Những mái ấm nghĩa tình
Cập nhật lúc: 17:15 - 26/07/2018 Lượt xem: 475


Trong những năm qua, Đảng bộ và chính quyền quận Liên Chiểu thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống các gia đình chính sách. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách, phụng dưỡng mẹ Việt nam anh hùng luôn được thực hiện tốt, nhất là trong công tác hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn quận.

Hiện nay trên địa bàn quận Liên Chiểu có 2.476 người có công với cách mạng, với 1.784 đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên, trong đó có 123 hộ gia đình chính sách nằm trong diện nghèo theo chuẩn thành phố. Từ đầu năm 2018 đến nay, bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí, vật chất, Liên Chiểu đã khảo sát và tiến hành sửa chữa, xây mới nhà ở xuống cấp cho 316 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 9 tỉ 960 triệu đồng, trong đó sửa chữa 237 nhà và xây mới 79 nhà. Đây là sự hỗ trợ kịp thời và ý nghĩa để giúp các hộ gia đình chính sách vơi đi nỗi lo trước mùa mưa bão sắp đến, đồng thời thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ con cháu đối với công lao của bao người đi trước.


Ông Bùi Quốc Vũ trong căn nhà mới

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới được xây dựng khang trang, kiên cố, ông Bùi Quốc Vũ, thương binh ¼, phường Hòa Khánh Bắc vui mừng nói: "Tôi rất cảm ơn chính quyền đã hỗ trợ gia đình tôi lúc khó khăn, đây là điều mà tôi tâm nguyện bấy lâu mà chưa thể thực hiện được".

Tham gia chiến trường B1 từ năm 1970, ông Vũ đã trực tiếp tham gia nhiều trận chiến cam go, ác liệt. Trong chiến dịch mùa xuân năm 1972, khi đang tham chiến giành lại vùng bị địch tạm chiếm đóng tại khu vực Quế Sơn (Quảng Nam), ông đã bị thương nặng. "Lúc bấy giờ, xét tương quan lực lượng giữa ta và địch khá ngang bằng; trận đánh kéo dài từ 8h sang đến 3h chiều. Nhận được lệnh xung phong, tôi và các đồng đội đã tiến lên tiêu diệt địch. Trong lúc hỗn chiến, tôi bị súng phóng lựu (M79) của địch bắn trúng, ngất xỉu. Sau khi tỉnh lại, mới biết mình bị đạn bắn trúng đầu và một vùng ngực trái, tỉ lệ thương tích 91%. Còn sống sót thật sự là một kì tích!" Ông Vũ cho biết.

Sau khi hòa bình lập lại, ông được xuất ngũ trở về địa phương. Với ý chí "thương binh tàn nhưng không phế" ông làm đủ việc để mưu sinh, cùng vợ chăm lo gia đình, nuôi 3 người con ăn học. Ngày qua tháng lại, kiếm được đồng tiền mưu sinh cũng đủ chật vật nên việc xây dựng một căn nhà mới khang trang là mơ ước khó thực hiện được. Nay được sự hỗ trợ của quận Liên Chiểu và thành phố Đà Nẵng, ông đã có thể thực hiện ước mơ của mình. Sống trong căn nhà mới tường thành, cửa nẻo kiên cố, gia đình không còn sợ mưa gió, bão lụt như trước nữa. Giữa mùa hè nóng nực, đi đâu xa vào căn nhà cũng thấy mát mẻ vì tường cách nhiệt tốt, lại cao ráo thoáng đãng, không bị hầm nóng như ngôi nhà cũ. Giờ đây ông Vũ và gia đình đã có điều kiện sống trong căn nhà tốt hơn nhờ sự quan tâm của xã hội, niềm vui của gia đình ông cũng chính là niềm vui của bà con lối xóm, của chính quyền địa phương.

Chia tay gia đình ông Vũ, chúng tôi đến thăm gia đình chị Trương Thị Thu (tổ 30), phường Hòa Khánh Nam. Chị Thu là con liệt sĩ Trương Phú Chưu (sinh năm 1939), từng làm Trưởng ban thông tin xã Điện Phước. Trong một lần liên lạc, ông bị địch phát hiện và hi sinh, bỏ lại người vợ trẻ cùng 2 đứa con thơ. Lúc ấy, chị Thu mới 2 tuổi, còn em trai mới 1 tuổi. "Lúc trước, mẹ tôi cũng thường theo ba gánh gạo cho cán bộ. Lội nước, vượt rừng nhiều nên sức khỏe không được tốt. Khi ba tôi hi sinh, sức khỏe mẹ ngày một yếu hơn. Vì vậy, tôi và em trai phải gửi cho ông bà nội và các cô chú chăm sóc. Tuổi thơ của chúng tôi thật sự quá khó khăn" - chị Thu xúc động nói. Hiện nay, với đồng lương ít ỏi từ nghề bảo vệ của chồng, và chút tiền bán bánh mì sáng của chị, cuộc sống của gia đình cũng rất chật vật. Căn nhà cấp 4 vợ chồng chị đang sinh sống đã xuống cấp, tường nhà nứt nẻ rất mất an toàn. Tuy nhiên, gia đình chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ xây một căn nhà mới, ngay cả trong mơ cũng không dám nghĩ đến vì nghĩ rằng vượt quá khả năng của mình. Trước mùa mưa lũ sắp đến, gia đình đang lo sợ không biết chằng chống thế nào để giữ được nhà cửa, đồ đạc. Tin quận Liên Chiểu hỗ trợ 60 triệu để xây dựng nhà mới như luồng gió mát lạnh giữa mùa hạ oi bức, cả gia đình ai cũng vui mừng khôn xiết. Hiện căn nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến đến cuối tháng 7 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.


Lãnh đạo Quận Liên Chiểu đến thăm và tặng quà cho
các gia đình chính sách nhân kỉ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sĩ

Đối với những trường hợp khó khăn, chính quyền địa phương ngoài việc hỗ trợ xây nhà, cũng kết hợp giúp đỡ bằng nhiều biện pháp khác nhau như: hỗ trợ sinh kế, trao học bổng; trợ cấp đột xuất, tặng các chuyến tham quan, nghỉ dưỡng. Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng phòng Lao động - Thương binh - Xã hội quận Liên Chiểu, cho biết: "Thời gian tới, chính quyền và nhân dân Liên Chiểu tiếp tục quan tâm vật chất cũng như tinh thần để giúp các hộ gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn so với đời sống của nhân dân tại địa phương. Riêng trong dịp kỉ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, Liên Chiểu đã đến thăm và trao 50 suất quà trị giá 75 triệu đồng cho các hộ gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn".

Bằng tấm lòng tri ân sâu sắc với những người có công với cách mạng, quận Liên Chiểu đã và đang nỗ lực không ngừng để các gia đình chính sách có điều kiện sống tốt hơn. Hằng năm, các chỉ tiêu về công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được quận nhà quan tâm chu đáo bằng tấm lòng và trách nhiệm cao, phấn đấu ngày càng có thêm nhiều mái ấm nghĩa tình để đem niềm vui và hạnh phúc đến cho nhiều người hơn nữa.

 

Kim Hiếu.

 

Tin cùng chuyên mục