Liên Chiểu: Chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Cập nhật lúc: 14:09 - 30/11/2021 Lượt xem: 174


Hiện nay thời tiết đang vào mùa mưa tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi và phát triển làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế quận thường xuyên nắm bắt thông tin về diễn biến của dịch để kịp thời phát hiện sớm dịch bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng, xử lý nhanh chóng không để dịch bùng phát, lan rộng.

Ông Phạm Phú Điềm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận cho biết: "Hiện thời tiết đang vào mùa mưa, thuận lợi cho muỗi phát triển nên bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra và bùng phát bất cứ lúc nào. Do đó, ngành y tế tích cực chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, chủ động chuẩn bị nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó, cứu chữa người bệnh khi có dịch bệnh xảy ra".


Hình 2, 3: Nhân viên y tế phun hóa chất
diệt muỗi

Các ổ dịch phát sinh trong thời gian gần đây trên địa bàn quận như: tổ 5, tổ 1, tổ 54, tổ 52, tổ 37, tổ 72, tổ 9 phường Hòa Khánh Bắc với 20 ca; Tổ 65, tổ 12: tổ 13 ca; tổ 23, tổ 1 phường Hòa Khánh Nam với 10 ca. Ngay khi phát hiện các ổ dịch nhỏ trên địa bàn, Trung tâm y tế quận đã  giám sát chặt chẽ dịch tại cộng đồng, cơ sở y tế (giám sát trọng điểm, giám sát ổ dịch cũ, giám sát véc tơ truyền bệnh, giám sát ca bệnh...) để kịp thời phát hiện sớm, xử lý triệt để không để dịch bùng phát. Tổ chức thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa trường hợp biến chứng nặng gây tử vong do dịch bệnh; thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến viện muộn không được cấp cứu điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện. Luôn đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng hộ cá nhân, phương tiện cấp cứu, điều trị và giường bệnh để triển khai các hoạt động phòng chống dịch chủ động đạt hiệu quả. Trung tâm luôn dự trữ và hỗ trợ truyền máu cho bệnh nhân nặng, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nặng như sốc, trụy mạch, xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết não… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để ứng phó với dịch sốt xuất huyết, ngành Y tế đã chỉ đạo đơn vị, các địa phương chủ động tăng cường công tác kiểm tra, cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết để kịp thời thông tin, cảnh báo và xây dựng kế hoạch ứng phó. Phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng và các cơ sở điều trị, tiến hành điều tra, cách ly, điều trị kịp thời. Phát động chiến dịch diệt lăng quăng, tổ chức dọn vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước thừa, nước đọng, loại trừ triệt để loăng quăng, bọ gậy, muỗi truyền bệnh, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện tránh lây lan trên diện rộng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết cho các cá nhân và cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật cho biết: "Nhận thức rõ được sự nguy hiểm của bệnh cũng như muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, công tác vệ sinh, khơi thông cống rãnh… nhằm ngăn chặn nơi trú ẩn, sinh sản của muỗi, đặc biệt là công tác điều tra, giám sát dịch bệnh khi có ca bệnh xảy ra và xử lý phun hóa chất diệt muỗi tại những nơi có chỉ số mật độ muỗi, lăng quăng, bọ gậy cao luôn được Đội Y tế dự phòng quan tâm và thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế để ngăn chặn nguồn lây trong thời gian sớm nhất".


Vệ sinh môi trường khơi thông dòng chảy để muỗi khỏi sinh sôi tại phường Hoà Khánh Nam

Tính đến ngày 19/11, trên địa bàn quận có 338 ca sốt xuất huyết. Cụ thể: Hòa Hiệp Bắc có 7 ca, Hòa Hiệp Nam 14 ca; Hòa Khánh Bắc 142 ca, Hòa Khánh nam 89 ca, Hòa Minh: 86 ca. Địa phương có số ca mắc tăng là phường Hòa Khánh Bắc và Hòa Khánh Nam. Để tiếp tục kiểm soát và phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, ngàng y tế tích cực vận động người dân thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy, dọn bỏ các vật dụng phế thải như lốp xe, vỏ lon, hộp nhựa, chum vại, chậu, thùng nhựa vỡ… đậy kín các vật dụng chứa nước mưa, nước sinh hoạt, thường xuyên thay nước bình hoa, thả cá để cá ăn lăng quăng (bọ gậy), khơi thông cống rãnh, hố nước tù, đọng… để loại bỏ nơi trú ngụ, sinh sản, phát triển của muỗi tại các cơ quan, đơn vị, trường học, tổ dân phố, các hộ gia đình. Duy trì phong trào Ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp tại khu dân cư và phun hóa chất diệt muỗi chủ động khi xử lý ổ dịch nhỏ và phun diện rộng tại khu vực có nguy cơ cao.

Ông Hứa Công Dương, Tổ Trưởng tổ 45, Hoà Khánh Bắc cho rằng: "Khi phường và y tế triển khai tuyên truyền về phòng, chống dịch sốt xuất huyết, đặc biệt là việc diệt lăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường, nằm ngủ phải mắc mùng... bản thân tôi rất ý thức việc này và thường xuyên nhắc nhở bà con thực hiện để cùng với phường đẩy lùi dịch sốt xuất huyết".

Với cách làm chặt chẽ, giám sát, cập nhật và xử lý khi có ổ dịch manh nha, công tác phòng, chống sốt xuất huyết của Trung tâm y tế quận đang được kiểm soát hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế và các cấp chính quyền cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nhất là nâng cao nhận thức của mỗi người dân. Cần nâng cao ý thức để phòng bệnh cho mình, người thân và cả cộng đồng là việc làm cần thiết để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát trong mùa mưa./.

 

H. Nghĩa 

 

Tin cùng chuyên mục

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 1 2 5 9 9 9 3 4
Hôm nay: 1.627
Hôm qua: 2.415
Tuần này: 13.836
Tháng này: 79.208
Tổng cộng: 12.599.934
Đăng nhập