Quận Liên Chiểu: tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19
Cập nhật lúc: 21:31 - 29/01/2021 Lượt xem: 270


Thực hiện Công văn số 488/UBND-SYT ngày 28/01/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND quận Liên Chiểu ra Công văn 211/UBND-PYT ngày 28/01/2021 về việc tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Công văn này, Chủ Chủ tịch UBND quận có ý kiến chỉ đạo cụ thể như sau: Yêu cầu các phòng, ban, UBND các phường và đề nghị các hội, đoàn thể thuộc quận, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn quận hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, trong trường hợp cần thiết tổ chức phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, đặc biệt là đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế và chuẩn bị sẵn sàng các phương án truy vết, xử lý các tình huống. Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của thành phố, Quận ủy, UBND quận, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận; tập trung thực hiện Công văn số 36/UBND-PYT ngày 07/01/2021 của UBND quận về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội mùa xuân năm 2021, Công văn số 157/UBND-PYT ngày 26/01/2021 về việc phối hợp truyền thông phòng chống dịch Covid-19. Sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo diễn biến của dịch bệnh; căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động chuẩn bị nhân lực, cơ số các phương tiện, trang thiết bị, trang phục bảo hộ phòng, chống dịch Covid19 trong tình huống cần thiết. Khi phát hiện ca mắc bệnh trong cộng đồng: Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Công an quận, UBND các phường và các cơ quan, đơn vị liên quan phải triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và các biện pháp cần thiết, đặc biệt là thần tốc truy vết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch quận yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn quận thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin, báo điện tử, nguồn tin trực tuyến chính thống để biết được lịch trình di chuyển, yếu tố dịch tễ của các trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng; nếu trở về từ tỉnh Hải Dương hoặc tỉnh Quảng Ninh hoặc có liên quan đến những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân thì chủ động khai báo ngay với Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, điện thoại 0868.523.284 để được tư vấn, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp. Cụ thể như sau: Những người rời khỏi tỉnh Hải Dương từ ngày 13/01/2021 thành phố Đà Nẵng; Những người rời khỏi tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18/01/2021 đến thành phố Đà Nẵng. Các trường hợp này cần chủ động hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân hoặc từ ngày có tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân để kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19. Chủ động hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nghiêm túc, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn. Cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế: NCOVI, Blue Zone.

Để công tác phòng chống dịch có hiệu quả, lãnh đạo quận phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, ngành, địa phương. Theo đó, Phòng Y tế tiếp tục tham mưu UBND quận chủ động triển khai và giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận. Tham mưu UBND quận tiếp tục duy trì hoạt động Cơ sở cách ly tập trung tại khu Ký túc xá phía Tây thành phố khi có sự chỉ đạo của thành phố. Kiểm tra, yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn quận thực hiện nghiêm các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh. Trung tâm Y tế chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, ứng trực để triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị phù hợp với tình hình cụ thể và các phương án phòng chống dịch Covid-19. Sẵn sàng phương án xét nghiệm diện rộng bao gồm phương án vận chuyển mẫu, cán bộ lấy mẫu, xét nghiệm, hóa chất, vật tư, sinh phẩm. Sẵn sàng kích hoạt các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid19 tại đơn vị; đảm bảo chặt chẽ, cụ thể, không để bị động, bất ngờ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ. Phối hợp Phòng Y tế triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Cơ sở cách ly y tế tập trung Khu ký túc xá phía Tây thành phố khi có yêu cầu. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao cập nhật thông tin liên quan đến các trường hợp bệnh nhân Covid-19 tại các địa phương; có biện pháp thông tin, tuyên truyền cho người dân biết, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi đi đến những địa điểm và có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân Covid-19. Tiếp tục tăng cường các biện pháp truyền thông nhằm thông tin, phổ biến để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Công an quận chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, sẵn sàng kích hoạt các hoạt động khoanh vùng, truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần tại cộng đồng trong trường hợp cần thiết. Tiếp tục tăng cường quản lý người nước ngoài trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tăng cường kiểm soát, quản lý, phối hợp giám sát cách ly y tế, đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Ban Chỉ huy quân sự quận chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, sẵn sàng huy động tham gia phục vụ tại các cơ sở cách ly tập trung, các chốt giám sát y tế ra vào địa bàn quận. Lãnh đạo quận đề nghị Ban Quản lý khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng yêu cầu chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh trong các khu công nghiệp trên địa bàn quận áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Đối với UBND các phường, Chủ tịch quận chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường phong trào mỗi người dân là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý; chủ động thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương khi phát hiện người dân trở về từ tỉnh Hải Dương hoặc tỉnh Quảng Ninh hoặc có liên quan đến những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19. Yêu cầu các trường hợp này chủ động hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế ra khỏi nhà, theo dõi sức khỏe để kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có dấu hiệu bất thường. Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, sẵn sàng kích hoạt phương án, kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt là thần tốc khoanh vùng, truy vết. Rà soát, kiện toàn, kích hoạt lại hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng để tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, không đeo khẩu trang nơi công cộng, tổ chức tập trung đông người không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Đông Phương.

 


Liên kết web Liên kết web