Liên Chiểu: Tăng cường công tác đảm bảo VSATTP dịp cuối năm
Cập nhật lúc: 14:39 - 12/01/2023 Lượt xem: 1591
 

Dịp Tết Dương lịch, Tết nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 đang đến rất gần, nhu cầu thực phẩm, cung cấp thực phẩm tương đối đa dạng, phong phú vào dịp cuối năm. Do đó công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại được đặt lên hàng đầu và quận Liên Chiểu đang có những biện pháp mạnh nhằm đảm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng vào dịp cuối năm.

Vào dịp cuối năm và Tết nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, kéo theo việc sản xuất, kinh doanh và vận chuyển các mặt hàng thực phẩm cũng tăng lên nhộn nhịp. Do đó, đây là thời điểm mà nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm diễn biến phức tạp, với nhiều loại mặt hàng thực phẩm không bảo đảm chất lượng, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc… tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Cũng chính vì thế, công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp này được đặc biệt quan tâm.

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với quán kinh doanh ăn uống

Ông Nguyễn Nhường, PCT UBND quận cho biết: "Để tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp cuối năm, quận đã chỉ đạo Phòng Y tế xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023. Qua đó thành lập Đoàn kiểm tra công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn quận với mục đích kiểm tra việc thực hiện các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP đối với các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh ăn uống. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền kiến thức vệ sinh ATTP để, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, người sản xuất, kinh doanh về  ATTP".

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra mặt hàng bánh kẹo tại chợ Hòa Khánh

Theo đó, quận thành lập các Đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ tuyến quận đến phường để tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023. Riêng Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm quận thành lập 01 đoàn liên ngành kiểm tra tại 60 cơ sở thuộc tuyến quận quản lý. Phòng Kinh tế quận sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành nông nghiệp quản lý (nem, chả, đậu khuôn, hộ giết mổ...).; ngành Công thương quản lý (rượu, dầu ăn, sữa, bánh, bia, nước ngọt, thực phẩm tại các chợ...); kiểm tra hoạt động về giá, niêm yết giá đối với các sản phẩm thực phẩm; Ban Quản lý các chợ quận chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các quầy kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như thịt, cá, trứng, rau củ, quả, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu và các loại thực phẩm bao gói sẵn khác…, các quầy kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các chợ trực thuộc; kiểm tra hoạt động về giá, niêm yết giá đối với các sản phẩm thực phẩm; Đội Quản lý thị trường số 5 chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ,... lưu thông trên địa bàn quận và phối hợp với các đơn vị kiểm tra việc niêm yết giá sản phẩm thực phẩm; Công an quận Kiểm tra truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn...

Kiểm tra tủ đông chứa thực phẩm chưa qua chế biến

Ông Ngô Văn Dũng - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Y tế quận là cơ quan tham mưu về VSATTP thông tin: "UBND quận cũng đã giao trách: "UBND quận cũng đã giao trách nhiệm cụ thể cho Đoàn kiểm tra liên ngành quận và các cơ quan, đơn vị liên quan. Khi phát hiện sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo quy định của pháp luật để người dân có một cái Tết an toàn, đảm bảo ATVSTP".

Lấy mẫu test nhanh mẫu dầu ăn và mẫu thịt trong tủ đông lạnh

Để ngăn chặn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo VSATTP... Đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, nhất là những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo... và các cơ sở dịch vụ ăn uống và kiên quyết xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hay các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa có các biện pháp khắc phục có hậu quả.

H. Nghĩa  

 

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 6 7 3 0 5 8 8
Hôm nay: 7.123
Hôm qua: 13.444
Tuần này: 87.943
Tháng này: 141.903
Tổng cộng: 16.730.588
Đăng nhập