Sôi nổi giải đua thuyền trên sông Cu Đê năm 2017
Cập nhật lúc: 15:48 - 07/02/2017 Lượt xem: 491

Sáng  5/2 ( nhằm ngày mùng 9 tháng Giêng Âm Lịch), quận Liên Chiểu tổ chức giải đua thuyền truyền thống mở rộng Mừng Đảng Đón Xuân năm 2017 tại Bến bà Tân phường Hòa Hiệp Nam.

Trao cờ lưu niệm cho các đội đua.

 

Tham gia giải đua lần này có hơn 150 VĐV đến từ 10 đội thuyền đua nam nữ đến từ các đơn vị quận huyện: Ngũ Hành Sơn; Cẩm Lệ; xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) và đội thuyền phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc ( Quận Liên Chiểu). Được biết, các VĐV đã tập luyện tích cực ngay cả trong thời gian nghỉ Tết và sáng nay, các đội đều rất hào hứng, sẵn sàng cho cuộc đua. Tại giải đua lần này, các đội nam sẽ tranh tài ở 3 vòng đôi cự ly 3.000 m và các đội nữ thi đấu 2 vòng đôi ở cự ly 2.000 m.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong buổi đua thuyền sáng nay có rất đông người dân đến xem và cổ vũ. Dọc bờ sông Cu Đê và nhiều thuyền trên sông đều kín người. Cô Nguyễn Thị Hồng (người dân phường Hòa Hiệp Bắc) cho biết: " Từ 7h sáng, tôi đã có mặt rồi. Đến sớm rứa mà vẫn không chọn được chỗ tốt vì đã đông người lắm. Năm nào cũng vậy, cứ có đua thuyền là cả nhà tôi đi cổ vũ. Đây như là thành nếp, thành điều hiển nhiên rồi. Đi để cổ vũ cho làng mình và cũng giống như là một kiểu "chơi xuân" vui vẻ và lành mạnh".

Ngoài người dân địa phương còn có rất đông cổ động viên đến từ các quận, huyện bạn cũng như khách thập phương đến tham gia cổ vũ cho giải đua. Ông Hoàng Xuân Hưng (74 tuổi, trú Thanh Khê, Đà Nẵng) phấn khởi nói: " Dù đường xa nhưng tui cũng kêu cháu chở đi cổ vũ. Mùa xuân mà có đua thuyền như thế này tôi thấy rất khí thế, rất vui. Tôi cũng mong đội đua quận mình cũng sẽ đạt giải cao và các đội khác cũng sẽ có tinh thần tốt, có đủ sức khỏe để hoàn thành cuộc đua tốt nhất có thể".

Sau thời gian thi đấu sôi nổi, kết quả ở giải nữ, đội Cẩm Lệ xuất sắc giành giải nhất; đội Ngũ Hành Sơn đạt giải nhì; đội Hòa Hiệp Bắc đạt giải ba và đội Hòa Liên đạt giải  khuyến khích. Ở giải nam, giải nhất thuộc về đội Hòa Liên I, giải nhì thuộc về đội Hòa Hiệp Bắc II, giải ba thuộc về đội Hòa Hiệp Bắc I; đội Hòa Liên II đạt giải khuyến khích. Anh Lê Thông ( đội trưởng đội đua Hòa Liên I vừa giành được giải nhất), vui mừng nói: "Tôi rất vui sướng và tự hào khi đội mình giành được giải cao. Đây là thành quả của sự nỗ lực tập luyện cũng như sự đoàn kết cao của toàn anh em trong đội. Năm sau chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia và cố gắng tập luyện tốt để giữ được vị trí này".

Đua thuyền trên sông Cu Đê là lễ hội truyền thống đặc sắc của quận Liên Chiểu. Hằng năm, người ta tổ chức lễ hội như một tín ngưỡng để cầu quốc thái dân an; mưa thuận gió hoà, mong cho người dân miền sông nước có cuộc sống no đủ, tròn đầy trong suốt cả năm .Và người dân quan niệm rằng: đội thuyền của làng nào chiến thắng trong cuộc đua thì làng đó sẽ gặp nhiều may mắn, ăn nên làm ra hơn so với các làng khác - từ quan niệm này mà các thành viên đua luôn quyết tâm giành chiến thắng và dân làng cũng dồn lực đầu tư, ủng hộ vật chất cũng như tinh thần cho đội đua của mình.

Ngoài ra, thông qua cuộc thi Ban tổ chức sẽ chọn lựa những vận động viên xuất sắc để dự thi các giải cấp TP; đồng thời, những vận động viên này sẽ là lực lượng nòng cốt ở cơ sở, kịp thời ứng cứu khi có thiên tai lũ lụt xảy ra.

Dưới đây là một số hình ảnh nổi bật tại giải đua.

Các đội đua nữ xuất phát.

Các đội đua tăng tốc về đích.

Rất nhiều thuyền cổ vũ trên sông

Hàng ngàn người dân đến tham gia cổ vũ.

Lãnh đạo Quận cũng nhiệt tình cổ vũ cho các đội đua.

 

Đồng chí Lê Văn Nghĩa, PCT UBND Quận Liên Chiểu trao giải cho các đội đua nam.

Đồng chí Huỳnh Tám- Giám đốc Trung tâm VHTT trao giải cho các đội đua nữ.

 

Kim Hiếu.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web