Đọng lại những ân tình...!
Cập nhật lúc: 14:30 - 24/03/2020 Lượt xem: 664
 

"Hai tuần cô đơn, cả đời hạnh phúc" - Câu nói của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trở thành phương châm hành động vô cùng giá trị giữa thời điểm cả nước đang căng mình chống dịch. Câu nói như một lời đề nghị, và cũng là lời nhắc nhở đến toàn dân hãy tuân thủ việc cách ly tập trung, chung sức vì đại cục.

Dịch Covid-19 đã hoành hành hơn 2 tháng qua, đất nước chúng ta cùng thế giới đang từng giờ gồng mình chống "giặc". Thời gian qua, bên cạnh không ít người đã có thái độ không hợp tác, chống đối, dè bỉu việc cách ly thì đại bộ phận công dân Việt Nam đều chấp hành tốt việc cách ly theo yêu cầu. Như em Phạm Thị Hảo, rời khu cách ly, hành trang mang theo về còn là tình cảm sâu nặng, đong đầy yêu thương dành cho đất và người Đà Nẵng!


Chân dung Phạm Thị Hảo (sinh 2001, quê ở Tuyên Quang) - du học sinh trở về từ Hàn Quốc

"Vỏn vẹn 14 ngày cách ly tại Đà Nẵng.

Tất cả mọi người ở đây, chẳng ai ngờ được chúng ta sẽ gặp nhau trong hoàn cảnh này. Một chút lo sợ bị nhiễm bệnh, một chút bồi hồi vì trở về quê hương. Đối với tớ, 14 ngày được sống với cái nắng gắt gỏng ở Đà Nẵng là 14 ngày yên bình nhất từ trước đến giờ..."

Em đã mở đầu câu chuyện "14 ngày cách ly ở Đà Nẵng" của mình như thế! Nhẹ nhàng, sâu lắng như chính cái thời gian trôi chầm chậm từng giờ ở khu cách ly mà mọi người đã cùng trải qua. Em cẩn thận lưu lại từng khoảnh khắc, sẻ chia lại từng nỗi niềm mà có lẽ ai đã được đọc qua sẽ rất ấn tượng, cảm nhận được sự hồn nhiên, trong sáng và sự chân thực bỡi mỗi câu từ, mỗi bức ký họa dường như đã chạm đến trái tim...!


Hình bìa được Hảo chia sẻ trên trang cá nhân

"Cơm ngon, đầy ăm ắp mà quá nhiều, nhường cơm người này người kia nhưng chẳng dám bỏ cơm vì tôn trọng người nấu." - Em viết.

Rồi từng phần việc hàng ngày tại nơi đây được em kể đúng như những gì đã diễn ra: "...5h sáng mỗi ngày lại nghe thấy tiếng kẻng báo thức, tiếng radio vang khắp khu cách ly. Là mỗi sáng xịt khử trùng mà như chạy giặc, cùng nhau đoán xem bữa sáng, trưa tối có gì.

Là bắt wifi chùa vào 6h tối. Là nói chuyện với nhau, chơi đùa với nhau mà chẳng biết mặt nhau..."

Tất cả những gì nơi khu cách ly qua cái nhìn của em đều trở nên ngộ nghĩnh, chân thành và dễ thương đến lạ! Đó là chú khủng long diệt khuẩn, là chai nước sát trùng, là những chiếc khẩu trang, là gói mì tôm, là những bữa cơm đậm tình người...  

Vâng, tất cả vào đây không ai hẹn trước, và cũng không ai muốn mình rơi vào hoàn cảnh này. Những khi đã nằm trong diện phải cách ly rồi thì hãy cùng chấp hành nghiêm túc, cùng thể hiện tốt trách nhiệm công dân. Vì việc cách ly hay không không còn là sự lựa chọn nữa mà đã là trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng ..., cao hơn là tinh thần dân tộc, là yêu nước! Và Phạm Thị Hảo đã nhận thức được điều đó:

"Là tự nhiên thấy yêu nước, yêu cái cách nói chuyện chân chất ở đây, yêu cách được giả giọng miền Trung miền Nam bị mọi người trêu đùa. Là khi bên ngoài kia với biết bao nhiêu công việc khác nhau, nhưng điều những người ở đây chọn là bảo vệ công dân, bảo vệ Tổ quốc".

