Liên Chiểu vững tin trên chặng đường đổi mới
Cập nhật lúc: 16:13 - 16/09/2020 Lượt xem: 922


Trong bối cảnh đan xen giữa thời cơ và thách thức, giữa thuận lợi và khó khăn, bằng sự đoàn kết, đồng thuận và quyết tâm cao, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ Liên Chiểu đã tiếp tục nỗ lực, khắc phục những tồn tại, bám sát các mục tiêu đề ra tại Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V và lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trên tất cả các mặt công tác.   


Liên Chiểu đón nhận danh hiệu "Đơn vị hành chính loại I" (2017)

Sự kiện mang tính dấu ấn của nhiệm kỳ chính là danh hiệu "Quận Đô thị loại I" mà Liên Chiểu vinh dự được đón nhận trong năm 2017 theo QĐ Số 1908/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ. Theo đó, Liên Chiểu là quận đầu tiên của thành phố Đà Nẵng từ đơn vị hành chính loại II lên loại I. Đây là động lực để Cán bộ và nhân dân quận nhà tiếp tục vượt qua những khó khăn, đồng lực đồng tâm lãnh đạo và triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu quan trọng trong suốt nhiệm kỳ. Dưới sự lãnh đạo của Quận ủy cùng sự hỗ trợ, tiếp sức, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp, ngành, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên Chiểu tiếp tục khẳng định thành tựu về kinh tế. Tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp là 11,53%/năm. Tổng giá trị sản xuất hàng hóa đạt 13 ngàn 625 tỷ đồng. Để thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển, quận Liên Chiểu đã đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục hành chính cũng như điều kiện về môi trường, an ninh để các doanh nghiệp an tâm phát triển sản xuất, tăng doanh thu hàng năm. 


Chợ Hòa Khánh quy mô trên 2000 hộ kinh doanh, buôn bán

Thương mại dịch vụ tăng trưởng bình quân 5,98%/ năm, tạo tiền đề quan trọng để cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Hiện trên địa bàn quận có 10 chợ lớn nhỏ hoạt động giao thương với tổng số hơn 3000 hộ kinh doanh buôn bán, góp phần đẩy mạnh lưu thông hàng hóa cũng như giải quyết nguồn lao động và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương. Nông nghiệp phát triển theo đúng định hướng nông nghiệp đô thị, nhiều mô hình kinh tế mới được xây dựng và mang lại kết quả khả quan như kinh tế trang trại vườn rừng, trồng hoa. Kinh tế chuyển dịch đúng hướng và giữ vững đà tăng trưởng, thu ngân sách của quận theo đó cơ bản ổn định qua các năm. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2015 - 2020 trên 2.647 tỷ đồng, tăng 2,37 lần so với nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Kinh tế phát triển, an sinh xã hội được chăm lo. Công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được quận chú trọng. Vào các dịp lễ, Tết hàng năm, lãnh đạo quận và các đơn vị địa phương luôn dành sự quan tâm đến thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập tự do cho Tổ Quốc; tổ chức các đoàn viếng đặt vòng hoa tưởng niệm, thăm hỏi động viên, tặng quà các hộ gia đình chính sách khó khăn thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay về một quá khứ hào hùng của dân tộc. Công tác giảm nghèo được quan tâm thường xuyên. Bằng nhiều nguồn lực, Quận Liên Chiểu tổ chức thăm, hỗ trợ quà vào các dịp lễ, Tết hàng năm; tiếp sức con em hộ nghèo đến trường bằng việc hỗ trợ học bổng, dụng cụ học tập; xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo với tổng kinh phí thực hiện cho công tác giảm nghèo giai đoạn 2015 - 2020 trên 312 tỷ đồng. Đảng bộ các địa phương lãnh đạo triển khai có hiệu quả mô hình "Chi bộ giúp đỡ hộ nghèo". Theo đó nhiều hộ dân trên địa bàn quận được hưởng lợi, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống.


Lãnh đạo thành phố, quận, phường viếng Chiến tích Khu I Cánh Bắc Hòa Vang

Trong nhiệm kỳ, hạ tầng đô thị tiếp tục được quan tâm đầu tư, hướng đến xây dựng một quận văn minh hiện đại. Trong nhiệm kỳ đã có 398 công trình được xây dựng với tổng vốn đầu tư trên 686 tỷ đồng. Hạ tầng được đầu tư xây dựng, nhiều khu đô thị mới mọc lên với những công trình quy mô, hiện đại. Khu Đô thị mới Trung Nam như một điểm nhấn mới lạ trên mảnh đất vốn còn nhiều khó khăn, khoác lên chiếc áo mới trẻ trung, năng động hứa hẹn một sự phát triển, đổi thay mạnh mẽ trong tương lai... Khu du lịch Xuân Thiều, hệ thống Đê kè Liên Chiểu... góp phần tạo nên một diện mạo khang trang tại cửa ngõ phía Tây Bắc Đà thành.


