Trạm Y tế phường Hòa Hiệp Bắc: Chủ động phòng, chống dịch Covid-19
Cập nhật lúc: 15:58 - 23/02/2021 Lượt xem: 60


Trong thời gian qua, để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, Trạm Y tế phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Y sỹ Đoàn Thị Phương Thảo - Trưởng trạm Trạm Y tế phường Hòa Hiệp Bắc cho biết: Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Trạm Y tế đã tham mưu cho UBND phường thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp phường. Tổ tuyên truyền viên, Tổ sinh hoạt phát hiện  dịch bệnh cộng đồng. Tham mưu cho Trung tâm Y tế quận về công tác dự trù vật tư, trang thiết bị y tế, bảo hộ, hóa chất để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương. Từ khi dịch Covid-19 tái phát ở các địa phương trong nước, cán bộ của Trạm Y tế đã nỗ lực khắc phục khó khăn, không quản vất vả, lúc nào cũng luôn trong tư thế sẵn sàng phòng, chống dịch. Khi nhận thông tin có công dân quan hệ tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, Trạm nhanh chóng tổ chức phương án khoanh vùng chia cắt khu vực, để truy vết đối tượng, phân loại cách ky theo quy định, đồng thời cử cán bộ lập tức đi xuống tận nơi đón công dân từ vùng dịch trở về; từ bênh viện trở về tiếp tục cách ly tại gia đình, bất kể thời tiết, ngày hay đêm, những thầy thuốc Trạm vẫn nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.


Phối hợp lập chốt kiểm soát trên địa bàn Hòa Hiệp Bắc

Trạm đã phối hợp với Đồn Biên phòng Hải Vân, quận sự, công an, đoàn thanh niên phường; chốt kiểm dịch Thành phố, quận Liên Chiểu trên địa bàn kiểm soát hàng ngày có từ hằng 1000 lượt xe mô tô, ô tô ra vào thành phố. Đoàn Thanh niên phường, Cảnh sát khu vực, Tổ sinh hoạt cộng đồng phòng chống dịch duy trì chốt chặn, quản lý công dân trong phường. Đến từng hộ gia đình của các Tổ dân phố trên địa bàn phường để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời cấp miễn phí khẩu trang, nước rửa tay và phun khử trùng cho người dân... Cùng với đó, các nhà sinh hoạt cộng đông Khu dân cư đều dán các thông báo, văn bản chỉ đạo của cấp trên, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm mỗi người dân đối với công tác phòng chống dịch bệnh, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả cộng đồng.

Từ 25/7/2020 đến nay, Trạm Y tế phường Hòa Hiệp Bắc phối hợp với các đơn vị chức năng thành phố, quận truy vết hơn 10.000 dân trên địa bàn, xét nghiệm hơn 500 trường hợp nghi vấn, tổ chức cách ly 200 người vào điểm tập trung trường Đại học sư phạm Hòa Khánh, 125 công dân cách ly tại nhà; Số công dân thực hiện cách ly tại nhà đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.


Trạm kiểm soát phòng chống dịch Nam Hải Vân tình hình mới

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19; Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19  trong tình hình mới, với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", Trạm Y tế đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đi đến từng hộ gia đình rà soát các trường hợp người nước ngoài trở về địa phương, người đến từ vùng dịch để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện "5K". Thường xuyên đến từng địa bàn để thăm hỏi, động viên đối với những gia đình có công dân đi cách ly hoặc cách ly tại nhà. Trạm đã phối hợp truyền thông cho người dân; cấp phát tờ rơi về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn cách rửa tay, cách đeo khẩu trang... và khuyến cáo của Bộ Y tế tại 37/37 tổ dân phố... Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân tại địa phương; triển khai các chương trình mục tiêu y tế, dân số theo các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Ông Võ Khoa Nguyên - Chủ tịch UBND phường cho biết: Trạm Y tế phường Hòa Hiệp Bắc đã làm tốt công tác phòng, chống dịch, góp phần vào thành công chung của quận  cũng như của tthành phố trong việc ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Nổi bậc là tạo niềm tin để nhân dân vui Tết an toàn đầm ấm. Thành công đó là nhờ Trạm đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo cấp phường và Trung tâm Y tế quận, và có sự phối hợp chặt chẽ của Trạm với các ban ngành, đoàn thể của phường. Tinh thần các thầy thuốc của Trạm, luôn đoàn kết thống nhất, nỗ lực quyết tâm cao, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch".


Buổi xét nghiệm tại trạm ý tế phường

"Chống dịch như chống giặc", Trạm Y tế phường Hòa Hiệp Bắc đã và đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, hạn chế thấp nhất dịch bệnh, với tấm lòng quyết tâm vì sức khỏe nhân dân, đoàn kết đồng lòng không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn Hòa Hiệp Bắc.

 

Như Hân.

 


Liên kết web Liên kết web