Liên Chiểu Xuân về
Cập nhật lúc: 23:28 - 11/02/2021 Lượt xem: 129
 

Một mùa xuân nữa lại về trên quê hương Liên Chiểu, đất trời chuyển giao, vạn vật thay áo mới, khoác lên mình những gì tươi đẹp nhất cùng đón chào Xuân. Cảm thức đan xen khi nói lời chia tay năm cũ và cùng chào đón năm mới với một niềm tin thắng lợi.

 

Ngược về một năm đã qua

Năm 2020 – Một năm đi qua với bao điều đáng nhớ, hay nói khác đi thì đó là một năm "đặc biệt" khi dịch bệnh, thiên tai liên tiếp hoành hành. Khó khăn như thể thử thách lòng người, để từ trong gian khó ta nhận ra  được rằng đâu là "biển cạn", đâu là "sông sâu". Trong bối cảnh chung bởi tác động của đại dịch covid-19, thực hiện "lệnh" của Chính Phủ "Chống dịch như chống giặc", cả nước đã đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn. Và Liên Chiểu cũng đã chung sức, chung lòng siết chặt tay nhau vững vàng vượt qua các đợt dịch bệnh. Trong tình hình chung vừa tập trung phát triển kinh tế, vừa phải khống chế đại dịch, Liên Chiểu cùng với các địa phương bạn bằng sự nỗ lực và quyết tâm cao,đã làm tốt "nhiệm vụ kép" của một năm chưa từng có tiền lệ.


 Lãnh đạo quận Liên Chiểu thăm lực lượng làm nhiệm vụ tại Khu KTX Phía Tây (Tháng 7/2020)

Dưới sự lãnh đạocủa Quận ủy, sự triển khai quyết liệt của UBND, sự vào cuộc của Mặt trận và các tổ chức thành viên, sự kịp thời của các địa phương cùng sự hỗ trợ, chung tay của các ngành, đơn vị và toàn thể nhân dân trên địa bàn, công tác chống dịch trong năm 2020 được triển khai thực hiện nghiêm từ khâu điều tra dịch tễ, cách ly tập trung, khoanh vùng dập dịch cho đến công tác xét nghiệm, thiết lập các chốt kiểm soát trong thời gian thực hiện lệnh giãn cách xã hội. Cùng với đó là sự chấp hành tốt trong công tác phòng chống dịch của toàn thể bà con nhân dân. Nhờ đó, dịch covid-19 đã từng bước được đẩy lùi. Cuộc sống của người dân trên địa bàn được trở lại trạng thái bình thường mới. Bà Nguyễn Thị Giáo – Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban CTMT KDC Xuân Thiều 11 nhớ lại: Có thể nói đó là một năm hết sức khó khăn, nhưng các cấp từ Trung ương đến thành phố, quận, phường và từng khu dân cư đã đoàn kết đồng lòng, chính sức mạnh của sự đoàn kết đồng lòng đã đưa đất nước cũng như các địa phương vượt qua khó khăn và dần ổn định cuộc sống trở lại. Xuân về nhìn lại một năm qua cảm thấy tự hào và xúc động, nhất là về tinh thần đoàn kết dân tộc. Một năm dịch bệnh khó khăn, rồi liên tiếp những những cơn bão lớn,  song Liên Chiểu vẫn cơ bản thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, QPAN. Trong năm đã thực hiện xây mới và sửa chữa 114 nhà chính sách; giảm 150 hộ nghèo, giải quyết việc làm cho trên 3.800 lao động, gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu; triển khai thi công 93 công trình với tổng mức đầu tư 201,237 tỷ đồng…

 

Xuân về san sẻ yêu thương

Vẫn còn đó những khó khăn, nhưng khi Tết đến Xuân về Liên Chiểu vẫn thực hiện chu toàn công tác an sinh xã hội, chăm lo chu đáo các chế độ cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội… Những suất quà từ tiền mặt cho đến nhu yếu phẩm đã được cấp phát, trao tặng đến từng hộ gia dình, từng hoàn cảnh, thể hiện trách nhiệm, ân tình và cả sự sẻ chia. Ông Hà Thúc Liêu – Trưởng Phòng LĐTB&XH quận Liên Chiểu cho biết: Mặc dù điều kiện hết sức khó khăn nhưng trong dịp Tết này, bằng nguồn ngân sách quận đã trích trên 2 tỷ đồng để thăm, tặng quà chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn,…Đồng thời tiếp nhận và phân phát đầy đủ theo quy định quà của Trung ương, Thành phố. Ngoài ra, thông qua các kênh vận động đã có nhiều đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đồng hành cùng địa phương, trao tặng hàng ngàn suất quà Tết bằng hiện vật và tiền mặt, góp phần san sẻ yêu thương để hộ nghèo, hộ khó khăn có một cái Tết thêm đủ đầy, ấm áp.


Lãnh đạo Phòng LĐTB&XH quận tặng quà Tết cho bà con khó khăn

 

Xốc lại hành trang và bước tiếp

Lấy thất bại làm kinh nghiệm, lấy thành công làm động lực, đi qua  những gian truân, Liên Chiểu xốc lại hành trang và bước tiếp. Năm 2021 mở ra với nhiều cơ hội và thách thức. Bám sát chỉ đạo của cấp trên, bám sát Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận lần thứ VI và tình hình thực tế của địa phương, Liên Chiểu tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội,đảm bảo QPAN với các chỉ tiêu chủ yếu: Giá trị sản xuất công nghiệp: 31.477 tỷ đồng, tăng 10% so với thực hiện năm 2020; Giá trị dịch vụ: 4.695 tỷ đồng, tăng 6% so với thực hiện năm 2020; Tổng mức hàng hóa bán lẻ và tiêu dùng: 6.876 tỷ đồng, tăng 12% so với thực hiện năm 2020; Giá trị nông - lâm - thủy sản: 33 tỷ đồng, tăng 3% so với thực hiện năm 2020; Tổng thu ngân sách trên địa bàn quận: 341,4 tỷ đồng; Giải quyết việc làm: 6.000 người; Gọi công dân nhập ngũ: 100% chỉ tiêu thành phố giao; Giảm hộ nghèo theo chuẩn mới của thành phố là 500 hộ.


Trang
trí  mừng Đảng đón Xuân trên tuyến đường Nguyễn Sinh Sắc

Một năm gian khó đã qua, một mùa Xuân mới lại về mang theo niềm tin và kỳ vọng. Với truyền thống đoàn kết vốn có, cán bộ và nhân dân Liên Chiểu sẽ tiếp tục "đồng cam", quyết tâm nỗ lực khắc phục mọi khó khăn và tập trung thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021, chung sức cùng các địa phương bạn xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày một giàu mạnh, an bình, văn minh.

 

Đông Phương.

 


Liên kết web Liên kết web