Rạn Nam Ô nhìn về Hải Vân

Rồi đây những dự án lớn về du lịch như Khu du lịch sinh thái Nam Ô, du lịch sinh thái Sông Cu Đê, Cảng biển Liên Chiểu hứa hẹn một tương lai nhiều triển vọng... 

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo của quận nhà tiếp tục có những bước tiến mới. Hệ thống trường lớp được đầu tư xây dựng. Từ nguồn ngân sách thành phố và quận, giai đoạn 2015 - 2020 đã đầu tư trên 141 tỷ đồng thực hiện xây mới, củng cố hệ thống mạng lưới trường lớp, trang bị cơ sở vật chất trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu dạy và học.  


Sự nghiệp GD&ĐT của quận có nhiều bước tiến mới

Hệ thống y tế không ngừng được đầu tư nâng cấp, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Đến nay, bệnh viện Liên Chiểu đã đạt bệnh viện hạng 2, quy mô 250 giường bệnh, đúng với mục tiêu đề ra tại Nghị quyết Đại hội lần thứ V (đạt 250 giường bệnh vào năm 2020). Chất lượng khám và điều trị ngày càng được nâng cao, đội ngũ y bác sĩ không ngừng được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn - y đức, phục vụ tốt yêu cầu khám chữa bệnh cho nguời dân địa phương. Đặc biệt, trong năm 2020, cả hệ thống chính trị quận Liên Chiểu đã tập trung toàn lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong công cuộc chống dịch đầy khó khăn này có sự đóng góp rất lớn của ngành y tế, công an, quân đội, lực lượng dân quân, đoàn thanh niên, các tổ chức chính trị - xã hội… và toàn thể nhân dân đã hợp nên sức mạnh tổng lực chung sức cùng thành phố ngăn chặn đại dịch bùng phát trong cộng đồng.


Lãnh đạo quận thăm Khu cách ly KTX phía Tây

Công tác cải cách hành chính luôn được chú trọng, hướng đến phục vụ ngày một tốt hơn cho nhân dân. Hệ thống hành chính công từ quận đến phường từng bước được trang bị đầu tư đồng bộ, phục vụ nhân dân theo hướng  ngày càng hiện đại, văn minh. Đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả quận Liên Chiểu cũng như 5 phường thuộc quận đều được xây dựng, đưa vào vận hành một cửa điện tử hiện đại, góp phần phục vụ tốt công tác giải quyết hồ sơ thủ tục cho tổ chức, công dân. Sự nghiệp văn hóa được Quận ủy, UBND quận tâm chỉ đạo, từng bước được đầu tư tương xứng với sự phát triển chung của quận. Trong nhiệm kỳ đã đầu tư trên 81 tỷ đồng để xây dựng và kiến tạo các công trình văn hóa. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức từ cấp quận đến cơ sở, nhất là vào những dịp Lễ, Tết, những sự kiện trọng đại của đất nước, từng bước nâng cao đời sống tinh thần cho bà con nhân dân. Các lễ hội truyền thống như lễ hội đình làng, cầu an cầu ngư, lễ hội đua thuyền thống trên sông Cu Đê được gìn giữ và phát huy, góp phần tô đậm bản sắc văn hóa trên quê hương Liên Chiểu. Đặc biệt, nghề làm nước mắm Nam Ô được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ký Quyết định số 2974/QĐ-BVHTTVDL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ đón nhận Bằng Chứng nhận "Nghề làm nước mắm Nam Ô" - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được tổ chức long trọng vào ngày 4/7/2020. Đây là niềm tự hào rất lớn của bà con làng Nam Ô, niềm tự hào của quê hương Hòa Hiệp, của quận Liên Chiểu và thành phố Đà Nẵng.


Liên Chiểu đón nhận Bằng Chứng nhận "Nghề làm nước mắm Nam Ô - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia"

Cùng với sự phát triển ổn định về kinh tế, an sinh xã hội từng bước được chăm lo, Quốc phòng an ninh trên địa bàn được giữ vững. Lực lượng chức năng tại địa phương luôn kiểm soát tốt tình hình, các loại tội phạm theo đó được kiềm chế, không để hình thành các băng nhóm xã hội đen, đòi nợ thuê. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được người dân hỗ trợ đắc lực, nhân dân luôn là những cánh tay nối dài trong tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình 4 an của thành phố. Công tác tuyển quân hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, chất lượng quân đảm bảo tốt theo quy định, 100% thanh niên trúng tuyển thực hiện nghiêm lệnh gọi nhập ngũ, không để xảy ra tình trạng đào bỏ ngũ sau giao quân. Liên Chiểu nhiều năm liền được đánh giá cao trong công tác tuyển quân hàng năm. 


