Liên Chiểu chủ động phòng chống dịch covid-19
Cập nhật lúc: 09:21 - 02/02/2021 Lượt xem: 231


Trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19 tại một số tỉnh thành trong nước, bám sát chỉ đạo của UBND thành phố, ngày 1/2/2021, quận Liên Chiểu họp BCĐ phòng chống dịch nhằm kích hoạt lại các phương án phòng chống dịch tại địa phương, chủ động ứng phó với các tình huống liên quan đến dịch covid-19.


Họp BCĐ  phòng chống dịch covid-19


Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đăng Huy chủ trì

Tại cuộc họp, Ông Phan Trình - Trưởng phòng Y tế, Phó Trưởng BCĐ Thường trực triển khai Công văn 562/UBND-SYT ngày 31/1/2021 của UBND thành phố về việc quyết liệt áp dụng các biện pháp phòng chống dịch covid-19. Theo đó đề nghị các địa phương, đơn vị kích hoạt lại phương án phòng chống dịch, kích hoạt lại hoạt động của Tổ covid-19 cộng đồng và luôn trong tư thế sẵn sàng để ứng phó tình huống phát sinh liên quan đến dịch covid-19; siết chặt công tác phòng chống dịch, nhất là tại các bộ phận thường xuyên tiếp xúc như bộ phận tiếp nhận và trả kết quả quận, phường... Các đơn vị, địa phương nhắc nhở nhân viên thuộc đơn vị thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" của Bộ y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế). Các địa phương cần rà soát kĩ người đến Đà Nẵng từ các vùng có dịch để báo cáo xử xý kịp thời; BQL các chợ đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch trong tiểu thương, khách hàng tại chợ, nhất là trong dịp mua sắm Tết đông đúc như hiện nay, đề nghị 100% mang khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi vào chợ. Đề xuất tái thiết lập Tổ thường trực tại Khu cách ly KTX Phía Tây (Hòa Hiệp Nam) để thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung khi có yêu cầu... Các thành viên BCĐ cũng đã nêu lên những vướng mắc trong phối hợp thực hiện công tác phòng chống dịch: đối tượng cách ly, thẩm quyền ban hành Quyết định đưa người vào cách ly, số lượng và thành phần tham gia Tổ thường trực tại khu cách ly, phân công nhiệm vụ, đối tượng cách ly mắc bệnh nền và các tình huống phát sinh khác...


Ông Phan Trình - Phó Trưởng BCĐ quận phát biểu

Để công tác phòng chống dịch tại địa phương được thực hiện có hiệu quả và sẵn sàng ứng phó với các tình huống, kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận - Trưởng BCĐ phòng chống dịch covid-19 Nguyễn Đăng Huy đề nghị Phòng y tế - Văn Phòng HĐND - UBND tham mưu thiết lập lại Tổ thường trực tại Khu cách ly KTX Phía Tây với thành phần, số lượng, nhiệm vụ cụ thể cho hợp lý, chủ động trong mọi tình huống không để bất ngờ bị động. Các đơn vị, địa phương bám sát chỉ đạo tại Công văn 562/UBND-SYT ngày 31/01/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng và Công văn 211/UBND-PYT Ngày 28/01/2021 của UBND quận Liên Chiểu để triển khai thực hiện nhiệm vụ sát với tình hình cụ thể ở từng địa phương; Phòng kinh tế cần chủ động nguồn dự phòng về nhu yếu phẩm phục vụ tại khu cách ly khi có yêu cầu. Công an quận theo dõi chặt chẽ đối tượng nhập cảnh trái phép và đảm bảo tất cả các khâu phục vụ tại bộ phận cách ly đối với người nhập cảnh; không tổ chức phát quà tập trung, thay vào đó các đơn vị địa phương có cách thức phát quà phù hợp, thông báo để bà con đi nhận quà đảm bảo giãn cách về thời gian, không tập trung vào một giờ nhất định nhằm tránh tập trung đông người, nhưng phải đảm bảo cấp phát kịp thời quà Tết cho bà con; tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch tại các chợ, các khu dân cư, địa phương cần tuyên truyền nhắc nhở bà con nhân dân trong việc cúng tất niên, hạn chế tập trung đông người; kích hoạt lại và phát huy vai trò của các Tổ covid cộng đồng nhất là trong việc phát hiện sớm những người đến từ vùng dịch, vùng bị phong tỏa  để báo với cơ quan chức năng.

Mặc dù cho đến thời điểm này, Liên Chiểu chưa ghi nhận trường hợp mắc covid-19 kể từ sau khi kết thúc đợt dịch thứ 2 (2020). Song, sự chủ động trong công tác phòng chống dịch nhằm tránh bị động, bất ngờ và sẵn sàng ứng phó khi có tình huống phát sinh.  

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web