“Sao vuông” chống dịch
Cập nhật lúc: 18:42 - 12/09/2020 Lượt xem: 291


Ngay từ những ngày đầu khi làn sóng covid-19 thứ hai trở lại, cả hệ thống chính trị và nhân dân quận Liên Chiểu đã vào cuộc quyết liệt, chung sức cùng thành phố khống chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Cùng với ngành y tế và các ngành công an, quân đội, biên phòng, đoàn viên thanh niên…, "những chiến sĩ sao vuông" cũng là lực lượng luôn xung kích, tích cực trên mặt trận phòng chống dịch.


Dân quân địa phương tham gia trực các chốt kiểm soát phòng chống dịch covid-19

Ngay khi các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn quận được thiết lập theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận vào đầu tháng 8, tất cả các chốt trực đều có sự góp sức của lượng dân quân địa phương. Các chiến sĩ dân quân không quản ngày đêm, tham gia đứng chốt theo lịch phân công của chỉ huy đơn vị. Những ngày mưa dầm, hay những ngày nắng gắt, những "chiến sĩ sao vuông" vẫn bền bỉ sức chiến đấu, cùng với các lực lượng phối hợp tham gia trực chốt tại các nút giao thông quan trọng trên địa bàn. Lê Gia Tú - Dân quân phường Hòa Hiệp Nam chia sẻ: "Chúng tôi tham gia đứng chốt, góp một tay cùng với các lực lượng khác làm tốt nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát. Đồng thời sẵn sàng tham gia các hoạt động chống dịch khi lãnh đạo địa phương yêu cầu." Trần Ni - Dân quân phường Hòa Khánh Bắc cũng đồng quan điểm và thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao. "Chống dịch là nhiệm vụ chung, chúng em là những chiến sĩ dân quân thì luôn sẵn sàng nhận lệnh. Không những trực chốt mà còn tham gia hỗ trợ tại các khu cách ly tập trung và nhiều hoạt động khác cùng địa phương trong phòng chống dịch bệnh." Tham gia hỗ trợ tại các chốt ra vào Suối Lương, chốt  Đèo Hải Vân từ trước đó…, và khi thiết lập các chốt tăng cường, Đỗ Tấn Việt - dân quân phường Hòa Hiệp Bắc tiếp tục được phân công nhiệm vụ tại chốt Ngô Xuân Thu - Nguyễn Văn Cừ. Việt nói: "Mỗi người một tay, cùng với công an, quân đội, thì lực lượng dân quân tụi em cũng không quản ngại khó khăn, luôn tích cực trong công tác phòng chống dịch covid-19, tất cả cùng vào cuộc thì mới mong đẩy lùi được dịch bệnh nguy hiểm này."


Quân sự Hòa Hiệp Nam trao quà cho hộ khó khăn ảnh hưởng dịch covid-19

Ông Lê Kim Nghĩa - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự phường Hòa Hiệp Nam cho biết: "Trong đợt dịch thứ 2 này cũng như đợt thứ nhất hồi đầu năm, cùng với lực lượng dân quân các phường bạn thì các chiến sĩ dân quân phường Hòa Hiệp Nam rất năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm. Anh em vừa đảm bảo trực sẵn sàng chiến đấu hàng đêm vừa tham gia trực chốt, tham gia các tổ tuần tra lưu động, tiếp sức nhiệm vụ tại các khu cách ly và nhiều hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch tại địa phương. Mặc dù vất vả nhưng các đồng chí dân quân đã khắc phục mọi khó khăn và hoàn thành tốt các nhiệm vụ".


Dân quân Hòa Khánh Nam tham gia trực chốt, chữa cháy rừng và trao quà cho các hộ khó khăn

Tại Hòa Khánh Nam, lực lượng dân quân địa phương rất tích cực trong công tác phòng chống dịch. Vừa trực sẵn sàng chiến đấu, vừa tham gia tuần tra giám sát, tuyên truyền trong nhân dân, hỗ trợ đắc lực cùng ngành y tế trong việc truy vết F1, F2; tham gia trực chốt kiểm soát tại các khu vực trọng điểm như Trung tâm giết mổ gia súc gia cầm Đà Sơn, bãi rác Khánh Sơn... Đồng thời còn tham gia chữa cháy rừng xảy ra trong thời điểm dịch bệnh và cơ động xử lý những tình huống phát sinh trên địa bàn. Ông Nguyễn Ngọc Khôi - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự phường Hòa Khánh Nam chia sẻ: "Chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, cùng với các lực lượng khác thì dân quân Hòa Khánh Nam cũng vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao. Các đồng chí không ngại khó, sẵn sàng nhận lệnh và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Phải nói rằng anh em rất là vất vả nhưng không nề hà. Niềm vui của chúng tôi là được góp sức vào công cuộc chống dịch tại địa phương, và dịch bệnh được kiểm soát tốt như hiện nay là điều rất phất khởi...". 


"Chiến sĩ sao vuông" hỗ trợ đảm bảo ANTT tại điểm xét nghiệm cộng đồng (Hòa Khánh Bắc)

Tại Hòa Minh, dân quân địa phương ngoài nhiệm vụ tham gia trực chốt kiểm soát còn thay phiên trực khu cách ly, khu dân cư có ca mắc covid-19 bị phong tỏa tại tổ 31 phường Hòa Minh, trực chốt các chợ và hỗ trợ công tác xét nghiệm trên địa bàn... Dân quân Hòa Khánh Bắc trực khu phong tỏa tại tổ 58; tham gia cùng với ngành y tế và các lực lượng khác điều phối, hướng dẫn người dân địa phương trong các đợt thực hiện xét nghiệm tác nhân covid-19 tại cộng đồng... Dân quân Hòa Hiệp Bắc tham gia 100% các hoạt động chống dịch và đến nay vẫn duy trì tốt việc trực chốt tại Nam Hầm Hải Vân và Đèo Hải Vân... 


Lực lượng dân quân Hòa Minh, Hòa Hiệp Nam tham gia vận chuyển hàng hóa và hỗ trợ nhiệm vụ tại khu cách ly KTX phía Tây

Dịch covid-19 đang dần được kiểm soát, kết quả đáng mừng hôm nay ghi nhận sự đoàn kết, quyết tâm rất lớn của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân. Đặc biệt là những nỗ lực, hy sinh nơi tuyến đầu cùng với sự hỗ trợ đắc lực của các cấp, ngành, hội, đoàn thể..., trong đó có sự góp sức không nhỏ những "chiến sĩ sao vuông" - lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn quận Liên Chiểu.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web