2019 đến nay đã phối hợp cùng Công an các địa phương tổ chức tuyên truyền về phòng chống cháy nổ cho trên 600 hộ kinh doanh có điều kiện như nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở Karaoke, kinh doanh internet...; tổ chức tuyên truyền huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ và thực tập phương án chữa cháy cho 7 đơn vị y tế, giáo dục, điện lực... với trên 700 người dự và thực hành. Đồng thời đã tổ chức tuyên truyền trên 150 lượt bằng xe lưu động với các nội dung liên quan đến phòng cháy chữa cháy; phát đi những khuyến cáo về phòng cháy trong mùa nắng nóng để người dân nâng cao ý thức "tự phòng". Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn quận xảy ra 31 vụ cháy nhưng đều được dập tắt kịp thời, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn và không gây thiệt hại đáng kể. Đi đôi với công tác tuyên truyền, Đội tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, nhất là kiểm tra tại các chợ, khu chung cư, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu dân cư nguy cơ xảy ra cháy nổ cao như phế liệu, giấy, gỗ, các cơ sở sản xuất hóa chất. Qua kiểm tra, bên cạnh một số cơ sở chấp hành tốt thì vẫn còn nhiều cơ sở chưa thực sự ý thức trong công tác PCCC, họ vẫn xem nhẹ công tác phòng cháy. Trong quá trình kiểm tra kết hợp tuyên truyền, khuyến cáo để các cơ sở hiểu và tự trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, đồng thời xử lý những cơ sở đã được nhắc nhở nhưng cố tình vi phạm.


Kiểm tra nhắc nhở các hộ tiểu thương về PCCC

Qua tuyên truyền vận động cùng với công tác kiểm tra được tăng cường, đến nay 100% các cơ quan, đơn vị thuộc quận đã được trang bị bình chữa cháy, đặt bảng tiêu lệnh và Nội quy về phòng cháy chữa cháy tại đơn vị; trên 90% hộ dân đã tự trang bị bình chữa cháy, phòng khi có sự cố cháy xảy ra. Tại khu dân cư Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc có trên 450 hộ dân, với quyết tâm không để hộ dân nào thiếu bình chữa cháy, chi bộ khu dân cư cùng với Mặt trận và các hội đoàn thể đã vận động bằng nhiều nguồn để hỗ trợ bình chữa cháy cho các hộ gia đình khó khăn, và đến nay khu dân cư đã trang bị bình chữa cháy đạt trên 120%, (có hộ tự trang bị 2 đến 3 bình). Ngoài Quang Thành 2B, tại Liên Chiểu còn nhiều khu dân cư, tổ dân phố rất coi trọng công tác phòng cháy, thực hiện trang bị bình chữa cháy đạt 100% như: khu dân cư số 4, khu dân cư số 1 Kim Liên - Hòa Hiệp Bắc; các khu dân cư Chơn Tâm 1B; Chơn Tâm 2C, tổ dân phố 14, 15 phường Hòa Khánh Nam... Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao ý thức về phòng cháy chữa cháy trong cán bộ, nhân dân, trong tháng 9/2019, Quận Liên Chiểu đã tổ chức Hội thao kỹ thuật chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Tham gia hội thao có 100 vận động viên của 6 đội đến từ 5 phường và Ban quản lý các chợ quận Liên Chiểu. Tại hội thao lần này, các đội tham gia các nội dung về hộ gia đình phối hợp chữa cháy kỹ thuật chữa cháy, kết hợp cứu người bị nạn đối với lực lượng dân phòng. Qua Hội thao tiếp tục bồi dưỡng và nâng cao trách nhiệm cũng như kỹ năng trong công tác PCCC, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. 

 

Đông Phương.

 

 

Tin cùng chuyên mục