Ngành GD&ĐT Liên Chiểu: Linh hoạt tổ chức sân chơi khoa học kỹ thuật cho học sinh
Cập nhật lúc: 09:05 - 01/12/2021 Lượt xem: 221

       Thời gian qua, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến ngành giáo dục. Ngoài thời gian học trực tuyến kéo dài, học sinh còn không thể tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, kỹ năng… Để tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, tạo nguồn để tham gia hội thi các cấp, phòng GD&ĐT quận Liên Chiểu đã linh hoạt tổ chức nhiều hội thi bằng hình thức trực tuyến.

       Để chuẩn bị cho kỳ thi khoa học kỹ thuật năm học 2021 - 2022, các em học sinh đã chủ động tạo nhóm, liên hệ, làm việc với giáo viên hướng dẫn bằng hình thức trực tuyến. Việc chưa thể đến trường gây không ít khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án, tuy nhiên lại mang đến cho học sinh cơ hội để nâng cao khả năng tự tìm tòi, khả năng làm việc nhóm trên mạng. Em Võ Thị Ngọc Hà, học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh chi sẻ: "Để tham gia hội thi, em và các bạn cùng cô giáo đã chuẩn bị hơn 1 tháng trước. Bọn em chọn đề tài nghiên cứu và cùng nhau thực hiện. Vì dịch bệnh nên bọn em chỉ có thể trao đổi qua môi trường mạng. Có thể nói là hơn 7 tháng không gặp các bạn, nên hôm nay được lên trường để tham gia thi em thấy rất là vui và hào hứng". Cô giáo Huỳnh Thị Thanh Vân, Giáo viên Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết: "Mọi năm thì cô, trò có thể gặp nhau rất là nhiều để trao đổi và đưa ra những phương án thực hiện. Nhưng năm nay do dịch bệnh nên việc thực hiện rất là khó khăn, nhiều khi phụ huynh cũng lo lắng, vì vậy mình phải tạo được niềm tin để phụ huynh cho phép mình cùng giao tiếp với con, nhờ đó cô trò mới hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ". Là một sân chơi thường niên của học sinh THCS cuộc thi khoa học kỹ thuật luôn nhận được sự tham gia đông đảo của học sinh. Cuộc thi năm nay của quận Liên Chiểu nhận được 72 đề tài dự thi ở đa dạng các lĩnh vực: khoa học xã hội và hành vi, tâm lý học, công nghệ thông tin, kỹ thuật cơ khí, robot và máy thông minh. Trong đó, 1 số dự án mang tính khả thi cao như: phương pháp học tiếng Anh qua bài hát trong mùa dịch; phân bón làm từ vỏ trứng và vỏ đậu phụng; túi xách làm từ lá bang và bẹ chuối; nghiên cứu tách và sử dụng sợi tơ thiên nhiên từ lá cây lưỡi hổ; sản xuất gỗ nhân tạo từ nguồn bã mía; thiết bị giúp phát hiện sớm về bệnh cột sống và mắt cho học sinh..vv.

Quang cảnh hội thi bằng hình thức trực tuyến

Diễn ra dưới hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, hội thi được tổ chức bài bản đồng thời có được sự khách quan trong nhận xét, đánh giá. Ông Nguyễn Thanh Lịch - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Liên Chiểu cho biết: " 8 trường THCS trên địa bàn quận, mỗi đơn vị trường học là một điểm cầu để tham gia dự thi. Ban tổ chức cũng mời những thầy, cô giáo là giảng viên các trường Đại học đầu ngành về nghiên cứu khoa học để hỗ trợ công tác chấm chọn những sản phẩm tiêu biểu nhất để tham gia hội thi cấp thành phố đạt hiệu quả".

Ông Nguyễn Thanh Lịch - Trưởng phòng GD&ĐT quận  tặng hoa cảm ơn các giảng viên tham gia hỗ trợ Ban tổ chức trong công tác chấm chọn

Sân chơi khoa học kỹ thuật là hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, khuyến khích các em học sinh nghiên cứu, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống. Không để dịch Covid-19 làm ngưng trệ các hoạt động giáo dục, trước khi học sinh trở lại trường học trực tiếp, vẫn cần những sân chơi trực tuyến bổ ích, để giúp học sinh phát triển toàn diện các kỹ năng.

                                                                                                Quang Thắng

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 5 9 9 9 5 0
Hôm nay: 1.643
Hôm qua: 2.415
Tuần này: 13.852
Tháng này: 79.224
Tổng cộng: 12.599.950
Đăng nhập