Công tác tuyển quân hàng năm đạt 100% chỉ tiêu

Trật tự đô thị được siết chặt, Quận ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 03-NQ/QU về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý quy hoạch đất đai, xử lý nhà, công trình xây dựng trái phép trên địa bàn". Theo đó, thực trạng xây dựng trái phép từng bước được kiểm soát. Lực lượng chức năng của quận Liên Chiểu phối hợp với các địa phương vào cuộc quyết liệt, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm, góp phần hạn chế thấp nhất những trường hợp sai phạm phát sinh, nhất là tại các vùng quy hoạch dự án.

Môi trường sống ngày càng được quan tâm, Quận ủy Liên Chiểu lãnh đạo địa phương thực hiện tốt nội dung tại Chỉ thị 43-CT/TU về Năm văn hóa văn minh đô thị. Theo đó nhiều mô hình thiết thực trong xây dựng nếp sống văn minh, chung tay vì môi trường xanh sach đẹp được xây dựng và nhân rộng. Phong trào Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ quận đến cơ sở cùng nhân dân hưởng ứng tích cực, chung tay thực hiện xây dựng quận Liên Chiểu - Quận thân thiện môi trường và thành phố Đà Nẵng đáng sống.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ, đảng viên. Ban Tuyên giáo Quận ủy tham mưu tổ chức tốt các buổi thông tin thời sự; học tập chuyên đề Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với gắn với Nghị quyết TW4 Khóa XI, XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng; không ngừng đổi mới việc học tập, quán triệt các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, luôn quan tâm kiện toàn đội ngũ báo cáo viên và cộng tác viên dư luận xã hội, kịp thời định hướng dư luận, góp phần ngăn chặn những luận điệu sai trái, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng đạo đức, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Công tác cán bộ được Quận ủy coi trọng. Trong nhiệm kỳ đã thực hiện điều động bổ nhiệm, luân chuyển, giới thiệu ứng cử 205 lượt cán bộ, trong đó có 74 cán bộ nữ, 51 cán bộ trẻ. Nhiệm kỳ qua đã cử trên 25.600 lượt cán bộ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, mở 1 lớp Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính cho trên 100 học viên. Với mục tiêu xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, Đảng bộ quận chú trọng công tác kiểm tra giám sát, xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng tổ chức đảng từ quận đến cơ sở. Nội dung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm. Quá trình tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Qua đó kịp thời xử lý, chấn chỉnh những sai phạm trong cán bộ, đảng viên, ngăn ngừa tệ nạn tham nhũng trong cơ quan, tổ chức củng cố niềm tin đối với Đảng trong nhân dân. Công tác dân vận trong nhiệm kỳ tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhờ làm tốt công tác dân vận, các chủ trương chính sách, những dự án lớn triển khai trên địa bàn đều nhận được sự đồng thuận, ủng hộ từ nhân dân. Người dân theo đó thấy được trách nhiệm của mình trong thực hiện các chỉ tiêu pháp lệnh,biết hy sinh những quyền lợi cá nhân để đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền trong xây dựng và phát triển địa phương, cùng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày một vững mạnh. Trong nhiệm kỳ, Quận ủy chú trọng thực hiện Nghị quyết TW4, Khóa XI, XII về xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị 29-CT/TU của BTV Thành ủy với nội dung "5 xây, 3 chống" và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Theo đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên. Nhiều mô hình "làm theo" Bác đã tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng dân cư. Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đã thực sự hiệu quả và đi vào cuộc sống.


Hội thi "Báo cáo viên giỏi" quận Liên Chiểu năm 2019

Với không ít những thách thức và khó khăn, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ và nhân dân quận Liên Chiểu đã đoàn kết vượt qua mọi trở lực và  tiếp tục đạt được những thành tựu đáng trân trọng, hoàn thành cơ bản các mục tiêu tại Nghị quyết Đại hội lần thứ V đã đề ra. Thành tựu của nhiệm kỳ qua ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở. Sự đoàn kết trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân chính là những yếu tố quyết định làm nên những thành tích đáng trân trọng! Đây sẽ là động lực để Đảng bộ và nhân dân Liên Chiểu tiếp tục khẳng định mình ở nhiệm kỳ tiếp theo.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025 mở ra một trang mới và niềm tin và kỳ vọng. Với thế mạnh và tiềm năng vốn có của quận cùng với truyền thống đoàn kết, vượt khó của cán bộ và nhân dân, Đảng bộ Liên Chiểu sẽ tiếp tục vững tin khẳng định mình trên chặng đường mới. Bám sát tinh thần của Nghị Quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đảng bộ Liên Chiểu sẽ tiếp tục giữ vững sự đoàn kết, tập trung trí tuệ và sức chiến đấu để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quan trọng trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

Đông Phương.

 Liên kết web Liên kết web