Phóng sự: nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác trong trường học
Cập nhật lúc: 12:44 - 20/05/2022 Lượt xem: 1474

     Những ngày tháng 5 này, tại các trường học trên địa bàn quận Liên Chiểu đều diễn ra các hoạt động giáo dục nhân kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5. Tùy theo bậc học, cấp học, các chương trình giáo dục, hoạt động ngoại khóa được xây dựng phong phú, phù hợp với từng độ tuổi.

      Rất nhiều em tham gia và tỏ ra hứng thú với tiết học vẽ tranh, tô màu về Bác Hồ của các bé lớp lớn trường mầm non Tuổi Hoa, quận Liên Chiểu. Thông qua những bức tranh, học sinh hiểu hơn về cuộc đời Bác, nơi Bác sinh ra, Bến Nhà Rồng nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước, hay tình cảm Bác dành cho các cháu thiếu nhi.

Bé Trần Phúc An Nhiên, học sinh Trường Mầm non Tuổi Hoa cho biết: "Sinh nhật Bác Hồ là ngày 19/5. Nhớ ơn Bác, con sẽ cố gắng học tập giỏi, chăm nhoan, nghe lời ba mẹ và cô giáo". Xuyên suốt năm học, đặc biệt trong tháng 5, các trường mầm non đều lồng ghép giảng dạy về Bác Hồ vào các chủ đề để giáo dục trẻ tùy theo độ tuổi. Các em được tìm hiểu về Bác qua những câu chuyện, bức tranh cùng với lời dẫn, giảng giải và trò chuyện của cô giáo, thấy được Bác với những công việc, những hoạt động hằng ngày của Bác qua các đoạn phim phóng sự, học những bài hát về Bác.

Cô giáo Dương Thị Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Hoa cho biết: "Hàng năm, nhà trường đều đưa ra kế hoạch theo chủ đề, chủ điểm từng tháng. Trong tháng 5, có ngày sinh nhật Bác 19/5, nhà trường tổ chức sinh hoạt chuyên đề với nhiều nội dung xoay quanh về cuộc đời và sự nghiệp của Bác để giúp trẻ hiểu về Bác. Tùy theo độ tuổi của từng khối lớp mà nhà trường chỉ đạo giáo viên có những cách truyền đạt khác nhau". Ở bậc Tiểu học, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh bên cạnh được lồng ghép giảng dạy trong môn Đạo đức, các môn học có liên quan, còn được truyền tải một cách sinh động thông qua các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt lớp, hoạt động Đoàn, Đội. Đây cũng là thời điểm năm học sắp kết thúc, các trường học cũng kết hợp sinh hoạt về Bác Hồ trong các hoạt động lễ hội, thi đua lớn của trường, nhằm tạo không khí học tập sôi nổi.

Em Nguyễn Thu Giang, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, chia sẻ: "Qua buổi sinh hoạt ngoại khóa do nhà trường tổ chức em thấy rất bổ ích. Bên cạnh việc được tạm gia thi vẽ tranh, tìm hiểu kiến thức em còn hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ. Bác rất yêu thương thiếu nhi, nên bản thân em hứa sẽ luôn cố gắng học tập thật giỏi, chăm ngoan, lễ phép để xứng đáng với những hy sinh của Bác". Cô giáo Bùi Thị Thanh Tuyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, cho biết: "Để giúp các em học sinh có thêm kiến thức, kỹ năng, bên cạnh các tiết học đạo đức thì nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa. Qua đây, giúp việc tuyên truyền, bồi dưỡng truyền thống cách mạng đến với học sinh được sinh động hơn, các em dễ tiếp thu hơn. Nhân dịp sinh nhật Bác 19/5, nhà trường đã tổ chức sinh hoạt ngoại khóa với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Các em học sinh thi vẽ tranh "Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng"; giao lưu rung chuông vàng; đặc biệt các em được nghe thầy giáo Ngô Ngọc Hoàng Vương – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT thành phố báo cáo chuyên đề "Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường".

      Việc giáo dục, dạy học về Bác Hồ đã được các trường học triển khai xuyên suốt nhiều năm nay. Tuy nhiên, cần tránh lối dạy giáo điều, mà phải có cách truyền tải hợp lý để hình ảnh, tư tưởng của Người đi vào lòng học sinh, cảm hóa qua các câu chuyện có thật về Bác. Và điều quan trọng nhất là giúp học sinh không chỉ nắm được vẻ đẹp trong tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, mà còn làm theo, vận dụng vào trong thực tiễn cuộc sống.

                                                                                      Quang Thắng

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 6 5 7 9 7 7 0
Hôm nay: 5.095
Hôm qua: 13.082
Tuần này: 34.175
Tháng này: 484.363
Tổng cộng: 16.579.770
Đăng nhập