Phóng sự: Liên Chiểu cần sớm giải quyết câu chuyện thiếu phòng học
Cập nhật lúc: 10:37 - 07/06/2022 Lượt xem: 594

       Theo chương trình GDPT 2018, 100% học sinh tiểu học phải được học 2 buổi/ ngày. Tỷ lệ này đã được đảm bảo ở hầu hết các quận huyện trên địa bàn TP, ngoại trừ quận Liên Chiểu. Đến nay, toàn quận mới chỉ có 75% học sinh tiểu học học 2 buổi/ ngày. Đây là câu chuyện đã kéo dài nhiều năm nay, đòi hỏi cần có kế hoạch đầu tư nhanh và hiệu quả, khi chỉ còn 2 năm học nữa, chương trình GDPT 2018 sẽ được triển khai ở tất cả các khối lớp ở bậc tiểu học.

        Trường Tiểu học Phan Phu Tiên, phường Hòa Khánh Nam hiện có 41 lớp, nhưng chỉ có 31 phòng học, tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ ngày chỉ đạt 56,1%. Sỉ số học sinh khối lớp 1 lên đến 46 em/ lớp – cao hơn 11 em so với chuẩn 35 học sinh/ lớp của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy đã có quyết định của UBND TP về việc xây mới khối hiệu bộ, bộ môn và nâng tầng, nhưng đến nay, khi chỉ còn 3 tháng nữa sẽ bước vào năm học mới 2022 – 2023, quyết định vẫn chưa được triển khai. Thầy giáo Nguyễn Hỉ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Phu Tiên, phường Hòa Khánh Nam cho biết: "Nhà trường có nguyện vọng là sẽ được thực hiện theo QĐ 1254 của UBND thành phố, xây dựng nâng cấp khu hiệu bộ và phòng học. Nếu chúng ta không xây kịp trong hè này thì năm học 2022 – 2023, các em học sinh lớp 3 của trường TH Phan Phu Tiên không thể 100%  được học 2 buổi/ ngày do thiếu phòng học. Đây là khó khăn mà nhà trường đang rất trăn trở và cũng đang xin ý kiến của các cấp để xúc tiến việc xây dựng".

Mỗi lớp học số lượng học sinh đều vượt so với quy định 35 em/lớp

Câu chuyện thiếu phòng học 2 buổi/ ngày ở bậc tiểu học tại quận Liên Chiểu đã kéo dài nhiều năm nay, khi cơ sở vật chất không theo kịp với sự tăng dân số cơ học. Nếu năm 2011, toàn quận có 12 trường tiểu học, chỉ có gần 8 ngàn học sinh, thì 10 năm sau, năm 2021, số trường thêm 1, còn số học sinh đã lên đến hơn 16 ngàn. Nhiều trường học cơ sở vật chất xuống cấp, phòng xây dựng theo tiêu chuẩn cũ, không có diện tích, bàn ghế phù hợp, trong khi sĩ số học sinh lại quá cao, trung bình từ 40-50 em. Cô giáo Nguyễn Hữu Chi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Nữ Vương, phường Hòa Hiệp Nam, chia sẻ: "Hiện nay, khu vực này có nhiều khu đô thị mới nên thu hút dân cư về đây ở rất là nhiều, do đó sỉ số học sinh tăng cơ học rất là nhanh mà cơ sở vật chất, nhất là số phòng học lại không tăng. Hiện, sỉ số học sinh ở mỗi lớp rất là đông, gây rất nhiều khó khăn trong việc dạy học của giáo viên".

Một số trường đã được đầu tư, xây mới các phòng học 

Để đạt mục tiêu 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ ngày, nhiều năm qua, việc xây dựng, nâng cấp, mở rộng trường học trên địa bàn quận Liên Chiểu đã được TP và quận triển khai. Từng là một trường chỉ có khoàng 50% học sinh được học 2 buổi/ ngày, 2 năm qua, trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đã nâng tỷ lệ lên 100% sau khi được mở rộng. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng học, các trường học phải tận dụng phòng bộ môn. Điều này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dạy học, nhất là khi chương trình GDPT 2018 chú trọng đến phát triển kỹ năng cho học sinh. Cô giáo Đoàn Thị Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Hòa Khánh Nam, cho biết: "Thực ra về chất lượng học tập của học sinh cũng có phần hạn chế do sỉ số học sinh ở mỗi lớp cao. Chính điều này sẽ gây khó khăn cho giáo viên trong việc quản lý, tổ chức các hoạt động học tập cho học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông 2018".

      Theo kế hoạch, việc triển khai chương trình GDPT 2018 sẽ hoàn thành ở tất cả các khối lớp vào năm học 2024 – 2025. Điều này đòi hỏi việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, chuẩn bị nguồn nhân lực phải được triển khai một cách nhanh chóng, đồng bộ, có tầm nhìn dài hạn. Câu chuyện thiếu phòng học 2 buổi/ ngày cho bậc tiểu học ở Liên Chiểu không phải chuyện mới, nhưng vẫn luôn mang tính thời sự, để học sinh tại đây có thể được hưởng thụ chất lượng giáo dục như học sinh tại các quận huyện khác trên địa bàn thành phố.

                                                                                      Quang Thắng

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 3 4 6 1 5 8 8
Hôm nay: 2.795
Hôm qua: 5.102
Tuần này: 30.767
Tháng này: 72.159
Tổng cộng: 13.461.588
Đăng nhập