Liên Chiểu chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy rừng
Cập nhật lúc: 09:39 - 29/06/2020 Lượt xem: 84


Giảm thiểu đến mức thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng trong năm 2020. Giảm thiểu thiệt hại tài nguyên rừng do các hành vi vi phạm gây ra và do cháy rừng gây ra. Tăng cường quản lý bảo vệ rừng trên hồ sơ và thực địa, chủ động phòng ngừa và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại tài nguyên rừng và lấn chiếm đất rừng trái phép, chủ động phòng tránh các nguy cơ gây cháy rừng và phát hiện sớm để chủ động dập tắt khi có cháy rừng xảy ra... Đó là các mục tiêu chung được đề ra tại Phương án bảo vệ và phát triển rừng năm 2020 trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Ông Nguyễn Đình Nam - Phó Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu cho biết, trong năm 2019, trên địa bàn quận Liên Chiểu xảy ra 4 vụ phát lửa gây cháy thực bì, lau lách trên tổng diện tích gần 6 hecta. Các vụ phát lửa đều được phát hiện và dập tắt kịp thời không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng. Trong năm 2020 đã xảy ra 1 vụ cháy (vào ngày 9/6/2020) tại khu vực Hố Tiêu, Tiểu Khu 4A, Đèo Hải Vân. Vụ cháy được phát hiện và huy động lực lượng dập tắt nhanh, không gây cháy lớn. Với thời tiết nắng nóng, nhiệt độ liên tục tăng cao như hiện nay (từ 23 đến 30/6) báo động cấp III, khả năng tăng lên cấp IV - nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Thời điểm này cũng như trong suốt mùa khô, địa phương có rừng cũng như các lực lượng tuyệt đối không chủ quan, luôn đề cao cảnh giác và chủ động, sẵn sàng ứng phó với giặc lửa.


Lực lượng dân quân tham gia dập lửa vụ cháy ngày 9/6

Theo đó, lực lượng tại chỗ được củng cố. Cụ thể đã củng cố tổ đội bảo vệ rừng của phường, tổ phản ứng nhanh về phòng cháy chữa cháy rừng Hạt Kiểm lâm. UBND các phường có rừng ký hợp đồng lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của phường, bố trí tại 3 phường trọng điểm là Hòa Hiệp Bắc, Hòa Khánh Bắc và Hòa Khánh Nam. Mỗi địa phương 1 tổ, mỗi tổ từ 15 đến 20 người. Đồng thời Hạt Kiểm lâm quận tham mưu Chi cục Kiểm lâm ký hợp đồng lao động phản ứng nhanh chữa cháy rừng theo yêu cầu của Chi cục Kiểm lâm với số lượng 14 người thường trú tại địa phương. Cùng với đó là các tổ, đội bảo vệ rừng tình nguyện tại cộng đồng. Hạt Kiểm lâm quận phối hợp với UBND các phường củng cố 6 tổ tình nguyện tham gia bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng với quân số 15-20 người/tổ. Bên cạnh việc chủ động về con người, Hạt Kiểm lâm quận đã sẵn sàng về phương tiện, dụng cụ. Hiện đã trang bị 14 máy thổi gió, 4 máy định vị, 4 loa cầm tay, 5 bản đồ PCCCR, 10 bình chữa cháy cầm tay... Đồng thời với sự chuẩn bị và phương tiện, dụng cụ, công tác tuần tra kiểm soát luôn được chú trọng, nhất là trong thời điểm nắng nóng như hiện nay. Hạt kiểm Lâm Liên Chiểu xác định việc phân vùng trọng điểm trong công tác phòng chống cháy rừng là trọng yếu. Bám sát đặc điểm địa hình và dựa trên cấp độ nguy hiểm, lâm phận tại Liên Chiểu được phân thành 3 vùng. Vùng có nguy cơ cháy cao nhất gồm các khu vực Tiểu khu 4A dọc tuyến Đèo Hải Vân; khu vực Hố Bạc - Tiểu khu 16; Khu vực đường tránh Nam Hầm đường bộ Hải Vân - Tiếu khu 11, khu vực Khánh Sơn - Tiểu khu 41 phường Hòa Khánh Nam. Xác định mức độ nguy hiểm của từng khu vực, Kiểm lâm Liên Chiểu phân công lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát tình hình 24/24 để kịp thời phát hiện những sự cố cháy. Theo đó 1 tổ phản ứng nhanh với 14 thành viên được chia thành 3 tổ: 1 tổ tại Đỉnh Đèo Hải Vân, 1 tổ tại khu vực Suối Lương, 1 tổ tại Văn phòng Hạt. Các tổ phản ứng nhanh luân phiên kiểm tra tình hình rừng theo khu vực đã được phân công, nhất là vào những ngày nắng nóng dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên.


Kiểm lâm địa bàn tuần tra, kiểm soát các khu vực nguy cơ cao

Tại Hòa Hiệp Bắc, địa phương có diện tích rừng lớn, để chủ động ứng phó, Hòa Hiệp Bắc coi trọng công tác phòng là chính. Theo đó phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân, lồng ghép tại các buổi họp tổ dân phố, các buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tập trung tuyên truyền, nhắc nhở những hộ kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái cẩn trọng trong sử dụng các nguồn nhiệt, nhắc nhở khách du lịch tham quan, vui chơi có ý thức trong việc phòng cháy. Nghiêm cấm việc đốt thực bì trong mùa này. Để công tác phòng cháy chữa cháy rừng có hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND phường Bùi Nguyễn Hồng Hải đề nghị: Cần bố trí kiểm lâm địa bàn có kinh nghiệm và lâu dài; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác quản lý sử dụng các phần mềm, văn bản liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng; Bổ sung thêm phương tiện, dụng cụ phòng cháy chữa cháy rừng; Cho cơ chế riêng UBND phường Hòa Hiệp Bắc được hợp đồng chính thức 1 cán bộ quản lý bảo vệ rừng; đề nghị có biện pháp hỗ trợ người dân trong việc khai thác, xử lý thực bì..


Trước giờ tuần tra

Cùng với tuần tra, kiểm soát lâm phận 24/24, Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu chủ động phối hợp với cơ quan truyên truyền quận thường xuyên cập nhật, phát những bản tin dự báo cháy rừng của Chi Cục kiểm lâm thành phố, thông tin và cảnh báo để toàn dân được biết và cùng nâng cao ý thức trong PCCCR. Với sự chủ động trong công tác phòng cháy cũng như sự chuẩn bị kỹ về phương án bảo vệ rừng, PCCCR năm 2020, tin tưởng rằng, Liên Chiểu sẽ hạn chế thấp nhất được những vụ cháy cũng như những thiệt hại nếu có cháy xảy ra.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web