Xuân về Liên Chiểu vui lễ hội
Cập nhật lúc: 10:42 - 11/02/2019 Lượt xem: 142
 

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, trên địa bàn quận Liên Chiểu lại diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật phong phú phục vụ nhu cầu giải trí của người dân toàn quận.

Bên cạnh những loại hình vui chơi giải trí hiện đại, giai điệu bài chòi với những ca từ đời thường, dung dị vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Liên Chiểu. Và để lưu giữ, phát huy những giá trị truyền thống của bài chòi, trong dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019, trên địa bàn quận sẽ có 3 điểm chính tổ chức hô hát bài chòi: Từ mồng 2 cho đến mồng 8 Tết ở phường Hòa Khánh Nam, từ mồng 1 đến mồng 10 Tết ở 2 phường Hòa Minh và Hòa Hiệp Nam. Ngay tại các điểm tổ chức hô bài chòi còn diễn ra các trò chơi dân gian có thưởng, hô lô tô,… Các hoạt động này làm không khí thêm gần gũi, gắn kết cộng đồng. Ông Phạm Trưng - Công chức văn hóa xã hội phường Hòa Hiệp Nam cho biết: Tính đến nay công tác chuẩn bị ở phường đã đi vào hoàn thiện, đã sẵn sàng phục vụ bà con.


Một số hoạt động lễ hội diễn ra trên địa bàn quận

Một điểm nhấn nữa trong chuỗi các hoạt động dịp Tết là chợ hoa xuân - một hoạt động văn hóa thường niên được tổ chức ở bên cạnh công viên trung tâm hành chính quận bắt đầu từ ngày 25/1 và kết thúc vào ngày 4/2 nhằm ngày 30 âm lịch. Vào những ngày cuối cùng của tháng Chạp, người dân Liên Chiểu thường đến đây thưởng hoa và chọn cho mình những chậu cây ưng ý trang trí trong nhà ngày Tết với đa dạng các chủng loại: từ hoa mai, đào, cúc, hồng đến quật, cam kiểng… tất cả đều có thể tìm thấy tại chợ hoa. Theo bà Nguyễn Thị Thu Thảo - Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Liên Chiểu: Năm nay số lượng người đăng ký lô bán hoa tăng hơn so với năm trước.

Khác với những năm trước, giao thừa Tết Kỷ Hợi năm nay người dân Liên Chiểu sẽ được chứng kiến những màn pháo hoa đẹp mắt trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới ngay tại Trung tâm Hành chính quận Liên Chiểu vào 0h ngày 5/2 nhằm 30 Tết.

Ngoài các hoạt động diễn ra trước và trong Tết, các hoạt động sau Tết cũng không kém phần sôi nổi với Lễ hội đình làng giữa phố Hòa Minh diễn ra từ mồng 10 đến 12 âm lịch tại khu văn hóa đình làng Hòa Mỹ, phường Hòa Minh; Giải đua thuyền truyền thống mở rộng "Mừng Đảng đón Xuân" tại cầu Nam Ô, sông Thủy Tú phường Hòa Hiệp Bắc, ra quân Tết trồng cây vào ngày mồng 9 tại Trung tâm hành chính quận…

Ông Trương Công Hiếu - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận chia sẻ: Có thể nhận thấy, các hoạt động văn hóa nghệ thuật ngày xuân ở Liên Chiểu đều mang hơi hướng thuần túy của một cái Tết cổ truyền. Bởi xã hội ngày càng phát triển, các trào lưu đương đại ngoại nhập đang dần thế chỗ cho các loại hình nghệ thuật dân gian mang đậm bản sắc dân tộc. Vì vậy, vừa đảm bảo các hoạt động giải trí cho người dân vui xuân đón tết vừa bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống luôn là vấn đề được các ngành chức năng quan tâm.

 

Phạm Bình.