Tuyên giáo Liên Chiểu - Vững tin trong chặng đường mới
Cập nhật lúc: 18:08 - 31/07/2020 Lượt xem: 536


KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH TUYÊN GIÁO CỦA ĐẢNG (1/8/1930 - 1/8/2020)

--------

Trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Nguyễn Thanh Chương - UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Liên Chiểu

 

 TUYÊN GIÁO LIÊN CHIỂU - VỮNG TIN TRONG CHẶNG ĐƯỜNG MỚI 

 

      Hơn 700 năm trước, các thế hệ tiền nhân trong quá trình mở cõi về phương Nam đã dừng chân ở phía Nam đèo Hải Vân, khai thôn lập ấp, định hình nên hình dáng của Liên Chiểu hôm nay. Gần 7 thế kỷ đã qua, biết bao biến động thăng trầm của lịch sử, cha ông chúng ta đã đương đầu với biết bao khó khăn gian khổ, bão lũ thiên tai, chiến tranh giặc giã. Nhưng cũng chính từ trong hành trình đầy gian lao ấy đã hun đúc cho người Liên Chiểu tinh thần đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau; đức tính cần cù, chịu thương chịu khó, dũng cảm, bất khuất… Đặc biệt, trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, chính tại mảnh đất này, quân và dân Liên Chiểu đã viết nên những trang sử oai hùng, thể hiện đậm nét chủ nghĩa anh hùng cách mạng sáng ngời.

      23 năm ra đời và phát triển của quận Liên Chiểu hôm nay, hẳn là quãng thời gian ngắn ngủi so với 700 năm lịch sử, song 23 năm ấy đã biểu hiện rõ nét nhất cho sự vươn lên mạnh mẽ của đất và người Liên Chiểu. Dưới sự lãnh đạo của Thành phố, sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân, Liên Chiểu từ một vùng quê nghèo khó đã trở thành một đô thị mang dáng dấp hiện đại phía Tây bắc của thành phố. Các thế hệ tiền nhân đã gần 500 năm làm phên dậu vững chắc phía Nam của Tổ quốc, ngày nay Liên Chiểu cũng đã ¼ thế kỷ trở thành tuyến đầu của thành phố đầu biển cuối sông.

      Ngày 23/01/1997 quận Liên Chiểu được thành lập, Ban Tuyên giáo Quận ủy cũng ra đời từ ngày ấy, Trưởng ban đầu tiên là đồng chí Huỳnh Tấn Thiệt - Nguyên Bí thư Quận ủy Liên Chiểu. Trong quá trình công tác, được sự chỉ đạo sâu sắc của Ban Tuyên giáo Thành ủy, sự quan tâm toàn diện của Thường trực Quận ủy, Ban Tuyên giáo nói riêng và ngành Tuyên giáo Quận ủy nói chung đã dần từng bước trưởng thành, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

      Với chức năng là cơ quan tham mưu giúp việc Quận ủy trên lĩnh vực tư tưởng, Ban Tuyên giáo Quận ủy từng bước phát huy tính chủ động, nhạy bén, sáng tạo, tham mưu cho Ban Thường vụ Quận ủy ban hành nhiều chủ trương sát với yêu cầu của thực tiễn. Cán bộ ban Tuyên giáo từ quận đến cơ sở luôn có mặt tại các điểm nóng, nắm bắt dư luận, định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng và đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tổ chức quán triệt kịp thời các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng; tổ chức các hội nghị thông tin tình hình thời sự trong nước và quốc tế, mời các báo cáo viên có uy tín, có trình độ chuyển tải nhiều thông tin bổ ích cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời Ban Tuyên giáo Quận ủy đã mở hàng trăm lớp bồi dưỡng lý luận cho hàng chục ngàn lượt người tham dự như trung cấp lý luận, sơ cấp lý luận, đối tượng Đảng, Đảng viên mới, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các đồng chí tham gia cấp ủy lần đầu và nhiều chuyên đề khác, góp phần nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đảng viên và công tác phát triển đảng của Quận ủy.

      Trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về: "Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Ban Tuyên giáo Quận ủy đã tham mưu nhiều chủ trương sát hợp, hướng dẫn, tổng hợp và nhân rộng nhiều mô hình hay như mô hình "chi bộ tham gia giúp đỡ hộ nghèo", phát hành tập sách "gương sáng đời thường", tổ chức lễ "báo công dâng Bác"… góp phẩn ổn định tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"...

      Ban Tuyên giáo đã tham mưu Ban Thường vụ Quận ủy ban hành nhiều văn bản quan trọng tác động đến tư tưởng của cán bộ, đảng viên như quy định "5 xây, 5 chống"; quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; quy định về trách nhiệm của cán bộ, đảng viên khi tham gia mạng xã hội; Chỉ thị về phát huy truyền thống cách mạng. Xây dựng và tổ chức hoạt động có hiệu quả Ban Chỉ đạo bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng…

      Với những thành tích xuất sắc Ban Tuyên giáo Quận ủy đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3 và nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, thành phố và quận. Có được những thành công ấy, trước hết là nhờ sự chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn tận tình, sâu sắc của Ban Tuyên giáo Thành ủy; sự chỉ đạo, quan tâm toàn diện của Ban Thường vụ Quận ủy, sự hỗ trợ có hiệu quả của Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận.

      Nói đến thành công hôm nay cũng không thể không nhắc đến các thế hệ cán bộ Tuyên giáo qua các thời kỳ, đồng chí Huỳnh Tấn Thiệt, đồng chí Trần Đình Quốc, đồng chí Huỳnh Sự và các cán bộ, công chức Ban Tuyên giáo trước đây với nhiều tâm huyết và công sức, tạo nền móng vững chắc cho ngành Tuyên giáo của Quận ủy ngày nay.

      Trong tình hình hiện nay, mặc dù đã có sự trưởng thành vượt bậc, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp song công tác Tuyên giáo cũng còn gặp nhiều khó khăn: âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng nước ta của các thế lực thù địch ngày càng tinh vi, nham hiểm; sự suy thoái tư tưởng của một bộ phận cán bộ, đảng viên; sự tác động tiêu cực của mạng xã hội; lực lượng mỏng, khối lượng công việc nhiều... vì vậy, cán bộ Tuyên giáo cần có bản lĩnh chính trị vững vàng hơn; cần được nâng cao trình độ lý luận chính trị; cần được rèn luyện nhiều hơn trong thực tiễn; trên hết cần phải có trái tim tràn đầy nhiệt huyết, dám bảo vệ cái đúng, chống lại cái sai; thường xuyên trau dồi năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

      90 năm qua, dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, công tác Tuyên giáo đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, là niềm tự hào của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và nhất là thế hệ những cán bộ đã và đang công tác trong ngành Tuyên giáo. Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống của ngành Tuyên giáo là dịp để chúng ta cùng ôn lại và phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành Tuyên giáo; bồi đắp thêm niềm tự hào về những đóng góp to lớn, có ý nghĩa lịch sử của ngành Tuyên giáo trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; củng cố và tăng cường niềm tin vào mục tiêu lý tưởng, nền tảng tư tưởng của Đảng.

      Các thế hệ tiền nhân, các bậc tiền bối cách mạng và những người dân Liên Chiểu yêu nước đã để lại cho chúng ta hôm nay cơ đồ khang trang, những bài học sâu sắc và những truyền thống cực kỳ quý báu. Đây sẽ là những hành trang quan trọng để chúng ta tiến về phía tương lai. Chúng ta có quyền tự hào về những thành quả đã đạt được, nhưng cũng phải xác định trách nhiệm của mình để làm cho những thành quả ấy thêm bền vững và phát triển. Có câu nói rất hay rằng: "Trung thành với quá khứ có nghĩa là phải luôn hướng về phía tương lai, như dòng sông có chảy ra biển cả, như thế mới gọi là trung thành với ngọn nguồn của nó".

      Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng cũng là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động ngành Tuyên giáo ra sức phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng và bản lĩnh chính trị, biểu thị quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn quận, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng quận Liên Chiểu GIÀU ĐẸP - AN BÌNH - VĂN MINH - PHÁT TRIỂN.

 Liên kết web Liên kết web