Biên phòng Hải Vân tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy
Cập nhật lúc: 08:10 - 30/11/2020 Lượt xem: 393

Thực hiện kế hoạch cao điểm đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) thành phố Đà Nẵng và UBND quận Liên Chiểu, Đồn Biên phòng Hải Vân chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường công tác tuần tra nắm địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy.

Mới đây, trong tháng 11/2020 Đồn đã phối hợp với Phòng PCMT&TP BĐBP thành phố Đà Nẵng bắt, điều tra ban đầu 1 vụ/1 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; mở rộng vụ án độc lập phát hiện xử lí 1 vụ/ 4 đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất mà túy trên địa bàn. Cụ thể vào lúc 9h20' ngày 20/11/2020, tại trước số nhà 183 đường Nguyễn Huy Tưởng, (tổ 44, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) lực lượng PCMT&TP Đồn Biên phòng Hải Vân phối hợp với Phòng PCMT&TP BĐBP thành phố Đà Nẵng phát hiện, bắt quả tang đối tượng Huỳnh Minh Nghĩa (sinh 1968; quê quán Đại Hòa, Đại Lộc, Quảng Nam) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 6 gói giấy màu trắng bên trong có chất bột màu trắng (theo lời khai của đối tượng toàn bộ số bột màu trắng trên là mà túy loại Heroin); 2 ĐTDĐ; 1 xe máy BKS: 43S7-5945; 1 đăng ký mô tô - xe máy mang tên Nguyễn Thị Thanh Sâm và 2.420.000 đồng. Qua đấu tranh, khai thác mở rộng vụ án, vào lúc 11h00' ngày 24/11/2020, tại ngã tư đường Tô Hiệu giao nhau với đường Hoàng Thị Loan (tổ 28, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu),  lực lượng PCMT&TP Đồn BP Hải Vân phát hiện đối tượng Trần Văn Lợi (sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú 141/25 đường Ngô Gia Tự, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng) có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, qua đấu tranh đối tượng khai nhận đã mua ma túy đá của người phụ nữ tên Út tại số nhà 150 đường Dương Đức Hiền, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu với số tiền 300.000 để sử dụng. Tiếp tục thực hiện kế hoạch, vào khoảng 14h00' ngày 24/11/2020, tại đường ray xe lửa trên đường Nguyễn Sinh Sắc, tổ 63, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, lực lượng PCMT&TP Đồn Biên phòng Hải Vân phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trọng Phi Vân (sinh 1990; HKTT: 482/10, đường Tôn Đức Thắng, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 1 gói nilon màu trắng, kích thước 2cm x 2cm, bên trong có chứa tinh thể rắn màu trắng (đối tượng Vân khai là ma túy tổng hợp dạng đá, vừa mua của một người phụ nữ tên là Út và người đàn ông tên là Tuấn tại số nhà 150 đường Dương Đức Hiền, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu với số tiền 300.000VNĐ); 1 ĐTDĐ; 1 xe máy BKS 43D1 - 862.26 và 30.000 đồng.

Lấy lời khai đối tượng tại Đồn

Các đối tượng Nguyễn Kim Thoa và Nguyễn Huỳnh Đình Tuấn
(Hình Đồn BP Hải Vân cung cấp)

Trên cơ sở khai nhận của 2 đối tượng nói trên, thực hiện các biện pháp tố tụng, Đồn trường Đồn Biên phòng Hải Vân đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Kim Thoa, sinh ngày 01/01/1994 và Nguyễn Huỳnh Đình Tuấn, sinh ngày 20/08/1995; trú tại 150 đường Dương Đức Hiền, tổ 87, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, kết quả thu giữ tang vật, gồm: 3 gói nilon màu trắng chứa tinh thể màu trắng, kích thước 2,5cm x 2,5cm; 8 gói nilon màu trắng chứa tinh thể màu trắng, kích thước 2,1cm x 2cm (đối tượng Thoa và Tuấn khai là ma túy tổng hợp dạng đá) được đựng trong hộp giấy hình chữ nhật màu đỏ, có kích thước 7,5cm x 5cm; 1 ĐTDĐ; 1 xe máy BKS: 43T1 - 0484; 1 cân tiểu ly và 300.000 đồng. Hiện vụ việc đơn vị đang tiếp tục điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ vụ án theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo quận Liên Chiểu khen thưởng đột xuất Đồn BP Hải Vân (3/2020)

Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng khen thưởng Đồn BP Hải Vân (5/2020)

Trong năm 2020, Đồn Biên phòng Hải Vân đã bám chắc địa bàn, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy. Một trong những vụ việc điển hình vào hồi tháng 4/2020. Vào lúc 7 giờ 20 ngày 1/4, lực lượng Đồn BP Hải Vân tuần tra đến trước kiệt 461- Âu Cơ, phường Hòa Khánh Bắc đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Phương, sinh năm 2000, quê ở huyện Gio Linh, Quảng Trị; tạm trú phường  Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 156 viên ma túy tổng hợp. Lực lượng chức năng tiến hành tiếp tục khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng BĐBP thu giữ thêm 7 viên ma túy tổng hợp. Trước đó vào ngày 18/3; 22/3 và 24/3 Đồn BP Hải Vân đã lập công xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm; phát hiện bắt giữ 3 vụ liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại; tạm giữ 45 cây thuốc lá điếu không rõ nguồn gốc; 29 thùng khẩu trang không nhãn hiệu, 50 can nhựa chứa 1400 lít chất lỏng không rõ xuất xứ. Thành tích xuất sắc của CBCS Đồn BP Hải Vân đã được UBND quận Liên Chiểu và Chỉ huy BĐBP thành phố khen thưởng đột xuất.

Đông Phương.