Mái ấm “Hy Vọng” của những người lao động nghèo
Cập nhật lúc: 08:15 - 06/04/2021 Lượt xem: 134


Nằm khuất trong con đường Phạm Như Xương (Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, ĐN) là một mái ấm nhỏ mang tên Hy Vọng do anh Tôn Thất Tuấn Anh (32 tuổi, trú quận Hải Châu) cùng 5 người bạn đã chung tay thực hiện chương trình hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho người lao động nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là công nhân, bán vé số, bán hàng rong, lượm ve chai,…

Trong các lần đi làm từ thiện, nhiều lần được nghe chia sẻ về sự khó khăn, bất tiện trong việc thuê trọ. Nhất là tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống của những người nghèo đã khiến họ nghèo lại thêm nghèo. Nhiều người chỉ sống trong một căn chòi tạm bợ, không đảm bảo an toàn. Điều này đã thôi thúc Tuấn Anh cùng những người bạn của mình lên ý tưởng thực hiện chương trình hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho các mảnh đời khó khăn.

"Hôm đó là 29 âm, tôi và các bạn trong nhóm đi làm thiện nguyện phát quà cho người lao động nghèo dịp cận Tết Nguyên Đán 2021. Chứng kiến nhiều số phận không có người thân, không có nhà ở, chúng tôi không khỏi xót xa và đồng cảm với họ. Sau lần đó, tôi đã bàn bạc với các thành viên trong nhóm để lên kế hoạch hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn", anh Tuấn Anh chia sẻ.

Lúc bắt đầu thực hiện nhóm cũng gặp nhiều khó khăn về kinh phí và nhân lực. Tất cả thành viên đều bận rộn với công việc ở công ty, vậy nên việc bố trí sắp xếp thời gian sao cho thật hợp lí là vấn đề lớn nhất đối với mọi người trong nhóm. Bằng sự nỗ lực, nhóm cũng đã tìm kiếm và kết nối được nhiều người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn cần được hỗ trợ.

"Tất cả kinh phí đều được trích từ một phần thu nhập cá nhân của mỗi thành viên trong nhóm. Mọi người đều làm vì cái tâm của mình nên tiêu chí của nhóm là giúp được bao nhiêu thì giúp chứ không kêu gọi hay nhận ủng hộ của các mạnh thường quân. Ngày thường công việc bận rộn nên cuối tuần anh em trong nhóm chia nhau để tìm trọ. Sau một thời gian tìm kiếm, nhóm cũng đã tìm được dãy trọ có 6 phòng nằm trên đường Phạm Như Xương (Liên Chiểu)", anh Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Làm nghề nhặt chai bao, thu nhập một ngày không đủ để trang trải cho cuộc sống, cô Trần Thị Mẫn xúc động kể: "Tiền bán vé số hằng ngày chắc chỉ đủ cho cô ăn uống. Vậy nên cô cũng chỉ thuê được một căn trọ nhỏ giá thấp vừa mất vệ sinh vừa không đảm bảo an ninh. Có hôm bị ốm thế là bao nhiêu tiền tích góp lại đổ dồn vào tiền thuốc. Những người nghèo như cô mà được giúp đỡ cho ở một căn trọ không tốn chi phí như này thật sự đó là một niềm vui vô cùng lớn đối với cô, thật đáng quý!".

Còn đối với vợ chồng anh Nguyễn Việt Minh làm nghề bán hàng rong thì đây là mái ấm vô cùng ý nghĩa đối với anh. "Bản thân bị khuyết tật nên xin việc ở đâu người ta cũng không nhận. Hằng ngày hai vợ chồng phải bán hàng rong ở các quán nhậu để kiếm sống, tích góp gửi tiền về quê nuôi con. Dịch này bán hàng không được nên mọi chi phí đều giảm sút, tiền sinh hoạt hàng tháng lại là gánh nặng của hai vợ chồng. Thật may mắn khi được các bạn có lòng hảo tâm giúp đỡ chỗ ở miễn phí. Không ngờ ở một thành phố xa lạ này lại có những tấm lòng hảo tâm đáng quý đến như vậy. Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ mình sẽ có cơ hội ở được trong căn trọ rộng rãi mà ấm áp như này. Hy vọng những hoạt động ý nghĩa này sẽ được nhân rộng để những người nghèo như vợ chồng tôi có thể tiếp cận được".

Do còn nhiều hạn chế về mặt kinh phí nên nhóm không hứa chắc sẽ hỗ trợ được lâu dài nhưng nhóm vẫn cố gắng thực hiện chương trình này một cách xuyên suốt và lâu nhất có thể. Được biết, tổng chi phí của 6 phòng trọ cho mỗi tháng là 8 triệu đồng. Nhóm Tuấn Anh cam kết sẽ chỗ ở miễn phí cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ít nhất là một năm. Nếu có được nguồn quỹ hỗ trợ nhiều hơn thì anh và nhóm sẽ tiếp cận và giúp đỡ thêm. Sắp tới, nhóm cũng sẽ có nhiều kế hoạch thiện nguyện để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn khác.

Khi được hỏi lí do thực hiện chương trình này, anh Tuấn Anh tươi cười trả lời: "Mình là người theo đạo Tin Lành, khi đến nhà thờ mình được dạy là phải biết yêu thương người khác. Theo mình, cách yêu thương cụ thể nhất là làm được cái gì đó cho xã hội. Nhìn mọi người vui bản thân mình cũng thấy vui, các cô chú họ có nơi ở thật tử tế để che nắng che mưa mình đã thấy ấm lòng rồi."

Tuy hành động của anh Tuấn Anh không quá to tát hay vĩ đại gì, nhưng chính những nghĩa cử cao đẹp của anh đã góp phần giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, góp phần cho xã hội an ổn và tốt đẹp hơn. Một dãy trọ nhỏ do những con người nhỏ bé lập nên, nhưng ý nghĩa của nó thì không hề nhỏ tí nào.

 

TRUNG NGHĨA – THÙY VI.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web