Hòa Hiệp Bắc: Quản lý đất công gắn với xây dựng các khu vui chơi văn hóa - thể thao, bảo đảm vệ sinh môi trường
Cập nhật lúc: 09:08 - 02/12/2020 Lượt xem: 78

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đất đai thuộc sở hữu nhà nước tại phường Hòa Hiệp Bắc sẽ được quản lý, sử dụng chặt chẽ, đúng quy định.

Hiện nay qua thống kê trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc có hơn 39.000 m2 đất trống nằm rải rác trong khu dân cư bị người dân lấn chiếm trồng cây, xây dựng lán trại tạm, tập kết vật kiến trúc và bỏ trống làm nơi chứa rác thải. Một số hộ gia đình đời sống khó khăn, con đông đến tuổi lập gia đình nhưng không có điều kiện mua đất làm nhà, tự ý lấn chiếm đất trống làm nhà ở.

Trước tình hình đó, Đảng ủy phường đã ban hành Nghị quyết số 110-NQ/ĐU ngày 14 tháng 01 năm 2020 nhằm tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý trật tự đô thị, xây dựng và quản lý đất đai trên địa bàn phường, Ủy ban nhân dân phường Hòa Hiệp Bắc đã xây dựng kế hoạch tiến hành kiểm kê, rà soát, ghi hình đất công. Theo đó, trong năm 2020, phường đã hoàn tất việc kiểm kê, rà soát, ghi hình đất đai trống trên địa bàn phường, xác định diện tích, vị trí, hồ sơ pháp lý. Mục tiêu là đảm bảo đất được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả; thu hồi, xác lập các mặt bằng bỏ trống đang bị chiếm dụng.

Với chức năng, nhiệm vụ quản lý, UBND phường giao cho Tổ dân phố tham mưu với Chi bộ khu dân cư đề xuất phương án tạm sử dụng các lô đất trống vào mục đích phục vụ chung cho cộng đồng, đảm bảo sự quản lý đất đai và bảo vệ môi trường.

Kết quả cho thấy: Tại khu dân cư số 8, mãnh đất diện tích gần 100m2 nhiều năm qua bỏ hoang, người dân để thùng rác ô nhiễm môi trường, nay đã được láng nền xi măng làm điểm sinh hoạt hè cho thanh thiếu niên khu dân cư.

Khu đất trống xen kẻ giữa Nhà Sinh hoạt cộng đồng khu dân cư Văn hóa Biển Kim Liên và Di tích Lăng Ông bị nhân dân lấn trồng cây nay đã chặt hạ thay thế vào đó là nơi diễn ra Lễ Hội Văn hóa Thể thao Văn hóa Biển hằng năm.

UBND phường hỗ trợ khu dân cư số 10 vận động nhân dân san lấp mặt bằng khu đất công 479m2 làm sân bóng chuyền, sân bóng đá mi ni và trồng cây xanh tạo điểm sinh hoạt chung của khu dân cư...

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, hy vọng việc quản lý đất công gắn với xây dựng các khu vui chơi văn hóa - thể thao, bảo đảm vệ sinh môi trường thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc sẽ được quản lý, sử dụng chặt chẽ, đúng quy định, tránh gây thất thoát tài sản, tạo động lực để phường thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Như Hân.