“Cánh tay nối dài” dẫn vốn chính sách đến với người nghèo
Cập nhật lúc: 14:27 - 16/08/2022 Lượt xem: 422


Là những "cánh tay" đắc lực của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) quận Liên Chiểu, thời gian qua, các Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) hoạt động đều khắp ở 372 tổ dân phố trên địa bàn quận. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn vay kịp thời để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống đồng thời, nâng cao ý thức tiết kiệm, có điều kiện trả nợ, hoàn lãi.

  
Hoạt động giao ban và giao dịch định kỳ tại 5 phường

"Cánh tay" đắc lực

Tổ TK&VV do ông Hồ Xuân Hạnh làm tổ trưởng thuộc tổ dân phố số 25, phường Hòa Khánh Bắc, khu vực do Hội Cựu chiến binh phường quản lý, có 51 hộ tham gia vay vốn để phục vụ sản xuất, kinh doanh tạo việc làm, xây mới, sửa chữa nhà ở… Tổng dư nợ tại tổ đạt hơn 4,6 tỷ đồng. Ông Hạnh cho biết: Trước khi tiến hành làm hồ sơ để các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn, điều kiện tiên quyết phải là hộ gia đình chí thú làm ăn. Sau đó, Tổ TK&VV họp bình xét cho vay với sự tham dự của cán bộ Hội Cựu chiến binh phường và Tổ trưởng tổ dân phố đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, dân chủ và đúng đối tượng.

Ngoài việc luôn hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, các thành viên trong tổ TK&VV luôn tương trợ giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, nâng cao thu nhập. Song song đó, Ban quản lý tổ cũng thường xuyên đôn đốc hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích cũng như trả nợ, trả lãi đúng hạn, giữ vững tổ không có nợ quá hạn và lãi tồn. Mặt khác, tổ cũng tích cực vận động hộ vay tiết kiệm chi tiêu, hình thành thói quen gửi tiết kiệm, tạo nguồn vốn tích lũy cho gia đình. Hiện, 100% thành viên trong tổ đều tham gia gửi tiết kiệm qua tổ TK&VV. Hàng tháng, tổ chức sinh hoạt nhằm thông tin các chính sách tín dụng mới, xét duyệt cho vay, thông báo nợ đến hạn, tạo điều kiện cho các thành viên trong tổ thực hiện nộp lãi, gửi tiền tiết kiệm.


Hình ảnh sinh hoạt tổ TK&VV tổ 25 phường Hòa Khánh Bắc

Nhờ nguồn vốn vay NHCSXH mà nhiều hộ dân trong tổ dân phố đã vươn lên thoát nghèo, có việc làm ổn định, tăng thu nhập, giảm nỗi lo "vay nóng", tín dụng đen. Tất các giao dịch về hồ sơ, nhận vốn, nộp lãi, trả nợ, gửi tiền tiết kiệm đều được thực hiện ở Điểm giao dịch tại UBND phường vào ngày cố định hàng tháng. Khoảng cách gần, thủ tục đơn giản, minh bạch, lãi suất thấp lại được giao dịch trực tiếp với cán bộ ngân hàng giúp người dân tiết kiệm về thời gian và an tâm hơn.

Tạo điều kiện hoàn vốn


Người dân phường Hòa Minh tìm hiểu về các chương trình tín dụng ưu đãi được niêm yết công khai tại Điểm giao dịch phường

Thực tế các hộ vay có nhu cầu được giải ngân nhưng khâu hoàn vốn đã vay lại là một áp lực. Với phương châm "tích tiểu thành đại", những hộ vay có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo… trên địa bàn quận đã linh hoạt gửi tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV. Đây là cách để giúp người dân dần hình thành ý thức tích lũy, có điều kiện tích góp để trả nợ, giảm gánh nặng khi đến thời hạn hoàn trả vốn vay.

Bà Nguyễn Thị Thiệp - Tổ trưởng Tổ TK&VV phường Hòa Khánh Nam cho biết: Thời gian đầu, việc triển khai hình thức tiết kiệm gặp nhiều khó khăn. Vì đa phần các tổ viên thuộc hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không ổn định nên rất ngại tham gia. Trước tình hình này, cán bộ NHCSXH, các tổ chức chính trị - xã hội và Tổ trưởng Tổ TK&VV tích cực tuyên truyền về ý nghĩa và lợi ích của việc tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ. Từ đó, nhận thức của người dân được nâng cao và tỷ lệ tham gia ngày càng nhiều. Hiểu rõ hoàn cảnh của các tổ viên, việc gửi tiết kiệm cũng được linh động. Theo đó, người gửi hoàn toàn có thể tăng hay giảm tuỳ theo thu nhập của bản thân, nhưng phải duy trì thực hiện đều đặn hàng tháng.

