Liên Chiểu siết chặt công tác quản lí trật tự đô thị
Cập nhật lúc: 09:44 - 11/09/2020 Lượt xem: 587

Từ đầu năm 2020 đến nay, quận Liên Chiểu đã triển khai nhiều phương án đồng bộ, quyết liệt nhằm góp phần thực hiện tốt công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.

Thời gian qua, quận Liên Chiểu tập trung tăng cường công tác quản lí, ban hành nhiều văn bản, kế hoạch cụ thể hóa Chỉ thị 21-CT/TU, đặc biệt là trong công tác quản lý quy hoạch đất đai; xử lý nhà, công trình xây dựng trái phép; các trường hợp vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn quận. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hình thức trực tiếp, pano, áp phích và tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của xe chuyên dụng cho bà con nhân dân. Nhờ đó, các hoạt động dần đi vào nề nếp.

Theo số liệu thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2020, song hành với việc vận động người dân, Quận đã ban hành 37 Quyết định cưỡng chế thu hồi đất thuộc các dự án: Trạm Xử lý nước thải KCN Liên Chiểu, KDL Sinh thái Nam Ô, Khu KTX Sinh viên Phía Tây Đà Nẵng. Bên cạnh đó, ban hành 418 quyết định giao đất với diện tích 37.495,12 m2; 61 quyết định phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ thiệt hại các dự án giải tỏa trên địa bàn quận. Đồng thời, giải quyết 35 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 2.694,4 m2

Buộc tháo dở nhà tạm xây dựng trái phép

UBND quận cũng phát huy tốt vai trò của tổ liên ngành tăng cường công tác kiểm tra trật tự xây dựng. 8 tháng đầu năm 2020, các lực lượng đã ra quân nhắc nhở 1.189 lượt; xử lí 131 trường hợp vi phạm. Qua đó, buộc tháo dở 124 trường hợp vi phạm xây dựng, cơi nới, sửa chữa nhà trái phép. Đối với số công trình xây dựng nhà không phép, sai phép, các ngành chuyên môn đã lập hồ sơ thủ tục và tham mưu cho UBND quận ban hành 5 quyết định và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 100 triệu đồng.

Lực lượng chức năng xử lí các trường hợp cơi nơi sai qui định

Trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị quận phối hợp với UBND 5 phường thường xuyên ra quân đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn. Qua đó, kiểm tra, nhắc nhỡ về trật tự đô thị hơn 1.820 lượt; xử lý, thu giữ 954 bảng hiệu; 206 pano, áp phích, băng rôn; 163 dù bạt; 50 xe máy để không đúng nơi qui định. nhắc nhở 1.100 lượt. Bên cạnh đó, xử phạt hành chính 171 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, nộp vào ngân sách nhà nước gần 68 triệu đồng.

Về công tác bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo các ngành, UBND các phường thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động thi công tại các công trình không che chắn gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Đội Kiểm tra qua tắc Đô thị cũng phối hợp với UBND các phường thường xuyên tuần tra, mật phục để ngăn chặn tình trạng đổ đất, giá hạ, xà bần bừa bãi trên địa bàn.

Đối với công tác trật tự tại các chợ, qua nhiều năm tăng cường công tác chấn chỉnh, xử lý, đến nay, các chợ đều thực hiện tốt "chợ văn minh thương mại"; xây dựng không gian cho những người bán hàng rong vào kinh doanh để họ không buôn bán ngoài đường, vỉa hè.  Hiện nay, đa số mọi người dân đều chấp hành tốt các quy định như: treo bảng hiệu lên hoặc áp sát vào tường, chấp hành tốt chủ trương đăng ký sử dụng vỉa hè ngoài mục đích giao thông…

Thời gian tới, Liên Chiểu tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, quản lí, xử phạt nhằm đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn.

Kim Hiếu.