Thanh niên Liên Chiểu: Viết tiếp truyền thống người thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
Cập nhật lúc: 10:19 - 31/03/2021 Lượt xem: 126


Tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua các thời kì, tuổi trẻ Liên Chiểu hôm nay luôn giữ vững tinh thần xung kích "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"; góp phần tô điểm thêm cho trang sử hào hùng của thế hệ Đoàn mang tên Bác.


Các bộ Đoàn TNCS HCM quận Liên Chiểu qua các thời kì

"Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, chứ không thể có con đường nào khác", qua bao thăng trầm lịch sử, câu nói của người thanh niên cộng sản ưu tú Lí Tự Trọng vẫn là ngọn đuốc sáng, soi đường cho lớp lớp thanh niên Việt Nam. Qua các thời kì, Quận đoàn Liên Chiểu luôn hướng đến xây dựng đội ngũ thanh niên, với những tố chất của người thanh niên cộng sản: nhiệt huyết, cống hiến, bản lĩnh, sáng tạo…


Chi đoàn khu dân cư tổ chức thi báo tường

Thông qua nhiều hình thức đa dạng, phóng phú như: hội diễn, hội thi, sinh hoạt chuyên đề…, các Nghị quyết của Đảng của Đoàn được truyền tải hiệu quả, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Qua các buổi giao lưu, tọa đàm với những nhân chứng lịch sử, từ những người thật, việc thật trong kháng chiến cứu nước, đã giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về quá khứ hào hùng của dân tộc; về giá trị của sự tự do, độc lập. Để rồi, hun đúc tinh thần nhiệt huyết, sức chiến đấu bền bỉ trong lòng đoàn viên thanh niên.

Các hội trại truyền thống được tổ chức hằng năm với qui mô lớn, bài bản đã tạo nên sân chơi lành mạnh, bổ ích, khơi gợi truyền thống cách mạng, rèn luyện tính kỉ luât, kỉ cương và tạo điều kiện phát huy tính năng động, sáng tạo cho ĐVTN. Ngọn lửa trại hôm nay như hừng hực tiếp thêm sức mạnh, ý chí cho lớp lớp thanh niên Liên Chiểu, cùng kề vai vai sát cánh, để "Tiếp bước cha anh" xây dựng non sông hùng vĩ.


Lãnh đạo Thành đoàn và Quận đoàn bàn giao mô hình "Góc xanh thanh niên" cho Đoàn phường Hòa Minh

Những năm qua, tuổi trẻ Liên Chiểu luôn đồng sức, đồng lòng trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Các hoạt động làm đường bê tông, sửa chữa nhà luôn được tổ chức hằng năm, với sự tham gia của hàng vạn thanh niên. Qua bàn tay của tuổi trẻ, hàng ngàn công trình, phần việc thanh niên đã được xây dựng và đem đến hiệu quả an sinh xã hội thiết thực như mô hình "Khoác áo cho trụ điện"; "Cá bống ăn rác"; "Thùng phân loại rác thải"… Với ý tưởng biến những khu đất trống ô nhiễm thành nơi vui chơi thân thiện môi trường, năm 2020, Quận đoàn Liên Chiểu đã xây dựng mô hình "Góc xanh thanh niên". Từ những vùng đất phủ đầy cỏ dại, xà bần trong khu dân cư, Đoàn thanh niên đã cải tạo, xây dựng thành khu vực tập luyện thể dục thể thao và vui chơi cho trẻ. Các lốp ô tô đã qua sử dụng cũng được ĐVTN tận dụng để làm nên những bồn hoa sinh động, bắt mắt. Mô hình đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo khuôn viên vui chơi, sinh hoạt lành mạnh cho bà con nhân dân trên địa bàn.

