Liên Chiểu: Kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy
Cập nhật lúc: 13:41 - 28/06/2018 Lượt xem: 334


Đội Cảnh sát ma túy Công an quận Liên Chiểu cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an quận thụ lý 13 vụ, 25 bị can tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ 122,028g ma túy loại Methamphetamin, 10,825g Ketamin, 493g Heroin, 11 xe máy, 23 điện thoại di động, gần 60 triệu đồng tiền mặt và một số tang vật khác có liên quan.

Mới đây trong tháng 5/2018, lực lượng chức năng Công an quận Liên Chiểu phối hợp Công an phường Hòa Minh bất ngờ kiểm tra hành chính phòng trọ kiệt 66, Trần Đình Tri, phường Hòa Minh. Qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện 3 đối tượng Trần Minh Tâm, sinh năm 1988, Ngô Thị Kim Quy, sinh năm 1984, Nguyễn Văn Hùng sinh năm 1978. Trong đó có 2 đối thường trú Đà Nẵng và 1 đối tượng ngoại tỉnh. Cả 3 cùng thuê phòng trọ tại Hòa Minh để ở và có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 1 gói nilông chứa 35 viên thuốc lắc, 8 gói nilông bên trong chứa chất màu trắng nghi ma túy, 3 viên nén nghi là ma túy. Cơ quan Công an quận Liên Chiểu ra quyết định tạm giữ 3 đối tượng trên để tiếp tục điều mở rộng. Cùng với việc tập trung đánh án, Công an quận thường xuyên theo dõi và kịp thời phát hiện những đối tượng nghi liên quan đến ma túy. Trong năm 2018, Đội Cảnh sát ma túy và Công an các phường đã kiểm tra phát hiện 240 đối tượng dương tính với chất ma túy, lập hồ sơ đưa 40 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, 21 đối tượng vào quản lý theo Nghị định 111/NĐ-CP, cảnh cáo 3 và xử phạt 176 đối tượng với số tiền 132 triệu đồng. Hiện Đội Cảnh sát ma túy Công an quận đang theo dõi, quản lý 23 đối tượng, Công an các phường đã phối hợp lập hồ sơ đưa 21 đối tượng vào chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. Đồng thời kiểm tra, xử phạt 02 cơ sở kinh doanh có điều kiện vi phạm để đối tượng lợi dụng sử dụng trái phép ma túy với số tiền 22,5 triệu đồng.

Trước tình hình tội phạm ma túy ngày càng lộng hành, cùng với việc tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, công tác kiểm tra ngăn ngừa được tăng cường, nhất là tập trung kiểm tra các nhà trọ nhà nghỉ, các cơ sở kinh doanh có điều kiện như tiệm cầm đồ, các cơ sở massage, dịch vụ karaoke. Tính đến tháng 6 đã kiểm tra 33 cơ sở kinh doanh có điều kiện, phát hiện 1 trường hợp cầm đồ và 11 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Công an các phường kiểm tra, phát hiện 264 trường hợp không đăng ký tạm trú theo quy định; nhắc nhở 28 trường hợp và xử phạt 236 trường hợp với số tiền 53,7 triệu đồng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đấu tranh phòng chống tội phạm trong khu dân cư, trường học nhằm nâng cao ý thức phòng chống và tố giác tội phạm trong nhân dân. Theo nhận định của lãnh đạo Đội Cảnh sát ma túy Công an quận, tình hình tội phạm ma túy ngày càng phức tạp, hoạt động ngày càng liều lĩnh, bất chấp pháp luật, chúng thường chọn những đia điểm xa trung tâm để thuận lợi cho hành vi của mình. Đối tượng sử dụng chủ yếu tập trung ở lứa tuổi thanh niên, chủ yếu chúng hoạt động ở phòng trọ, khu chung cư và những vùng xa dân. Với lực lượng còn mỏng chỉ có 8 cán bộ chiến sĩ, trong khi địa bàn thì phức tạp, tội phạm ma túy thì ngày càng tinh vi, song bằng nghiệp vụ và sự nỗ lực của toàn đội, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận luôn hết mình vì sự bình yên của nhân dân, kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này. Nhờ vậy những vụ liên quan đến ma túy xảy ra trên địa bàn đều được đều được phát hiện sớm và xử lý nghiêm, kịp thời làm rõ những vụ việc có tính chất nghiêm trọng. Tuy nhiên tội phạm về ma túy vẫn không giảm mà có xu hướng gia tăng. Để đấu tranh với loại tội phạm này cần có sự chung tay của toàn xã hội. Các địa phương, các ngành cần làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy, nhất là gia đình có con em trong tuổi vị thành niên, thanh niên cần theo dõi, khuyên răn tạo điều kiện để các em học hành và tìm kiếm việc làm, động viên các em tham gia vào những hoạt động lành mạnh như đoàn, hội, câu lạc bộ đội, nhóm. Các địa phương, đoàn thể chính trị xã hội chung tay giúp đỡ đối tượng sau cai hòa nhập cộng đồng, không kì thị, phân biệt đối xử nhằm kéo giảm đến mức thấp nhất tội phạm về ma túy trong cộng đồng.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục