Liên Chiểu đưa Nghị quyết vào thực tiễn
Cập nhật lúc: 10:03 - 14/12/2021 Lượt xem: 442

       Là địa bàn rộng, dân cư đông, cùng với việc triển khai đồng thời nhiều dự án quy hoạch trải dài trên địa bàn 05 phường, trong đó một số  dự án quy hoạch kéo dài chậm triển khai, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai và trật tự đô thị ở địa phương, dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép, sai phép, không phép trên địa bàn quận. Tuy nhiên, nhờ triển khai quyết liệt nội dung Nghị quyết số 03-NQ/QU ngày 30/10/2016 của Quận ủy "về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý quy hoạch đất đai; xử lý nhà, công trình trái phép trên địa bàn quận  Liên Chiểu" gắn với Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 01/11/2017 của Thành ủy Đà Nẵng "về tăng cường lãnh đạo, quản lý trật tự xây dựng, an toàn lao động trên địa bàn thành phố" nên đến nay công tác quản lý trật tự đô thị đi vào nề nếp, tình trạng xây nhà, công trình trái phép được kiểm soát.

      Để nội dung Nghị quyết đi vào thực tiễn và có hiệu quả, Quận ủy đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết 03 gắn với Chỉ thị 21-CT/TU đến toàn thể cán bộ chủ chốt của quận; bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội khu dân cư, nêu rõ vai trò, trách nhiệm của từng đồng chí. Các phòng, ban chuyên môn của quận và các phường xây dựng chuyên đề và kế hoạch để cụ thể hóa thực hiện. Trong 05 năm, UBND quận đã ban hành 18 kế hoạch triển khai về trật tự đô thị; Phòng quản lý đô thị quận phối hợp Đội kiểm tra QTĐT quận và các phường tổ chức hàng trăm lượt kiểm tra, tạm giữ và xử lý nhiều tang vật, cụ thể: thu giữ 2.813 bảng hiệu, pano, áp phích, băng rôn; 469 dù che, bạt che, lều tạm; xử phạt 278 xe máy để không đúng nơi quy định. Xử lý 1.364 trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán hàng rong, thu giữ nhiều vật dụng như dù, kệ, rau củ,…Xử phạt vi phạm hành chính 524 trường hợp về trật tự đô thị, phạt tiền 443.500.000 đồng. 

Lực lượng ra quân xử lý, lập lại trật tụ vỉa hè

Nếu như trước đây, tình trạng xây nhà trái phép, không phép trở thành điểm nóng của quận thì sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết 03, thực trạng này đã có chuyển biến rõ rệt. UBND quận Liên Chiểu thành lập Ban Chỉ đạo xử lý tình trạng vi phạm trật tự quản lý đô thị trên địa bàn; thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về trật tự xây dựng, trật tự đô thị; phân công cán bộ, viên chức bám sát địa bàn, chỉ đạo UBND các phường kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn toàn quận. Ngoài ra, Chủ tịch UBND quận còn phân công cán bộ lãnh đạo quận bố trí lịch kiểm tra 02 - 03 lần/tuần trực tiếp kiểm tra công tác quản lý trật tự đô thị. Hàng tháng, UBND quận tổ chức cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo, Tổ kiểm tra liên ngành để kịp thời nắm bắt, chỉ đạo xử lý các vấn đề nóng, nổi cộm trên địa bàn và đề xuất hướng giải quyết. Từ tháng 11/2016 đến tháng 09/2021, UBND quận ban hành 09 kế hoạch liên quan đến trật tự xây dựng, đã xử lý tháo dỡ 761 công trình xây dựng trái phép. Đội KTQT đô thị quận và các phường đã kiểm tra, lập biên bản và tham mưu xử phạt vi phạm hành chính 117 trường hợp với tổng mức tiền xử phạt gần 2 tỷ đồng, chủ yếu gồm những lỗi không phép và sai phép, đảm bảo 100% các trường hợp bị phát hiện đều được xử lý nghiêm. Bên cạnh đó, UBND quận đã chỉ đạo xử lý kịp thời 25 trường hợp đổ đất nông nghiệp, 10 trường hợp đổ giá hạ, xà bần không đúng nơi quy định, phạt tiền gần 40 triệu đồng.

Lực lượng xử lý công trình trái phép

Trong thời gian giá đất tăng đột biến, hàng loạt ki ốt giao dịch bất động sản mọc lên gây ảnh hưởng đến trật tự đô thị. Dưới sự chỉ đạo của thành phố và quận, phòng Quản lý đô thị quận phối hợp đội QTĐT quận và các phường tổ chức xử lý, tháo dỡ 348 ki ốt, container giao dịch bất động sản trái phép,  trong đó có 289 trường hợp tự tháo dỡ, 25 trường hợp tổ chức cưỡng chế. Trong 5 năm qua, trên địa bàn quận Liên Chiểu triển khai thực hiện 70 dự án phát triển đô thị, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, với gần 4.868 hồ sơ giải tỏa. Để các dự án sớm triển khai theo đúng kế hoạch UBND quận Liên Chiểu đã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố, các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên vận động các hộ bàn giao mặt bằng tại các dự án có vốn; đến nay đã tổ chức vận động 1.200 hồ sơ với 22 dự án đã bàn giao mặt bằng hoàn thành công tác giải tỏa đền bù (trong đó có 11 dự án nhóm I/2018), 48 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng với 3.668 hồ sơ, tiếp tục thực hiện vận động trong thời gian đến. Trong năm 2021, UBND quận đã tham mưu Quận ủy tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng và ban hành Nghị quyết số 03-NQ/QU ngày 15-3-2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ quận Liên Chiểu về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án năm 2021 và những năm tiếp theo; qua đó, đề ra những giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác giải tỏa đền bù trên địa bàn quận.

Năm 5 qua, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 03 của Quận ủy gắn với Chỉ thị số 21 của Thành ủy, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên bộ mặt đô thị của quận đã từng bước thay đổi, tình trạng xây dựng trái phép, không phép đã được kiểm soát. Với những dự án đã đang và sẽ triển khai như: Cảng Liên Chiểu, Khu du lịch sinh thái Nam Ô, Làng Vân, Mikazuki, đường vành đai phía Tây 2…vv Liên Chiểu ngày mới sẽ hứa hẹn vươn mình trở thành đô thị lớn phía Tây Bắc của thành phố.

Lãnh đạo thành phố và quận dự lễ khởi công một dự án trên địa bàn

                                                                                        Quang Thắng

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 9 5 8 2 7 9
Hôm nay: 2.666
Hôm qua: 4.938
Tuần này: 0
Tháng này: 86.506
Tổng cộng: 12.958.279
Đăng nhập