Ngày cách ly cuối cùng…, em sẽ rời xa Đà Nẵng, và cảm xúc trong em đã vỡ òa:

"Tớ sẽ chẳng quên được đâu, Đà Nẵng trong tim tớ.

Đẹp nhẹ nhàng mà chân thành biết bao.

Cảm ơn và xin lỗi nơi này vì tất cả.

Cầu mong mọi người ở đây luôn hạnh phúc, bình an

Đà Nẵng 12/03/2020

Ngày cách ly cuối cùng".


Trang cuối ghi lại lời cảm ơn của em

Xúc động, ngậm ngùi khi rời xa Đà Nẵng, chia tay mảnh đất, con người mà em lần đầu đặt chân đến trong một hoàn cảnh "đặc biệt" như thế này. Tình cảm trong em có lẽ còn chưa kịp nói hết, để khi chúng tôi nhấc điện thoại lên, vừa mới hỏi thăm vài câu thì em đã nghèn nghẹn: "Dạ vâng, em không nghĩ ở khu cách ly mà lúc về lại bùi ngùi đến thế, các chú các cô rất tận tình, mọi người quá là dễ thương, Đà Nẵng thật ân tình…!" Càng xúc động hơn khi nghe em nói những lời tự đáy lòng: "Chị ạ, điều em lo lắng nhất trong những ngày cách ly không phải là em lo sợ mình bị nhiễm bệnh, mà điều em sợ là nhỡ không may các cô chú - những người chăm sóc tụi em bị lây bệnh từ chính tụi em thì thật đau buồn, không biết phải làm sao..."! Cuộc hội thoại giữa tôi và cô bé Hảo như chùng xuống, một sự im lặng hồi lâu...! Cô bé đã nghĩ nhanh và xa hơn những gì tôi nghĩ!


Tổ y tế làm nhiệm vụ tại Khu cách ly tập trung (86 Nguyễn Chánh)

Ông Nguyễn Văn Khanh (Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế Liên Chiểu) - Tổ trưởng Tổ y tế tại Khu cách ly Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh - Trung đoàn 971 (Số 86 Nguyễn Chánh) chia sẻ: "Đợt đầu tiên chúng tôi được phân công tiếp nhận quản lý 179 công dân Việt Nam, là những du học sinh từ Hàn Quốc trở về. Qua 14 ngày, tất cả các bạn đều chấp hành tốt những nội dung quy định tại khu ly, ý thức tốt trong mọi sinh hoạt chung, không có phiền hà gì…. Ngày cuối cùng chia tay, các bạn rất lưu luyến và bày tỏ sự cảm ơn, như em Phạm Thị Hảo đã viết lại những trang nhật ký hết sức xúc động, dễ thương… Những tình cảm đó sẽ tiếp thêm động lực để lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục nỗ lực, vượt qua khó khăn, chống chọi với cuộc chiến dai dẳng này." Chúng tôi cảm nhận được vẻ mệt mỏi qua đôi mắt thâm quầng của người Tổ trưởng y tế khi gặp anh vừa trở về từ khu cách ly tập trung.  

Chia tay những người quen mà lạ tại khu cách ly, những công dân Việt Nam đã hoàn thành "nghĩa vụ" đối với đất nước. Hành trang trở về với gia đình và cộng đồng mang theo những bùi ngùi luyến nhớ bỡi tình người sâu nặng mà họ nhận được từ nơi đây. Họ trở về quê hương, được trở lại với sinh hoạt cuộc sống thường ngày... Ngoài kia, dịch Covid vẫn đang hoành hành và chưa hồi kết. Cuộc chiến dai dẳng này đòi hỏi sự đồng lòng, đồng lực, đồng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Vậy nên, mỗi cá nhân nếu không may rơi vào diện cách ly tập trung thì hãy chấp hành nghiêm túc, hãy là những công dân có trách nhiệm, hợp tác và chia sẻ để chung tay đẩy lùi dịch bệnh đúng với tinh thần của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, rằng "cả đời hạnh phúc" nếu chúng ta biết chấp nhận "hai tuần cô đơn".

 

Đông Phương  
(Trung tâm Văn hóa Thông tin quận Liên Chiểu).

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web