Quyết tâm xây dựng đô thị Đà Nẵng ngày càng đẹp hơn
Cập nhật lúc: 15:47 - 26/09/2016 Lượt xem: 977

- Quy hoạch kiến trúc bắt buộc phải dành đất cho công viên, vườn dạo, siết chặt tình trạng xây dựng trái phép, đẩy mạnh Đề án bán nhà chung cư, sớm trồng hoa trên một số tuyến đường để làm đô thị Đà Nẵng ngày càng đẹp hơn, hiện đại hơn,... đó là một số yêu cầu của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh tại buổi làm việc với Sở Xây dựng ngày 20-9.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

 

"Siết" quản lý đô thị

Theo Sở Xây dựng, 8 tháng đầu năm 2016, Sở đã kiểm tra trật tự xây dựng đô thị trên các trục đường chính, các khu quy hoạch có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan với 162 lượt công trình, qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý 106 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Theo ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng 8 tháng đầu năm 2016 Sở đã cấp được 10.100 giấy phép xây dựng và khoảng 8.000 giấy phép do các quận huyện cấp. Tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra phổ biến tại một số nơi, vì vậy, Sở đang xây dựng đề án chống xây dựng nhà không phép, trái phép.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý Sở Xây dựng phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho rằng, mỗi quận, huyện có Phó Chủ tịch quận, huyện phụ trách quản lý đô thị phải là những người có chuyên môn, phải là người từng lăn lộn trong công tác quản lý đô thị từ đó mới giúp cho chủ tịch quản lý tốt được.  "Bây giờ rà soát lại thấy lực lượng quản lý đô thị tại quận, huyện thấy vắng bóng, các Phó chủ tịch phụ trách hầu như không có chuyên môn về quản lý đô thị. Do đó có thể luân chuyển các cán bộ ở quận huyện lên làm công tác ở Sở và điều các cán bộ ở Sở về làm ở quận, huyện", Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn nói. 

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh, hiện nay trên địa bàn các quận huyện có các công trình dự án lớn như Thanh Khê, Liên Chiểu đang xảy ra hiện trạng người dân xây dựng hàng trăm, hàng ngàn căn nhà trái phép trên đất quy hoạch để chờ đền bù. "Vấn đề này phải xử lý dứt điểm, để nhà trái phép mọc lên nhan nhản như thế này sẽ làm phá sản dự án vì không đủ tiền mà đền bù. Để xảy ra tình trạng xây nhà trái phép là trách nhiệm của địa phương là chính, nếu quận, huyện nào nhắc nhở mà làm không được thì sẽ thay Chủ tịch quận", Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan, đặc biệt là Sở Xây dựng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các công trình dự án xây dựng trái phép, không phép, kể cả công trình liên quan đến quốc phòng. Để làm được thì phải chấn chỉnh hoạt động của thanh tra xây dựng, bố trí cán bộ đủ năng lực, đủ phẩm chất đạo đức. Ngoài ra, kiểm tra xử lý nghiêm các nhà thầu không đủ năng lực, chây ì, xây dựng không đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

Một số đường phố Đà Nẵng (ảnh) sẽ được trồng hoa giấy. Ảnh: Xuân Đương

 

Sớm trồng hoa trong đô thị

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho rằng, Sở Xây dựng với vai trò là người kiến tạo vẻ đẹp của thành phố, là những người trang trí cho thành phố, thành phố này đẹp lên là công lớn của ngành xây dựng. Bây giờ đòi hỏi thẩm mỹ của người dân, du khách ngày càng cao, phải làm cho thành phố đẹp hơn. "Có người phản ánh với tôi rằng, Đà Nẵng đến 99% là đẹp còn 1% là chưa đẹp đó là do có quá ít hoa, ít cây xanh. Chúng ta đi khắp nơi đều thấy "rừng trong thành phố". Làm sao để hoa và cây xanh nhiều hơn nữa trên địa bàn thành phố. Trước mắt thí điểm trồng hoa giấy dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh đây là loại hoa dễ trồng, rực rỡ, rẻ tiền và phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của Đà Nẵng. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Sở cũng như chuẩn bị kỹ để báo cáo chuyên đề về trồng hoa trên các tuyến phố cho Thường trực Thành ủy", Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cử một đoàn sang học cách trồng hoa ở Côn Minh (thủ phủ hoa của Trung Quốc), còn trồng và quản lý cây xanh sang thành phố Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc). "Tôi "đặt hàng" luôn cho Sở Xây dựng là từ nay đến APEC 2017 phải chọn cho được 10 tuyến đường để trồng hoa giấy thật đẹp. Đồng thời, nghiên cứu các cây cầu cần thiết phải xanh hóa bằng các cây dây leo để che bớt các khối bê-tông khô khan nặng nề trên cầu", Bí thư  Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Quản lý tốt quy hoạch kiến trúc

Theo báo cáo Sở Xây dựng đến nay, Sở đã thực hiện quy hoạch 5 Phân khu (Trung tâm, phía Đông Nam, phía Tây Nam, phía Tây đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, phía Bắc sông Cu Đê); thẩm định, trình 56 đồ án quy hoạch ranh giới sử dụng đất và tham mưu UBND thành phố xác định chỉ tiêu xây dựng cho 83 khu đất để kêu gọi đầu tư; phê duyệt quy hoạch khớp nối trên địa bàn các quận, huyện; thẩm định 247 đồ án quy hoạch; chuẩn bị đề xuất thành lập Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch thành phố, xây dựng quy chế hoạt động; phối hợp đơn vị tư vấn thực hiện nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố; tham mưu cho lãnh đạo thành phố quy hoạch tổng thể phía Tây thành phố, quy hoạch quảng trường trung tâm thành phố, quy hoạch cảnh quan 2 bờ sông Hàn...

Vấn đề này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh yêu cầu Sở Xây dựng khi lập quy hoạch phải lấy ý kiến của các sở, ngành có liên quan để có tính đồng bộ, thống nhất, hạn chế thiếu sót bất cập trong triển khai và hạn chế điều chỉnh, thay đổi quy hoạch nhiều lần. Đặc biệt, không chạy theo đòi hỏi của doanh nghiệp. Phối hợp, rà soát, đề xuất chỉnh trang, điều chỉnh quy hoạch các dự án không phù hợp với thực tế, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Ưu tiên chọn địa điểm quy hoạch không thể tạo điều kiện quá mức cho doanh nghiệp, không vì lợi ích của họ mà ảnh hưởng đến lợi ích của thành phố.

"Khi làm quy hoạch phải ưu tiên dành quỹ đất bố trí các phân khu chức năng như khu vực công cộng, công viên, cây xanh, thảm cỏ, vườn dạo và đất dành cho giáo dục phải thỏa đáng. Khu vực đã phê duyệt công viên, cây xanh vườn dạo thì dứt khoát phải giữ không để tình trạng làm lơ để chủ đầu tư chia lô bán nền. Bản thân tôi rất chú trọng vấn đề này, thành phố này phải nhiều lên những điểm vui chơi giải trí, công viên, vườn dạo, cây xanh mới được. Sống chết cũng phải giữ được cái này", Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cũng yêu cầu phải đánh giá lại công tác quản lý chung cư, nhà ở xã hội sau 20 năm triển khai và đẩy mạnh việc bán chung cư cho người dân để tái đầu tư; Tập trung xử lý rốt ráo tình trạng ngập úng để đến năm 2018 cơ bản giải quyết dứt điểm các điểm ngập úng trên địa bàn; Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng và Công ty Công viên - Cây xanh...

Nguồn: Cadn.com.vn

Tin cùng chuyên mục 

Liên kết web Liên kết web