Liên Chiểu đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng
Cập nhật lúc: 15:48 - 13/03/2021 Lượt xem: 858


Sáng ngày 12/3, quận Liên Chiểu tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn quận. Cùng dự có TUV-PCT UBND TP Lê Quang Nam và lãnh đạo các sở ngành thành phố có liên quan, các chủ đầu tư dự án trên địa bàn quận.


Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đăng Huy phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của UBND quận Liên Chiểu tổng số dự án thực hiện theo QĐ số 345/UBND ngày 22/01/2020 của UBND thành phố là 48 dự án với tổng số hồ sơ giải toả là 3.615 hồ sơ. Trong đó, số hồ sơ cần giải toả trong năm 2020 là 1.308 hồ sơ. Tuy nhiên, trong năm chỉ có 203 hồ sơ bàn giao mặt bằng, đạt tỷ lệ 15,52 phần trăm. Hiện quận Liên Chiểu có nhiều dự án động lực, trọng điểm đang bị chậm tiến độ vì vướng giải phóng mặt bằng như: Dự án trạm nước thải Liên Chiểu, Cụm công nghiệp Hòa Hiệp Bắc, Cụm công nghiệp Hòa Khánh Nam, Đường vành Đai phía Tây 2, Dự án du lịch sinh thái Nam Ô, Dự án tổng hợp Làng Vân…(riêng 2 dự án Làng Vân và Nam Ô sẽ được khởi động trong quý I và Quý II năm nay theo cam kết của chủ đầu tư).


TUV - Bí thư Quận uỷ Trần Phước Sơn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu quán triệt hội nghị, TUV - Bí thư Quận uỷ Trần Phước Sơn nhấn mạnh: Năm 2021 quận Liên Chiểu chọn chủ đề là "Năm khôi phục phát triển kinh tế và đẩy mạnh công tác giải tỏa đền bù, đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn quận" vì vậy công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Bí thư Quận uỷ đề nghị các ngành, địa phương phải thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của quận; Những vướng mắc xuất phát từ thực tế triển khai các dự án; Đưa ra những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải tỏa, nhất là các dự án trọng lực, trọng điểm..

Tại hội nghị, các đơn vị báo cáo tham luận và thảo luận về các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, trong đó ông Trần Nam Hưng - Trưởng Ban GPMB quận cho hay: Liên Chiểu hiện có diện tích đất nông nghiệp xen kẻ trong khu dân cư rất lớn, nhiều trường hợp tự ý xây dựng nhà cửa không đúng quy định từ rất lâu nên chính quyền khó thực hiện cưỡng chế vì hoàn cảnh người dân rất khó khăn không còn chỗ ở nào khác. Ông Bùi Trung Khánh - PCT UBND phường Hòa Khánh Nam nêu ra những nguyên nhân dẫn đến việc ách tắc, chậm trễ trong giải phóng mặt bằng ở các dự án. Theo ông Khánh, có những trường hợp người dân muốn hỗ trợ thêm 5 triệu đồng thì sẽ bàn giao mặt bằng nhưng phường và quận không có thẩm quyền nên phải làm tờ trình gửi thành phố phê duyệt.

Về kiến nghị của quận với thành phố thực hiện cho vay ủy thác theo Nghị định 79 của Chính phủ về thu nợ tiền đất tái định cư triển khai đối với những hộ dân nhận đền bù thấp hơn tiền sử dụng đất ở nơi tái định cư mới, ông Nguyễn Hồng An, Phó giám đốc Sở TNMT cho rằng kiến nghị trên là phù hợp và sẽ trình lãnh đạo thành phố xem xét chấp thuận.


TUV
- PCT UBNDTP Lê Quang Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, PCT UBNDTP Lê Quang Nam đề nghị: Quận Liên Chiểu chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phải nhanh chóng xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công trách nhiệm, mốc thời gian và thẩm quyền thực hiện trong công tác GPMB các dự án; Các ban quản lý dự án, nhà đầu tư cũng phải tham gia cùng với chính quyền trong công tác vận động bàn giao mặt bằng; Kịp thời báo cáo với lãnh đạo thành phố các vấn đề vượt thẩm quyền.

Bí thư Quận uỷ Liên Chiểu Trần Phước Sơn nhấn mạnh: Những người đứng đầu cấp uỷ và Chủ tịch UBND các phường chịu trách nhiệm với lãnh đạo cấp trên về công tác giải phóng mặt bằng. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy đứng điểm từng phường phụ trách đôn đốc, theo dõi, giám sát công tác giải tỏa đền bù; Ban giải phóng mặt bằng quận tập trung rà soát từng dự án, đề xuất các dự án trọng điểm cần phải hoàn thành trong năm 2021 và những năm tiếp theo để tập trung thực hiện dứt điểm, không để kéo dài gây khó khăn cho chủ đầu tư. Ban quản lý các dự án và chủ đầu tư phải cam kết khi có mặt bằng phải nhanh chóng tập trung triển khai thực hiện dự án. Kiến nghị thành phố phân cấp, tăng trách nhiệm, thẩm quyền của quận để tăng tính chủ động của địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng. Đề nghị các S, ban ngành thành phố phối hợp với quận kiểm tra thực tế các vấn đề phát sinh trong thực tiễn mà quận kiến nghị. UBND quận xây dựng chế độ khen thưởng, động viên những cách làm hay trong vận động giải phóng mặt bằng. Quận ủy Liên Chiểu sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn quận năm 2021 và những năm tiếp theo.

 

Q. Thắng.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web