Sôi nổi giải đua thuyền trên sông Cu Đê năm 2018
Cập nhật lúc: 14:10 - 26/02/2018 Lượt xem: 647

Sáng 24/2 ( nhằm ngày mùng 9 tháng Giêng Âm Lịch), quận Liên Chiểu tổ chức giải đua thuyền truyền thống mở rộng Mừng Đảng Đón Xuân năm 2018 tại Bến bà Tân phường Hòa Hiệp Nam.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội

Tham gia giải đua lần này có hơn 140 VĐV đến từ 9 đội thuyền thuộc các đơn vị: quận Ngũ Hành Sơn; Cẩm Lệ; phường Hòa Hiệp Bắc; Hòa Hiệp Nam; xã Hòa Bắc; xã Hòa Liên; Được biết, các VĐV đã tập luyện tích cực ngay cả trong thời gian nghỉ Tết và sáng nay, các đội đều rất hào hứng, sẵn sàng cho cuộc đua. Tại giải đua lần này, các đội nam sẽ tranh tài ở 3 vòng đôi cự ly 3.000 m và các đội nữ thi đấu 2 vòng đôi ở cự ly 2.000 m.

Xuất phát

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong buổi đua thuyền sáng nay có rất đông người dân đến xem và cổ vũ. Dọc bờ sông Cu Đê và nhiều thuyền trên sông đều kín người. Ông Nguyễn Văn Dửng ( trú phường Hòa Hiệp Bắc), cho biết: " Năm nào tôi cũng đi xem đua thuyền. Đây như là thành nếp, thành điều hiển nhiên rồi. Đi để cổ vũ cho làng mình và cũng giống như là một kiểu chơi xuân vui vẻ và lành mạnhĐịa phương cứ duy trì được thế này thì rất tốt.

Bám chặt trong từng chặng đua

 

Có mặt mặt tại sông Cu Đê từ lúc 7h sáng, chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyến (người dân phường Hòa Hiệp Nam) bày tỏ: Rút kinh nghiệm năm trước, năm nay tôi đi sớm hơn để có thể lựa được chỗ đẹp để xem cho rõ hơn. Thật sự vui và phấn khởi lắm vì có đội đua của làng mình tham gia. Tôi cũng mong đội đua của làng sẽ đạt giải cao và các đội khác cũng sẽ có tinh thần tốt, có đủ sức khỏe để hoàn thành cuộc đua tốt nhất có thể".

Rất đông thuyền cổ vũ trên sông

 

Sau thời gian thi đấu sôi nổi, kết quả ở giải nữ, đội Cẩm Lệ xuất sắc giành giải nhất; đội Ngũ Hành Sơn đạt giải nhì; đội Hòa Hiệp Bắc đạt giải ba và đội Hòa Liên đạt giải  khuyến khích. Ở giải nam, giải nhất thuộc về đội Hòa Hiệp Bắc I, giải nhì thuộc về đội Hòa Bắc, giải ba thuộc về đội Hòa Hiệp Nam; đội Hòa Liên và Hòa Hiệp Bắc II đạt giải khuyến khích. Chị  Ngô Thị Thu ( đội trưởng đội Cẩm Lệ nữ vừa giành được giải nhất), vui mừng nói: "Tôi rất vui sướng và tự hào khi đội mình giành được giải cao. Đây là thành quả của sự nỗ lực tập luyện cũng như sự đoàn kết cao của toàn chị em trong đội. Năm sau chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia và cố gắng tập luyện tốt để giữ được vị trí này".

Trao giải nhất cho đội nam Hòa Hiệp Bắc I

 

Đua thuyền trên sông Cu Đê là lễ hội truyền thống đặc sắc của quận Liên Chiểu. Hằng năm, người ta tổ chức lễ hội như một tín ngưỡng để cầu quốc thái dân an; mưa thuận gió hoà, mong cho người dân miền sông nước có cuộc sống no đủ, tròn đầy trong suốt cả năm .Và người dân quan niệm rằng: đội thuyền của làng nào chiến thắng trong cuộc đua thì làng đó sẽ gặp nhiều may mắn, ăn nên làm ra hơn so với các làng khác - từ quan niệm này mà các thành viên đua luôn quyết tâm giành chiến thắng và dân làng cũng dồn lực đầu tư, ủng hộ vật chất cũng như tinh thần cho đội đua của mình. Ngoài ra, thông qua cuộc thi Ban tổ chức sẽ chọn lựa những vận động viên xuất sắc để dự thi các giải cấp TP; đồng thời, những vận động viên này sẽ là lực lượng nòng cốt ở cơ sở, kịp thời ứng cứu khi có thiên tai lũ lụt xảy ra.

 

Kim Hiếu.