Chợ Tết
Cập nhật lúc: 23:21 - 11/02/2021 Lượt xem: 105


Sôi động hơn mọi ngày chính là sự khác biệt dễ nhận thấy tại các chợ vào thời điểm cuối năm. Hàng hóa bày bán với số lượng lớn, đa dạng chủng loại và được trưng bày bắt mắt hơn nhằm thu hút  khách hàng. Tuy nhiên, không khí chợ Tết năm nay đã có phần khác với mọi năm, người người mua sắm Tết nhưng vẫn không quên ý thức trong phòng chống dịch bệnh covid-19.

Tại các quầy bánh, mứt, hạt dưa..., mặt hàng mà gần như nhà nào cũng có nhu cầu khi xuân về tết đến. Xác định được điều này, ngay từ đầu Tháng chạp, các tiểu thương kinh doanh những mặt hàng thiết yếu này đã nhập về số lượng lớn, gần gấp đôi so với ngày thường để phục vụ người tiêu dùng. Chủ cửa hàng Tuấn Vy tại Chợ Hòa Khánh chia sẻ: Mặt hàng này chủ yếu là bán vào dịp cuối năm, phục vụ Tết là chính, chứ ngày thường thì không bao nhiêu. Khách hàng đến mua sắm đông trong tình hình như hiện nay, chúng tôi luôn đề cao cảnh giác, thường xuyên nhắc nhở khách hàng mang khẩu trang trước khi vào quầy mua sắm, để đảm bảo đề phòng những tình huống liên quan đến dịch covid-19.

Vòng quanh chợ một lượt, không khí chợ sôi động hơn ngày thường và ý thức phòng ngừa dịch bệnh đã được chú trọng trong các hộ tiểu thương cũng như khách hàng đến mua sắm Tết tại chợ. Chị Nguyễn Thị Thu Nga, người đi chợ nói: Chợ Tết đông người, mà dịch bệnh thì không biết đâu mà lường, nên tốt nhất là mình tự phòng, mang khẩu trang cẩn thận khi vào mua sắm cho an tâm hơn. Đang lựa rau củ, Cô Lê Vân cũng đồng quan điểm: "Tết nhứt chợ đông thì càng phải đề phòng, phòng được chừng nào thì tốt chừng đó, ở mình đây chưa có gì nhưng không thể chủ quan được". 

Cuối năm, nhà nhà đều cúng kính, và mặt hàng hoa-trái cây các loại cũng "lên ngôi" trong thời điểm này để phục vụ nhu cầu cúng tất niên cuối năm. Chị Lê Thủy – Chủ quầy hoa tươi trái cây Bé Thủy nói: "Bán số lượng nhiều hơn ngày thường tầm năm sáu mươi phần trăm. Nhập hàng về bán cho khách chúng tôi rất quan tâm đến chất lượng bởi uy tín là hàng đầu. Vì vậy giá có thể cao hơn một chút chứ tuyệt đối không bán hàng kém chất lượng".

Khi được hỏi về an toàn phòng dịch, chị Thủy chia sẻ thêm: Phòng dịch là phải đương nhiên rồi, chúng tôi bán luôn luôn mang khẩu trang, và khách đến mua nếu có ai chưa mang khẩu trang thì chúng tôi để sẵn họp khẩu trang dự phòng và nhắc khách hàng mang vào để đảm bảo an toàn chung. Tại các quầy áo quần, dày giép, nhu cầu mua sắm cũng tăng cao. Các quầy hàng gia dụng, hàng mã áo giấy; thực phẩm, rau củ các loại cũng đông đúc người mua và tất cả đều mang khẩu trang phòng dịch bệnh.

Để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết cho bà con nhân dân tại địa phương và vùng lân cận, lượng hàng hóa về các chợ tăng từ 40% trở lên so với thường ngày. Nhất là những mặt hàng thiết yếu như áo quần, bánh mứt, thực phẩm các loại… Theo Ban quản lý các chợ Liên Chiểu, thời điểm cuối năm, hàng hóa về các chợ tăng cao nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho bà con nhân dân dịp Tết cổ truyền. Theo đó, BQL rất chú trọng đến công tác tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương nâng cao ý thức trong kinh doanh buôn bán, nhất là về chất lượng hàng hóa; đảm bảo an toàn, không bán hàng kém chất lượng, hàng giả…cũng như có trách nhiệm trong việc đảm bảo trật tự và phòng chống cháy nổ tại chợ, tại gian hàng. Đặc biệt trong tình hình hiện nay thì phải đảm bảo an toàn phòng dịch, chợ thường xuyên mở loa tuyên truyền về các biện pháp cơ bản phòng dịch, tuyên truyền về Thông diệp "5K" của Bộ y tế, cam kết 100% tiểu thương đều phải mang khẩu trang, và tiểu thương cũng phải có trách nhiệm nhắc nhở khách hàng mang khẩu trang khi đến quầy mua sắm.

 

Đông Phương.

 


Liên kết web Liên kết web