Hỗ trợ tâm lý cho học sinh khi học trực tuyến kéo dài
Cập nhật lúc: 09:02 - 28/12/2021 Lượt xem: 426

      Thời gian qua, sự khốc liệt của đại dịch Covid-19 khiến học sinh nhiều cấp học của thành phố Đà Nẵng nói chung và quận Liên Chiểu nói riêng phải trải qua kỳ học trực tuyến dài nhất từ trước tới nay. Cảnh báo khủng hoảng tâm lý học đường vì Covid-19 là vấn đề được nhiều chuyên gia Giáo dục đặt ra. Trước thực trạng này, ngành GD&ĐT quận Liên Chiểu yêu cầu nhà trường, giáo viên phải linh động có các giải pháp phù hợp, để hỗ trợ học sinh.

        Với những học sinh lớp 1, việc chuyển cấp từ mầm non lên tiểu học đánh dấu nhiều sự thay đổi về phương thức, nề nếp học tập, nhưng đã gần 1 học kỳ trôi qua, các em vẫn chưa thể trở lại trường học trực tiếp để gặp thầy cô, bạn bè. Để giúp học sinh có được sự hứng thú, tập trung khi học trực tuyến, các thầy cô giáo dạy lớp 1 phải vận dụng nhiều kỹ năng vào bài giảng, vừa dạy học, vừa dỗ dành học sinh. Cô giáo Trần Thị Bích Sương, Giáo viên Trường Tiểu học Ngô Sỹ Liên chia sẻ: « Ban đầu thì các em học sinh lớp 1 rất là bỡ ngỡ, vì vậy bản thân mình cố gắng gần gũi với các em, trò chuyện với các em nhiều hơn. Trong quá trình dạy, mình vừa là cô giáo, vừa là chị, vừa là người bạn để mà chia sẻ, trò chuyện với các em. Bên cạnh đó, mình còn ứng dụng các phần mềm hỗ trợ để bài giảng sinh động hơn, giúp các em có hứng thú và tiếp thu bài dễ hơn ». Theo các chuyên gia, có nhiều vấn đề về tâm lý học sinh, khi học trực tuyến. Đó là tình trạng học sinh rơi vào trạng thái mệt mỏi, thiếu tương tác và cô lập xã hội, tăng lo âu và căng thẳng. Không có bạn bè bên cạnh để giao tiếp, vận động trong thời gian dài dễ khiến sức khỏe tâm thần của các em bị ảnh hưởng lớn, ngoài ra, việc tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử dễ ảnh hưởng tới thị giác. Em Chế Quang Trung, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Ngô Sỹ Liên cho biết: « Con học online cô giảng bài con cũng hiểu, tiếp thu bài cũng tốt nhưng so với đi học trực tiếp thì con thấy đi học trực tiếp nó hay hơn vì được gặp bạn bè, được tham gia nhiều hoạt động của lớp hơn. Học trực tuyến nhiều khi mạng bị rớt, rồi nhìn màn hình vi tính nhiều nên cũng đau mắt ».

Tại Đà Nẵng nói chung và quận Liên Chiểu nói riêng, chỉ một số rất ít các trường mới có giáo viên tâm lý học đường chuyên trách. Vì vậy, giáo viên cũng phải kiêm cả vai trò người hỗ trợ, động viên tâm lý cho học sinh suốt quá trình học trực tuyến. Sau một thời gian dài thực hiện việc dạy học trực tuyến, các trường học cũng có sự linh hoạt trong thời khoá biểu trực tuyến, phương pháp giảng dạy. Cô giáo Huỳnh Thị Thanh Vân, giáo viên Trường THCS Lương Thế Vinh chia sẻ: « Để các em có tâm lý thỏa mái nhất khi học online thì phải có sự phối hợp giữa giáo viên và học sinh. Phụ huynh ở nhà thì phải giám sát bởi nhiều em còn lơ là trong việc học. Tuy nhiên, phụ huynh nên động viên các em là nhiều, để các em luôn có tâm thế sẵn sàng cho việc học. Đối với giáo viên thì phải rất nhẹ nhàng và tạo những bài giảng để lôi cuốn học sinh ». Thầy giáo Nguyễn Văn Lịch, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Sỹ Liên cho biết: «Việc dạy học trực tuyến thì nhà trường tổ chức tập huấn cho giáo viên ứng dụng các phần mềm để tạo nên những bài giảng có sức lôi cuốn, hấp dẫn học sinh. Trong quá trình dạy online, giáo viên cần tăng tính tương tác giữa thầy và trò ».

      Thời gian qua, các cán bộ, giáo viên đã được hướng dẫn thực hành kỹ năng tư vấn, hỗ trợ học sinh thực hiện những bài tập thư giãn, giảm căng thẳng trong quá trình học trực tuyến, đồng thời, chuẩn bị tốt tâm thế cho các em quay lại trường. Hiện nay, bên cạnh một số khối lớp đã trở lại trường học trực tiếp, vẫn còn một số lượng rất lớn học sinh đang học trực tuyến. Ngoài việc hỗ trợ tâm lý cho các em, ngành Giáo dục cũng cần đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học mới, linh hoạt, chủ động trong kế hoạch giáo dục để thích nghi, ứng phó với tác động của Covid-19.

                                                                                      Quang Thắng

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 9 5 8 6 0 2
Hôm nay: 2.989
Hôm qua: 4.938
Tuần này: 0
Tháng này: 86.829
Tổng cộng: 12.958.602
Đăng nhập