Tờ gấp: Một số chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính
Cập nhật lúc: 15:31 - 27/12/2021 Lượt xem: 303


Người khuyết tật có khó khăn về tài chính khi gặp phải những vướng mắc về pháp luật hoặc cần người bào chữa, bảo vệ, người đại diện trước cơ quan có thẩm quyền khi không thể tự mình giải quyết được thì hãy đến Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước để được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí.

Vậy thế nào là người khuyết tật ?

Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn.

Khuyết tật có những dạng nào?

Khuyết tật vận động

Là tình trạng giảm hoặc mất chức năng cử động đầu, cổ, chân, tay, thân mình dẫn đến hạn chế trong vận động, di chuyển.

Khuyết tật nghe, nói

Là tình trạng giảm hoặc mất chức năng nghe, nói hoặc cả nghe và nói, phát âm thành tiếng và câu rõ ràng dẫn đến hạn chế trong giao tiếp, trao đổi thông tin bằng lời nói.

Khuyết tật nhìn

Là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhìn và cảm nhận ánh sáng, màu sắc, hình ảnh, sự vật trong điều kiện ánh sáng và môi trường bình thường.

Khuyết tật thần kinh, tâm thần

Là tình trạng rối loạn tri giác, trí nhớ, cảm xúc, kiểm soát hành vi, suy nghĩ và có biểu hiện với những lời nói, hành động bất thường.

Khuyết tật trí tuệ

Là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhận thức, tư duy biểu hiện bằng việc chậm hoặc không thể suy nghĩ, phân tích về sự vật, hiện tượng, giải quyết sự việc.

Khuyết tật khác

Là tình trạng giảm hoặc mất những chức năng cơ thể khiến cho hoạt động lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn mà không thuộc các trường hợp trên.

Người khuyết tật phải kèm theo điều kiện gì để được TGPL miễn phí ?

Tại điểm d khoản 7 Điều 7 Luật TGPL 2017 quy định: Người khuyết tật có khó khăn về tài chính là người được TGPL miễn phí.

Vậy pháp luật quy định như thế nào là khó khăn về tài chính?

Khó khăn về tài chính là "người thuộc hộ cận nghèo hoặc là người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật" (Điều 2 Nghị định số 144/2017/NĐ-CP ngày 15/12/2017 của Chính phủ ).

Giấy tờ chứng minh người khuyết tật có khó khăn về tài chính là người được TGPL?

Khi có yêu cầu, người khuyết tật có khó khăn về tài chính cần phải có 02 loại giấy tờ sau để chứng minh là người được TGPL:

Giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Quyết định hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng hoặc quyết định tiếp nhận đối tượng vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại nhà xã hội, cơ sở bảo trợ xã hội hoặc giấy chứng nhận hộ cận nghèo.

Lĩnh vực, hình thức TGPL nào được thực hiện khi có yêu cầu?

1. TGPL được thực hiện trong các lĩnh vực pháp luật, trừ lĩnh vực kinh doanh thương mại.

2. Các hình thức TGPL:

Tham gia tố tụng:

Trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện TGPL để bào chữa hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính.

Tư vấn pháp luật:

Người thực hiện TGPL tư vấn pháp luật cho người được TGPL bằng việc hướng dẫn, đưa ra ý kiến, giúp soạn thảo văn bản có liên quan đến tranh chấp, khiếu nại, vướng mắc pháp luật; hướng dẫn giúp các bên hòa giải, thương lượng, thống nhất  hướng giải quyết vụ việc.

Đại diện ngoài tố tụng:

Trợ giúp viên pháp lý, luật sư thực hiện TGPL đại diện ngoài tố tụng cho người được TGPL trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Người khuyết tật có khó khăn về tài chính được TGPL có quyền và nghĩa vụ gì?

1.  Quyền  khi được TGPL

Được TGPL mà không phải trả tiền, lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác.

Tự mình hoặc thông qua người thân thích, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác yêu cầu TGPL.

Được thông tin về quyền TGPL, trình tự, thủ tục TGPL khi đến tổ chức thực hiện TGPL và các cơ quan nhà nước có liên quan.

Yêu cầu giữ bí mật về nội dung vụ việc TGPL.

Lựa chọn một tổ chức thực hiện TGPL và người thực hiện TGPL tại địa phương trong danh sách được công bố; yêu cầu thay đổi người thực hiện TGPL khi người đó thuộc một trong các trường hợp quy định của Luật TGPL.

Thay đổi, rút yêu cầu TGPL.

Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Khiếu nại, tố cáo về TGPL.

2.  Nghĩa vụ khi được TGPL

Cung cấp giấy tờ chứng minh là người được TGPL.

Hợp tác, cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin, tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc TGPL và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin, tài liệu, chứng cứ đó.

Tôn trọng tổ chức thực TGPL, người thực hiện TGPL và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến vụ việc TGPL.

Không yêu cầu tổ chức thực TGPL khác TGPL cho mình về cùng một vụ việc đang được một tổ chức thực hiện TGPL thụ lý, giải quyết.

Chấp hành pháp luật về TGPL và nội quy nơi thực hiện TGPL.

Thủ tục TGPL được thực hiện như thế nào?

1.Thủ tục bao gồm: Đơn yêu cầu TGPL; giấy tờ chứng minh là người được TGPL; các giấy tờ, tài liệu liên quan đến vụ việc TGPL.

2. Nộp hồ sơ yêu cầu TGPL: Nộp trực tiếp tại trụ sở Trung tâm TGPL nhà nước, gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính hoặc qua fax, hình thức điện tử.

Căn cứ pháp lý:

- Luật Trợ giúp pháp lý số 11/2017/QH14 ngày 20/6/2017;

- Luật Người khuyết tật số: 51/2010/QH12 ngày 17/6/2010;

- Nghị định 144/2017/NĐ-CPngày 15/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý;

- Nghị định 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 hướng dẫn của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Người khuyết tật.

 

HỘI ĐỒNG PHỐI HỢP PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT QUẬN LIÊN CHIỂU

PHÒNG TƯ PHÁP- PHÒNG LĐ-TB&XH

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 9 5 8 7 0 9
Hôm nay: 3.096
Hôm qua: 4.938
Tuần này: 0
Tháng này: 86.936
Tổng cộng: 12.958.709
Đăng nhập