Đạo lí "Uống nước nhớ nguồn" luôn được thế hệ trẻ ghi sâu và thể hiện bằng những việc làm thiết thực như: giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà Mẹ VNAH, các gia đình chính sách... Hằng năm, vào ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Đoàn Thanh niên đều long trọng tổ chức Lễ thắp nến tri ân và đặt vòng hoa tưởng niệm tại các Nghĩa trang liệt sĩ. Giây phút trang nghiêm tưởng nhớ đến công lao các anh hùng liệt sĩ này sẽ vẫn còn mãi trong lòng hàng vạn thanh niên Liên Chiểu, nhắc nhớ thế hệ hôm nay phải biết trân quí hiện tại và có trách nhiệm viết tiếp truyền thống mà cha anh để lại ngày hôm qua.


Lãnh đạo quận trao hoa chúc mừng các tân binh

Lí tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước của thanh niên Liên Chiểu còn được thể hiện rõ nét qua kết quả thực hiện NVQS hàng năm của quận. 100% thanh niên trúng tuyển đều sẵn sàng nhận lệnh, hăng hái lên đường tham gia bảo vệ Tổ quốc, và nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.


Thanh niên tuyên truyền chống dịch Covid bằng loa lưu động


Lãnh đạo Quận đoàn hỗ trợ nhu yếu phẩm cho Ban chỉ đạo phòng chống, dịch Quận

Khi dịch bệnh Covid bùng phát, cùng với tuổi trẻ cả nước, thanh niên Liên Chiểu sẵn sàng xung kích đi đầu trong công tác phòng, chống dịch. Không ngại nắng mưa, những bánh xe của thanh niên vẫn len lỏi vào sâu trong những kiệt hẻm, phát những tiếng loa cảnh báo về mối nguy hiểm của dịch bệnh, về cách thức phòng dịch. Cùng với đó, hàng ngàn tờ rơi, pano, áp phích tuyên truyền đã được trao đên tận tay từng người dân. Các mô hình máy sát khuẩn tự động, mũ chống giọt bắn; các hoạt động phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cũng nhanh chóng được Quận đoàn triển khai, đáp ứng nhu cầu cấp bách trong công tác phòng, chống dịch.


Lãnh đạo quận đoàn thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên tham gia chống dịch thuộc diện F1

Hầu như trên mọi mặt trận chống dịch, đều có tuổi trẻ kề vai gánh vác: đó là tham gia dọn dẹp kí túc xá làm khu cách ly cho người nghi nhiễm Covid; tham gia trực các chốt chặn Covid; vận động nguồn kinh phí hỗ trợ bà con, công nhân, sinh viên bị ảnh hưởng do dịch bệnh… Rất nhiều giọt mồ hôi đã rơi, rất nhiều tấm áo đã ướt đẫm, và cũng đã có nhiều tình nguyện viên phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh cao, nhưng họ vẫn không lùi bước… Bởi lẽ, đó là tinh thần yêu nước, là ý thức trách nhiệm với cộng đồng bao đời nay của thanh niên Việt Nam!


ĐVTN vệ sinh môi trường biển


Thanh niên chung sức làm đường betong cho bà con nhân dân

Màu áo xanh tình nguyện còn xuất hiện đều đặn tại các buổi ra quân "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh"; đảm bảo trật tự đô thị, vỉa hè; xóa quảng cáo rao vặt sai qui định; phối hợp phân luồng giao thông, giữ gìn trật tự ATGT "Vì cổng trường bình yên" tại các trường học. Nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người cũng được ĐVTN hưởng ứng tích cực. Qua các đợt tiếp sức mùa thi, Quận đoàn đã tư vấn, giới thiệu hàng ngàn suất ăn, nhà trọ giá rẻ và miễn phí, tạo điều kiện thuận lợi để các sĩ tử yên tâm  hoàn thành tốt kỳ thi… Mỗi góc phố, mỗi con đường đều lưu lại hình ảnh đẹp về màu áo xanh tình nguyện của thanh niên Liên Chiểu.

Có thể thấy rằng, trong thời chiến cũng như thời bình, thế hệ trẻ luôn mang trong mình tinh thần nồng nàn yêu nước. Ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần cách mạng vẫn luôn âm ỉ cháy trong lòng thanh niên Việt Nam. Và khi cần, ngọn lửa ấy sẽ luôn sẵn sàng bùng cháy, rực rỡ, trường tồn và bất diệt!

 

Kim Hiếu.

 


Liên kết web Liên kết web