Đón xuân an toàn phòng dịch
Cập nhật lúc: 13:01 - 12/02/2021 Lượt xem: 181


Xuân về, trăm hoa đua nở, phố phường rạng rỡ sắc xuân. Xuân năm nay khác hơn nhiều những mùa xuân trước khi đất nước vẫn căng sức để khống chế đại dịch đang lan tràn tại một số địa phương. Dịch vẫn đang diễn biến khó lường, vì vậy vui Xuân đón Tết nhưng vẫn thường trực một tinh thần phòng dịch ở mức cao nhất.


Quận Liên Chiểu họp triển khai công tác phòng chống dịch covid-19 (1/2/2021)

Bám sát chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng, quận Liên Chiểu cũng đã ra công văn 211/UBND-PYT ngày 28/1/2021 với các nội dung chỉ đạo cụ thể cho từng ngành, đơn vị, địa phương. Tại cuộc họp ngày 1/2/2021, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đăng Huy cũng đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị về việc nhắc nhở cán bộ, nhân viên thuộc đơn vị mình vui xuân đảm bảo an toàn, hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc và không tập trung đông người; chỉ đạo các địa phương lưu ý hoạt động vui xuân đón Tết của nhân dân tại địa bàn mình quản lý, hạn chế tập trung, tất niên xóm làng chỉ nên dừng lại phần lễ cúng kính, và không nên tổ chức liên hoan tiệc tùng. Theo đó, các khu dân cư trên địa bàn gần như chấp hành rất nghiêm túc. Ông Lê Thanh Hùng – Bí thư Chi bộ KDC Quang Thành 3B1 cho biết: Tiếp nhận sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương, KDC đã thông báo với bà con và dừng hết mọi hoạt động liên hoan tất niên cuối năm, chỉ thực hiện phần lễ cúng đơn giản và không tập trung đông người. Bên cạnh đó, Chi bộ, Mặt trận, Tổ dân phố ở đây cũng đã tuyên truyền nhắc nhở bà con trong khu dân cư hạn chế ra ngoài tiếp xúc, vui xuân nhưng đồng thời phải nâng cao ý thức phòng dịch."Công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân vui xuân đón Tết an toàn, hạn chế ra đường, không tập trung đông người cũng được KDC 11 Hòa Hiệp Bắc lưu ý nhắc nhở. Ông Nguyễn Thăng Long – Bí thư Chi bộ 11 Hòa Hiệp Bắc khẳng định: Khu dân cư chúng tôi tập trung tuyên truyền ngay khi dịch bệnh tái bùng phát ở các tỉnh thành trong nước; nhắc bà con không liên hoan linh đình, trong những ngày vui xuân đón Tết hạn chế ra đường và không đi du xuân ở xa, nếu có việc cần đi lại thì 100% phải mang khẩu trang và lưu ý giữ khoảng cách".

Sống trong vùng đã từng có dịch bệnh xảy ra, giờ đây ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân địa phương đã trở thành thường trực. Bà Nguyễn Thị Cẩm, sống tại tổ 17 phường Hòa Khánh Nam, năm nay đã ngoài thất thập nhưng tinh thần chống dịch vẫn rất đáng để nêu gương. "Vui xuân thì vui nhưng phải phòng dịch thật tốt, ra đường phải mang khẩu trang cẩn thận. Tết này không như những năm trước, nên ở nhà, tôi cũng khuyên bà con lối xóm và nhắc nhở con cháu hạn chế đi lại, dịch dã thì không biết mô mà lường được, nên vui xuân thì vui nhưng phải giữ an toàn" – Bà Cẩm nói.  Bà Trần Minh Thủy, sống tại 174 Nguyễn Lương Bằng cũng cùng suy nghĩ: "Cả năm qua Đà Nẵng mình cũng đã gồng lên để chống dịch, mình sống ở địa phương đã từng có dịch bệnh xảy ra nên đã thấu hiểu quá rồi. Vậy nên vui xuân đón Tết thì vui nhưng vẫn phải nâng cao tinh thần chống dịch covid-19, phòng để giữ cho mình và cho cộng đồng".

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại một số địa phương, Đà Nẵng đã tái thiết lập các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ ra vào thành phố. Theo đó, quận Liên Chiểu có 2 chốt tại đường Tạ Quang Bửu (Nam Hầm Hải Vân) và chốt trên đường Hoàng Văn Thái (Hòa Khánh Nam). Lực lượng tham gia các chốt trực gồm Y tế, Công an, Quân sự, Biên phòng, Đoàn thanh niên... Tổ trực làm nhiệm vụ 24/24, có nhiệm vụ đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra dịch tể với toàn bộ người và phương tiện ra, vào thành phố để kịp thời phát hiện những yếu tố liên quan đến dịch bệnh, đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón xuân an toàn.


Tổ trực kiểm soát dịch bệnh tại đường Tạ Quang Bửu - Nam Hầm Hải Vân (2/2021)

Xuân năm nay, niềm vui không được vẹn tròn như bao mùa xuân trước. Thành phố chúng ta đã trải qua một năm hết sức khó khăn bởi dịch bệnh hoành hành. Nhưng rồi bằng sự đoàn kết đồng lòng, chúng ta đã vượt qua. Hiện nay, các địa phương bạn cũng đã và đang chịu tác động nặng nề của dịch bệnh. Để góp phần hạn chế thấp nhất sự lây lan, mỗi chúng ta hãy là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Liên Chiểu đến giờ này vẫn cơ bản bình yên, song với tinh thần "cẩn tắc vô ưu", cán bộ và nhân dân Liên Chiểu đón Tết vui xuân nhưng vẫn nêu cao tinh thần phòng chống dịch covid-19.

 

Đông Phương.

 


Liên kết web Liên kết web