Feed
Tái bản tập sách “Lịch sử căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước (1960-1975)”
Cập nhật lúc: 10:37 - 26/10/2021 Lượt xem: 142

Chiều ngày 25/10, Ban Tuyên giáo Quận ủy đã tổ chức Hội nghị lần thứ I góp ý vào dự thảo tập sách "Lịch sử căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước (1960-1975)" và xây dựng đề cương phim tài liệu. Chủ trì cuộc họp có ông Đặng Ngọc Nhân, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy.

Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng góp ý cho tập sách

Được biết, vào ngày 26/4/2018, Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Với những giá trị lịch sử tiêu biểu trên, UBND TP Đà Nẵng đã xếp hạng Căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước là Di tích lịch sử cấp thành phố, theo quyết định số 1478/QĐ-UBND ngày 5-4-2019.

Tập sách "Lịch sử căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước (1960-1975)" được biên soạn và được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản và in nối bản 2.300 cuốn. Tuy nhiên, tập sách này vẫn còn còn những chỗ chưa chính xác, chưa đầy đủ, có chỗ trình bày chưa sâu, có những sự kiện diễn ra trên địa bàn Hồng Phước và ở ngoài địa bàn nhưng liên quan đến Hồng Phước. Có nhiều đồng chí là lãnh đạo của Đặc khu ủy Quảng Đà, Thành ủy Đà Nẵng, huyện ủy Hòa Vang, Khu I Hòa Vang, quận Nhì Đà Nẵng đã có công hoặc trực tiếp về Hồng Phước đứng chân hoạt động, được nhân dân Hồng Phước che chở, nuôi giấu, các cán bộ, chiến sĩ tiêu biểu, có công với Hồng Phước mà chưa được ghi tên vào tập sử này...

Ông Dương Thành Thị, nguyên Phó Bí thư
, Chủ tịch HĐND quận phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị các nhân chứng sống như Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng, ông Lê Bá Lai, nguyên Phó Ban An ninh quận Nhì, ông Phan Văn Tải, nguyên Quận đội Phó quận Nhì, ông Dương Thành Thị, nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND quận Liên Chiểu đã có những góp ý làm rõ hơn vai trò, thành tích đặc biệt của B1 - Hồng Phước, cũng như vị trí, vai trò, thành tích của các xã thuộc Khu I Hòa Vang và các xã phía Tây quận Nhì Đà Nẵng. Rõ hơn vai trò phối hợp và hỗ trợ tích cực của Xuân Thiều, Thanh Vinh, Đa Phước, Xuân Dương... cho Hồng Phước và Hồng Phước cho các thôn lân cận.

Các
nhân chứng chụp ảnh lưu niệm với Ban Biên soạn tập sách

Tiếp thu các ý kiến của các nhân chứng sống tại Hồng Phước, ông Đặng Ngọc Nhân, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn bổ sung, gặp gỡ các nhân chứng và hoàn thiện các ý kiến đóng góp vào tập sách và tham mưu cho Ban thường vụ Quận ủy tái bản tập sách "Lịch sử căn cứ lõm cách mạng B1 Hồng Phước (1960-1975)" đạt chất lượng, theo đúng kế hoạch tái bản, dự kiến vào ngày 22/12/2021./.

H. Nghĩa