Du lịch Hòa Hiệp Bắc, tiềm năng và thế mạnh
Cập nhật lúc: 16:20 - 24/01/2017 Lượt xem: 558

     Hòa Hiệp Bắc là vùng đất có bề dày lịch sử, nhân dân bám đất, giữ làng, sinh sống và sản xuất nhiều ngành nghề. Người  lao động vốn cần cù, chịu khó, bền bỉ lúc thiên tai ; kiên cường, bất khuất trong đấu tranh chống giặc.

Một điểm kinh doanh du lịch sinh thái Suối Lương của tư nhân

 

     Toàn phường hiện có số dân trên 16 ngàn người với hơn 3.000 hộ. Hòa Hiệp Bắc Bắc cũng là một phường có hệ thống di sản văn hóa nổi tiếng  như  cửa ải Hải Vân Quan. Cửa ải xây dựng vào năm 1826 dưới thời vua Minh Mạng. Một Cửa trông về phía Huế có ghi ba chữ "Hải Vân Quan", cửa trông về vùng Đà Nẵng - Quảng Nam ghi "Thiên Hạ Đệ Nhất Hùng Quan". Đây là một địa điểm dừng chân nổi tiếng cho du khách khi đứng trên đỉnh  đèo Hải Vân để ngắm cảnh sông biển hùng vĩ.

 

     Hiện nay, Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Đà Nẵng  cùng phối hợp lập hồ sơ công nhận Hải Vân Quan trên đỉnh đèo Hải Vân là di tích cấp quốc gia, đồng thời tiến hành khoanh vùng bảo vệ di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa. Cùng với đó, toàn phường hằng năm  có những lễ hội diễn ra vào dịp Xuân Thu nhị kỳ như: Hội đua thuyền truyền thống mừng Xuân trên Sông Cu đê vào Mồng 9 Tết; Lễ hội Cầu an-Cầu ngư "Văn hóa biển" vào ngày 17/2 âm lịch; Lễ, Tế Đình làng Kim Liên, Liên Chiểu vào trung tuần tháng 11 âm lịch hằng năm.

Lễ Tống ôn trong Lễ hội Cầu an-Cầu ngư "Văn hóa biển" Kim Liên

 

     Những truyền thống, bản sắc văn hóa đặc sắc đó luôn hòa quyện và gắn liền với không gian cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, sơn thủy hửu tình trên đèo Hải Vân; khu vực Hòa Vân,  Suối Lương, Bãi biển Kim Liên, Di tích Lăng Ông….  và đặc biệt là con Sông Cu Đê một dòng sông tại phía Bắc thành phố Đà Nẵng.

Di tích "Hải Vân Quan", bên dưới là Di tích chiến thắng Hải Vân

 

     Thượng nguồn sông ở xã Hòa Bắc huyện Hòa Vang, hạ nguồn là cửa biển Nam Ô, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Cầu Sập là điểm giao nhau của sông Nam, sông Bắc tạo thành sông chính Cu Đê. Ngay tại "ngã ba sông" này, có vũng Bọt không khác gì một vịnh Hạ Long thu nhỏ, hoặc theo sông Bắc với những cái tên: Hố Giếng, Lỗ Cối thượng, Lỗ Cối hạ, Thác Xếp, Nà Mùn, Đá Bò, Khe Mun, Thác Rễ, Trạng trao trạng trợt, Khe Giao,Vũng Tàu, Bãi Hai, Tà Lang trên, Vườn Mít, Côn Đờ Bay… Mỗi một cái tên luôn gắn với những vẻ đẹp riêng, chạy theo chiều dài hơn 20 km đường sông trong những cánh rừng nguyên sinh.

Hợp Tác Xã sản xuất nông sản và du lịch Suối Lương thành lập

 

Trong các điểm phát triển du lịch, khu Đèo Hải vân và Sông Cu Đê được xác định là khu giới thiệu về danh thắng gắn với du lịch tâm linh gồm các điểm di tích như : Chiến thắng Hải vân, Cầu Lô rê, Miếu Bà; Chùa như : Chùa Kim Quang, Nam Hải….Điều kiện ấy, chính là những nhân tố quyết định tạo ra tiềm năng, thế mạnh to lớn để phát triển các loại hình du lịch, nhất là du lịch văn hóa - tâm linh - sinh thái trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc .

 

     Nhận thức được những tiềm năng, thế mạnh đó, từ Đại hội Đảng bộ phường  khóa XIV, nhiệm kỳ (2015-2020) đã xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế của Hòa Hiệp Bắc, qua đó nhằm tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư các nguồn lực đưa du lịch từng bước phát triển tương xứng với tiềm năng thế mạnh sẵn có của địa phương.

Sông Cu Đê nhìn từ trên cao ( nguồn  : internet )

 

     Thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ phường  khóa XIV, Ủy ban nhân dân phường Hòa Hiệp Bắc đã xây dựng Kế hoạch quản lý các Di tích, đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao thành phố phối hợp với tỉnh Thừa Thiên Huế lập hồ sơ công nhận Hải Vân Quan trên đỉnh đèo Hải Vân là di tích cấp quốc gia, đề nghị UBND quận sớm triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Du lịch Sông Cu Đê; Tu sữa bảo tồn Di tích Kiến trúc nghệ thuật Lăng Ông Kim Liên; cũng cố hoạt động các Ban quản lý Đình làng, Lăng, Miếu… đi vào nền nếp văn minh trong Lễ hội….

Đồng thời UBND tích cực hỗ trợ các cá nhân, tập thể mạnh dạn đầu tư, góp vốn thành lập  Hợp Tác Xã sản xuất nông sản và du lịch Suối Lương;  mở nhà hàng ăn uống, sắm phương tiện   du lịch trên Sông Cu Đê…. 

 

     Với tinh thần quyết tâm cao của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự hưởng ứng tham gia tích cực, đồng bộ của nhân dân trong phường , sự nghiệp phát triển du lịch của phường Hòa Hiệp Bắc đã và đang có những bước phát triển, tin tưởng rằng trong tương lai không xa Hòa Hiệp Bắc sẽ là điểm đến hấp dẫn, khó quên.

 

Như Hân

 

 

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web