Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp công dân
Cập nhật lúc: 09:50 - 06/01/2021 Lượt xem: 339
 

KỶ NIỆM 55 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH NỘI CHÍNH ĐẢNG (5-1-1966 - 5-1-2021)

Quận ủy Liên Chiểu đã nghiêm túc, trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện Quy định 11-QĐi/TW ngày 18-2-2019 của Bộ Chính trị "Về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân" (viết tắt là Quy định số 11-QĐi/TW).


Bí thư Quận ủy Liên Chiểu Trần Phước Sơn (thứ hai, từ trái qua) cùng lãnh đạo quận kiểm tra thực tế tại Dự án cảng Liên Chiểu. Ảnh: MINH TRÍ

Những năm qua, nhiều công trình, dự án lớn được triển khai trên địa bàn Liên Chiểu, kéo theo một khối lượng lớn diện tích đất phải thu hồi giải phóng mặt bằng. Chính vì thế, số lượng đơn thư khiếu nại liên quan đến đất đai, chế độ chính sách trên địa bàn quận gia tăng. Để cụ thể hóa Quy định số 11-QĐi/TW, Quận ủy Liên Chiểu ban hành Công văn số 827-CV/QU ngày 27-6-2019 về việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân theo Quy định số 11-QĐi/TW; đồng thời ban hành Quy định số 1373-QĐ/QU ngày 30-8-2019 về thẩm quyền, quy trình tiếp công dân và xử lý đơn thư gửi đến Thường trực Quận ủy, Ban Thường vụ Quận ủy.

Sau hơn 1 năm thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW, lãnh đạo quận Liên Chiều đã tiếp dân định kỳ với 43 lượt công dân. Nội dung phản ánh trong buổi tiếp và đơn, thư của công dân chủ yếu về công tác giải tỏa đền bù, hỗ trợ, bố trí đất tái định cư, tranh chấp đất, ô nhiễm môi trường… Qua các buổi tiếp dân, người đứng đầu cấp ủy luôn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân; chỉ đạo xử lý, giải quyết nhanh các vụ việc, bảo đảm quyền lợi của công dân; không để phát sinh điểm nóng phức tạp gây mất an ninh, trật tự. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần tích cực bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Ngoài ra, lãnh đạo quận Liên Chiểu đã chủ động chỉ đạo đối thoại với cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc triển khai các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương, thành phố nhằm giải quyết những vướng mắc phát sinh ở các dự án, như: đối thoại với nhân dân ở dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, dự án Vệt 50m tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài, tuyến đường Đàm Quang Trung, nhân dân khu vực bãi rác Khánh Sơn; đối thoại với bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư về công tác trật tự đô thị và vệ sinh môi trường; đồng thời chỉ đạo tháo dỡ các công trình vi phạm ở các dự án đang triển khai trên địa bàn quận và trong việc cưỡng chế thu hồi đất chậm bàn giao mặt bằng.

Đảng ủy các phường trên địa bàn quận cũng đã xây dựng Quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân sát với thực tế của từng địa phương. Trong năm qua, Bí thư Đảng ủy các phường đã duy trì thực hiện lịch tiếp công dân cố định 2 lần trong tháng với tổng số 35 lượt tiếp công dân.

Có thể khẳng định, trong thời gian qua, việc thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị về trách nhiệm người đứng đấu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Thực tế ở quận Liên Chiểu cho thấy, việc triển khai thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW vừa giải quyết được những vấn đề bức xúc trong dân, tạo sự ổn định xã hội, vừa xây dựng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa Đảng với nhân dân, nêu cao vị trí, vai trò và củng cố uy tín của Đảng. Thông qua công tác tiếp dân, đối thoại với nhân dân giúp cấp ủy, chính quyền nắm bắt được tâm tư, tình cảm của nhân dân. Đồng thời, có những chủ trương lãnh đạo đúng ý Đảng, hợp lòng dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Nhằm phát huy những kết quả đạt được trong thời gian tới, Quận ủy Liên Chiểu tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Quy định số 11QĐi/TW gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26-5-2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Đồng thời, Quận ủy Liên Chiểu tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị trong việc tiếp, đối thoại trực tiếp với công dân, giải quyết những phản ánh, kiến nghị của công dân; giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc mới phát sinh từ cơ sở, không để nảy sinh các "điểm nóng", các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài, khiếu kiện vượt cấp.

TRẦN PHƯỚC SƠN      
Bí thư Quận ủy Liên Chiểu

Nguồn: Báo Đà Nẵng.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web