Đồn biên phòng Hải Vân: Hiệu quả trong cách tuyên truyền pháp luật cho nhân dân
Cập nhật lúc: 13:00 - 28/12/2021 Lượt xem: 511
 

Năm 2021, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Hải Vân đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PB,GDPL) cho cán bộ, nhân dân trong khu vực biên giới.     

Thiếu tá Kiều Duy Tiến, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Hải Vân cho rằng: "Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng nên thời gian qua, bằng nhiều hình thức, Đồn Biên phòng Hải Vân đã tăng cường tuyên truyền PB,GDPL cho cán bộ, nhân dân dọc vùng biển trên địa bàn quận. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND quận xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 - 2021" và Kế hoạch của Đồn Biên phòng Hải Vân về công tác tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại các phường biên giới biển năm 2021 để người dân nắm bắt được pháp luật, không vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết".


Thiếu tá Kiều Duy Tiến, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Hải Vân đang tuyên truyền biển đảo cho bà con phường Hòa Hiệp Nam

Năm 2021, với đặc điểm tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, Đồn đã phối hợp với các ban, ngành và chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động nhằm góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân thông qua nhiều hình thức tuyên truyền như: các buổi hội họp, giao ban, thông qua sinh hoạt của các tổ dân phố. Đồn đã cấp phát miễn phí tài liệu, tờ gấp, tờ rơi; băng rôn khẩu hiệu, pano, áp phích .... để lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tuyên truyền cho nhân dân thực hiện tốt các biện pháp về phòng chống dịch Covid 19; Ngoài ra Đồn Biên phòng Hải Vân còn tổ chức trao tặng hơn 500 sách pháp luật, tờ rơi và băng đĩa tuyên truyền cho 04 khu dân cư trên địa bàn; tặng 20 phao cứu sinh, 40 cờ Tổ quốc cho ngư dân trong thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới". Trong đó, chú trọng tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho ngư dân nắm rõ chủ quyền biển, đảo Việt Nam để vừa bám biển sản xuất, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, sẵn sàng sử dụng nhân lực, tàu thuyền và phương tiện tham gia bảo vệ chủ quyền khi được huy động; đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho ngư dân chấp hành pháp luật quốc tế khi khai thác thủy sản ở vùng biển chung, không sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thuỷ sản. Tuyên truyền trong cán bộ, giáo viên và các em học sinh phổ thông về biển đảo Việt Nam, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về biển, đảo thông qua các buổi chào cờ thứ 2 hàng tuần. Trong đợt cao điểm của dịch bệnh Covid-19, Đồn Biên phòng Hải Vân đã phối hợp với các ban, ngành, địa phương 04 phường biên giới biển tổ chức phát động phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới". Đồn đã phối hợp với các địa phương thông qua mô hình "Tiếng loa thanh niên", "Tiếng loa biên phòng" triển khai tuyên truyền ký 2.176 bản cam kết thực hiện phong trào tại 302 tổ dân phố, nhà chùa, các hộ kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn.


Tiếp cận tàu thuyền của ngư dân tại biển Hòa Vân để tuyên truyền

Ngoài việc tiến hành đồng bộ những giải pháp trên, Đồn Biên phòng Hải Vân còn vận dụng linh hoạt các hình thức, như: lựa chọn xây dựng mô hình điểm để nhân rộng; phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong nhân dân thông qua các hội nghị của các hội, đoàn thể ở phường, các buổi sinh hoạt của tổ dân phố hay khi tiến hành công tác dân vận, bám địa bàn của các tổ, đội công tác biên phòng. Thực hiện "Ngày pháp luật", Đồn đã tham mưu cho địa phương đầu tư, bổ sung và quản lý, khai thác sách, tài liệu cho tủ sách, ngăn sách pháp luật phù hợp với tình hình thực tế và đặc thù của cơ quan, đơn vị.

Ông Ông Trường Phúc, Trưởng phòng Tư pháp quận, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật của quận cho biết: "Thời gian qua, Đồn Biên phòng Hải Vân làm rất tốt công tác tham mưu cho quận và tổ chức triển khai tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, nhất là người dân vùng ven biển. Qua đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển của quận chuyển biến tích cực, các vụ việc vi phạm pháp luật tại phường giáp biển giảm so với trước. Đặc biệt với nhiều hình thức phong phú, đa dạng trong cách tuyên truyền, công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân của Đồn Biên phòng Hải Vân rất hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân".


CBCC Đồn Biên phòng Hải Vân tuyên truyền trong khu dân cư

Triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú giúp các tầng lớp nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức, hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật được nâng lên. Với những thành tích trên Đồn Biên phòng Hải Vân đã được Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật của quận Liên Chiểu tặng Giấy khen vì đã có thành tích hoàn thành tốt phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021./.

H. Nghĩa 

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 9 5 8 7 2 0
Hôm nay: 3.107
Hôm qua: 4.938
Tuần này: 0
Tháng này: 86.947
Tổng cộng: 12.958.720
Đăng nhập