  
Tổ trưởng Tổ TK và VV theo sát các hộ vay

Theo Chủ tịch Hội LHPN quận - Nguyễn Thị Thanh: Việc huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV mang lại lợi ích kép. Một mặt, tạo thêm nguồn vốn bổ sung, hỗ trợ đắc lực cho các đối tượng thụ hưởng chính sách để sản xuất, kinh doanh, cải thiện cuộc sống. Ngoài ra, gửi tiết kiệm cũng là cách giúp người nghèo, đối tượng chính sách tích góp, tạo lập nguồn vốn, thực hiện tốt kế hoạch trả nợ, thậm chí có thêm vốn để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh và vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong quá trình gửi tiết kiệm, khách hàng cũng được hưởng mức lãi suất tiền gửi nên cũng tạo thêm thu nhập cho người gửi. Hiện Hội Phụ nữ quận đang quản lý dư nợ hơn 156 tỷ đồng, với hơn 3.500 hộ vay, quản lý 82 Tổ tiết kiệm và vay vốn trên toàn quận, với 99,77% thành viên tham gia gửi tiết kiệm, huy động tiền gửi tiết kiệm tính đến 31/7/2022 đạt trên 10,5 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội quận Liên Chiểu - Võ Thị Trang chia sẻ thêm: Tổ TK&VV giữ vai trò quan trọng trong phương thức cho vay, là cánh tay nối dài của NHCSXH trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Các tổ TK&VV được thành lập theo tổ dân phố nên biết rõ nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng đồng thời thuận lợi trong giám sát việc sử dụng vốn của hộ vay; đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả, chấp hành nguyên tắc có vay có trả; đôn đốc thu hồi nợ đến quá hạn, thu lãi, thu tiết kiệm. Bên cạnh đó, các tổ tích cực vận động hộ vay tiết kiệm chi tiêu, hình thành thói quen gửi tiết kiệm, tạo nguồn vốn tích lũy, trả nợ cho gia đình, giảm áp lực trả nợ khi đến hạn. Đây chính là cầu nối giữa ngân hàng với người vay vốn, đã góp phần chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với các đối tượng.

Ngân hàng CSXH quận Liên Chiểu hiện có 278 Tổ TK&VV với 12.041 tổ viên. Bình quân mỗi tổ có 43 tổ viên, tổng dư nợ gần 590 tỷ đồng, gửi tiết kiệm 36,5 tỷ đồng. Theo đánh giá, xếp loại (30/7/2022), có 267 tổ xếp loại Tốt, chiếm tỷ lệ 96,04%; Khá 11 tổ, chiếm tỷ lệ 3,96%, không có tổ Trung bình, Yếu.

Tính đến ngày 31/7/2022, Ngân hàng CSXH quận Liên Chiểu thực hiện 15 chương trình tín dụng với 12.041 khách hàng vay vốn, tăng 13 chương trình so với thời điểm triển khai vào năm 2003. Doanh số cho vay hơn 1.248 tỷ đồng, với 44.860 lượt hộ vay vốn. Trong 20 năm (2002-2022) triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần hỗ trợ cho gần 44.860 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, có 11.212 hộ đã vượt qua ngưỡng nghèo của mỗi thời kỳ, giải quyết cho 18.375 lao động có việc làm, hỗ trợ vốn vay cho hơn 8.000 em học sinh, sinh viên được tiếp bước đến trường và 330 căn nhà cho vay đối tượng nhà ở xã hội theo NĐ 100/2015/NĐ-CP.

Cùng với cán bộ NHCSXH, những Tổ trưởng Tổ TK&VV đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chương trình tín dụng chính sách. Nhờ có đội ngũ không chuyên này mà việc cho vay, thu nợ, giám sát sử dụng vốn được thực hiện xuyên suốt, liên tục và đóng góp vào chất lượng chương trình cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn quận Liên Chiểu thời gian qua.

Qua 20 năm, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn quận Liên Chiểu giảm theo từng giai đoạn. Đến cuối năm 2021, hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều trên địa bàn còn 2.518 hộ, chiếm tỷ lệ 4,44%; giúp trên 7.000 hộ thoát nghèo, hơn 1.800 hộ thoát cận nghèo; trên 18.000 lao động được vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, trong đó có 60 đối tượng là người khuyết tật; giúp cho 17 lượt người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho 297 lượt lao động; 7 đối tượng sau cai nghiện; 98 đối tượng hoàn lương đã chấp hành xong hình phạt tù và trở về địa phương sinh sống, đã thực sự cải tạo tiến bộ, có ý thức rõ ràng trong việc quyết tâm hoàn lương và có nhu cầu vay vốn nhằm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng; giúp cho 120 cán bộ công chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để giải quyết khó khăn, cải thiện đời sống; giúp cho gia đình nghèo, cận nghèo và khó khăn về tài chính có tiền trang trải chi phí học tập cho trên 8.000 HSSV được tiếp bước đến trường; hơn 1.500 hộ vay vốn để chuyển đổi ngành nghề do di dời, giải tỏa theo chủ trương của thành phố, 73 hộ ổn định cuộc sống sau di dời giải tỏa làng Vân, 330 căn nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách được xây mới,…

 

Phạm Bình 

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 3 7 7 2 4 8 5
Hôm nay: 7.471
Hôm qua: 8.713
Tuần này: 31.495
Tháng này: 210.553
Tổng cộng: 13.772.485
Đăng nhập