Kỳ họp thứ 16 HĐND quận khóa IV, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Cập nhật lúc: 13:59 - 24/12/2020 Lượt xem: 492

Trong 2 ngày 24 và 25/12, HĐND quận Liên Chiểu tổ chức Kỳ họp thứ 16 nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH - QPAN năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

PBTTT Quận ủy - Chủ tịch HĐND quận Đặng Ngọc Nhân phát biểu khai mạc Kỳ họp

Kỳ họp đã nghe báo cáo kết quả hoạt động năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của thường trực HĐND và các ban của HĐND quận; báo cáo của UBND quận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH, QPAN năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021; tình hình dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 và nhiệm năm 2021; tình hình thực hiện vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong năm, nhiệm vụ năm 2021; báo cáo của UBND quận về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 14 của HĐND quận; báo cáo của UBMTTQVN quận về công tác tham gia xây dựng chính quyền, giám sát đại biểu dân cử năm 2020 và ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Đại biểu tham dự kỳ họp

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và bão lũ nhưng Thường trực HĐND quận từng bước đổi mới, cải tiến phương thức hoạt động đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ. Thành lập đoàn giám sát các chuyên đề, công tác khảo sát, kiểm tra thực tế cũng được tăng cường. Bên cạnh việc đề nghị các cấp thẩm quyền của quận kiểm tra, giải quyết các vấn đề tồn đọng, các kiến nghị của cử tri, thường trực HĐND quận thường xuyên kiến nghị, đề xuất thành phố xử lý các vấn đề nổi cộm, bức xúc trên địa bàn quận. Công tác kiểm tra, giám sát kết hợp đôn đốc, nhắc nhở được thực hiện tốt đã mang lại niềm tin chi cử tri.

Quang cảnh kỳ họp

Theo báo cáo của UBND quận, năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện 28,616 tỷ đồng, đạt 86,4% kế hoạch, giảm 11,2% so với năm 2019; TMDV thực hiện 4,429 tỷ đồng đạt 85,3% kế hoạch, giảm 13% so với cùng kỳ; Nông - Lâm - Thủy sản ước thực hiện 32 tỷ đồng, giảm 10,8% so với năm 2019. Tổng thu ngân sách 398,7 tỷ đồng, đạt 57,8% kế hoạch thành phố giao, bằng 73,1% so với năm 2019. Công tác giải tỏa đền bù, trật tự đô thị được thực hiện quyết liệt, các lực lượng tiến hành nhắc nhở, xử lý hơn 1.500 trường hợp vi phạm trật tự đô thị. Công tác đền ơn đáp nghĩa được quan tâm chu đáo. Trong năm, đã giúp 150 hộ thoát nghèo; Xây mới và sửa chữa 15 nhà cho hộ nghèo, giải quyết việc làm cho gần 4.000 lao động. Quận thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19; Y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư, ANCT-TTATXH được đảm bảo.

TUV - Bí thư Quận ủy Trần Phước Sơn phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp, Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy Trần Phước Sơn nhấn mạnh "Bám sát chủ đề năm 2021 của quận là năm khôi phục phát triển kinh tế và đẩy mạnh công tác giải tỏa đền bù, đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn quận. Các đại biểu cần tập trung thảo luận một số nội dung gồm: Rà soát, chấn chỉnh công tác đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn quận, giải ngân vốn đầu tư; Công tác giải tỏa đền bù gắn với trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu. Tiết kiệm chi thường xuyên dành nguồn lực chi đầu tư phát triển an sinh xã hội. Giải quyết các vấn đề xã hội do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Triển khai hiệu quả chương trình thành phố 4 an và chương trình giảm nghèo đa chiều. Đảm bảo QPAN và TTXH. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Tổ chức tốt việc triển khai cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026 gắn với việc triển khai mô hinh chính quyền đô thị". Tại kỳ họp, các Đại biểu đã chất vấn và nghe trả lời chất vấn về các lĩnh vực KTXH - QPAN; giải tỏa đền bù; ô nhiễm môi trường và các vấn đề phát sinh ở khu dân cư. Thông qua dự thảo các nghị quyết của HĐND quận.

Q. Thắng.