100% hộ nghèo được hỗ trợ đón tết
Cập nhật lúc: 10:50 - 12/02/2019 Lượt xem: 228


Thời gian qua, công tác an sinh xã hội được quận Liên Chiểu thường xuyên quan tâm bằng nhiều hình thức khác nhau. Và năm nào cũng vậy, cứ đến dịp tết cổ truyền của dân tộc thì việc chăm lo cho hộ nghèo đón tết lại càng rộn ràng, tất bật. Bên cạnh sự quan tâm của Đảng, chính quyền thành phố và các tổ chức xã hội, quận Liên Chiểu huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nhằm đảm bảo 100% hộ nghèo đều được đón một cái tết đầm ấm, vui vẻ.


Chủ tịch UBND quận Đàm Quang Hưng trao quà của thành phố và quận

Với tinh thần "Không để hộ dân nào thiếu ăn trong dịp tết" ngoài kinh phí Trung ương 517,600 triệu đồng hỗ trợ gia đình chính sách; thành phố hỗ trợ gần 5,5 tỷ đồng trao quà và lương thực cho gia đình chính sách nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, quận Liên Chiểu trích kinh phí gần 2,8 tỷ đồng hỗ trợ cho nhóm đối tượng này. Đồng thời, Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận, các hội đoàn thể và các địa phương vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương hơn 2.000 xuất quà, mỗi xuất trị giá 500.000đ trao cho hộ nghèo, trẻ em tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trao đổi với chúng tôi về công tác chăm lo tết hộ nghèo, bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng phòng LĐTB&XH quận cho biết: "Năm nào cũng vậy, cứ đến tết là quận Liên Chiểu chú trọng chăm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách và đối tượng xã hội. Bên cạnh việc vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ quà tết, quận còn trích kinh phí để tặng quà, qua đây mang lại cái tết đầm ấm, đủ đầy cho các đối tượng này".


PCT UBND quận Lê Văn Nghĩa trao quà

Bên cạnh đó, lãnh đạo quận cũng đã đi thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, bà con Làng Vân ở tại tổ 13, 14 Hòa Hiệp Nam và gặp mặt, tặng quà của thành phố và quận cho 249 lao động nhặt rác ở bãi rác Khánh Sơn. Có thể nói, những phần quà giá trị không lớn đối những hộ kinh tế ổn định nhưng với người nghèo đó lại là sự sẻ chia cần thiết trong dịp tết đến, xuân về. Ông Trần Quang Hải ở phường Hòa Hiệp Bắc chia sẻ khi được nhận quà tết: "Nhà có mẹ già, một mình làm nuôi 2 con, tết tới mà không biết lấy gì để mua sắm… được nhận quà tết sẽ giúp gia đình tôi đỡ lo hơn. Tết có thêm vài thứ thì sẽ vui vẻ, ấm cúng hơn".


PCT UBND quận Nguyễn Nhường (phải) và lãnh đạo Công ty CocaCola trao quà cho hộ nghèo

Bà Nguyễn Thị Hiệp ở phường Hòa Khánh Nam hiện sống một mình nhờ tiền trợ cấp của Nhà nước, với bà tết cũng như ngày thường bởi bản thân bà vốn không thể lao động để tăng thu nhập, cũng nhờ những món quà tết của địa phương nên giúp bà thấy ấm lòng hơn. Bà Hiệp chia sẻ: "Tôi rất là mừng vì tết năm ni mình được quà, nó giúp cho tết được phần nào nên tôi rất là vui. Xin cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền…".


Bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng phòng LĐTB&XH quận (phải) và đại diện Công ty trao quà

Cùng hoàn cảnh, bà Hồ Thị Gái ở phường Hòa Minh cũng sống một mình, với đồng lương ít ỏi từ việc rửa bát thuê cho một cơ sở mầm non tư thục, nên tết cận kề với bà là thêm nỗi lo. Vì vậy khi được các cấp tặng quà tết bà rất vui, bà Gái trải lòng: "Tết nhất mô có chi mô. Được cho món quà là tui rất vui. Vì mình nghèo không có tiền sắm, được cho quà nên đỡ lắm".

Một mùa xuân nữa lại về, gác lại những bộn bề, lo toan thường nhật mọi người cùng đón tết. Với người nghèo quận Liên Chiểu, những ngày tết tuy không có mâm sang, cỗ đầy, nhưng những thứ cần thiết trong ngày tết thì đã được chính quyền hỗ trợ. Đây vừa là trách nhiệm vừa thể hiện sự quan tâm của Đảng, chính quyền đối với nhân dân địa phương, nhất là những hộ nghèo.

 

Q. Thắng.