Ghi ở cửa ô Hòa Hiệp
Cập nhật lúc: 14:31 - 19/03/2020 Lượt xem: 330


Giữa cái nắng oi nồng của những ngày tháng ba, chúng tôi có mặt ở chốt kiểm soát cửa ô đèo Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc. Đây là 1 trong 2 chốt được thiết lập tại Liên Chiểu, cùng với 5 chốt chặn các cửa ngõ ra vào địa bàn thành phố Đà Nẵng nhằm góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh covid-19 đang hoành hành.


Kíp trực tại cửa ô chân đèo Hải Vân

Nhận ca từ lúc 6h sáng, cả tổ trực đến gần trưa đã thấm mệt nhưng tinh thần làm việc vẫn rất nghiêm túc và trách nhiệm cao. Khi có xe khách xuống đèo, cảnh sát giao thông - trật tự làm nhiệm vụ đón xe và mời hành khách vào hợp tác những thông tin cần thiết. Cán bộ y tế tiến hành đo thân nhiệt, nắm thông tin và hướng dẫn khách khai báo y tế. Với trường hợp hành khách là người nước ngoài (đến từ hoặc đi qua vùng dịch) có biểu hiện sốt thì sẽ liên hệ Trung tâm cấp cứu vận chuyển hành khách về Bệnh viện 119, không có biểu hiện sốt thì nắm thông tin hành trình, phát tờ hướng dẫn khai báo y tế điện tử; đề nghị khách mang khẩu trang trên suốt hành trình di chuyển. Với khách là Việt kiều hoặc người Việt bị sốt thì liên hệ Trung tâm cấp cứu đưa về Bệnh viện phổi; không sốt thì nắm thông tin và đề nghị mang khẩu trang trên suốt hành trình... Công việc không quá nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự nghiêm ngặt về mặt thời gian, cán bộ tham gia làm nhiệm vụ phải túc trực thường xuyên tại chốt trong 8 giờ liền mới được thay ca trực. Chị Nguyễn Thị Tâm, cán bộ y tế thuộc Trung tâm y tế Liên Chiểu chia sẻ: "Công việc không quá nặng nhọc, song về thời gian thì cũng có chút khó khăn, nhất là ca đêm, con còn nhỏ nhưng cũng phải lên đường làm nhiệm vụ. Khó khăn là vậy nhưng chúng tôi luôn xác định và sẵn sàng xung phong, nhận và hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất có thể."


Đo thân nhiệt bác tài

Vừa rời khu cách ly tập trung 86 Nguyễn Chánh trở về được hơn 1 ngày, Nguyễn Tấn Huỳnh, nhân viên Khoa Kiểm soát bệnh tật - TTYT quận vẫn còn hằn vẻ mệt mỏi trên gương mặt bởi suốt 14 ngày trực cách ly những người về từ vùng dịch. Thế nhưng được sự phân công tiếp tục cùng Tổ công tác trực chốt tại cửa ô đèo Hải Vân, Nguyễn Tấn Huỳnh vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ. "Tình hình dịch bệnh đang nóng như thế này, chúng tôi là những cán bộ y tế thì hơn ai hết phải xông pha và tham gia làm tất cả những gì mình có thể. Vậy nên dù vất vả, mệt nhọc nhưng sẽ cố gắng và làm tốt nhiệm vụ được giao với mong muốn góp phần đẩy lùi dịch bệnh nhanh nhất." - Tấn Huỳnh chia sẻ.

Rời chốt trực tại chân đèo, chúng tôi đến thăm Tổ trực tại phía Nam hầm Hải Vân khi trời đã gần ngả bóng. Mồ hôi nhễ nhại, kíp trực vẫn làm việc căng mình dưới cái nắng ban trưa. Cửa ô phía nam Hầm Hải Vân, lượng xe ra vào mật độ dày hơn bởi đây là tuyến giao thông huyết mạch vào nội thành Đà Nẵng.


Kiểm tra thân nhiệt và nắm thông tin hành khách tại chốt cửa ô hầm Hải Vân

Chỉ tính riêng trong ngày đầu ra quân, chốt kiểm soát địa điểm này đã dừng 139 xe, kiểm tra thông tin trên 300 hành khách. Vừa hướng dẫn xong cho hành khách cuối cùng của một chuyến xe từ Huế vào Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Dung - nhân viên y tế thuộc Trạm y tế phường Hòa Khánh Bắc - người tham gia kíp trực tại đây trải lòng: "Nắng nôi, mặc bảo hộ, mang khẩu trang, đứng ngoài đường như thế này vất vả lắm, nhưng so với các đồng nghiệp chúng tôi nơi tuyến đầu thì chưa thấm gì. Vậy nên dù có vất vả thế nào thì cũng cố gắng, nỗ lực để cùng vượt qua." Một điều vui mừng là tất cả hành khách, nhà xe khi được đón vào kiểm tra đều có sự hợp tác tốt, họ rất đồng tình với việc kiểm soát của lực lượng chức năng. Một hành khách đi tuyến xe khách Huế - Đà Nẵng nói: "Tôi rất ủng hộ việc làm này của Tổ kiểm tra, được đo thân nhiệt, khai báo thông tin hành trình và được phát khẩu trang miễn phí như thế này, bản thân cảm thấy an tâm, rất cảm ơn ngành chức năng, rất đồng tình và ủng hộ với việc làm này."   


Hành khách thực hiện khai báo thông tin cần thiết

Được biết, tại mỗi chốt kiểm soát có 3 ca trực luân phiên khép kín thời gian 24/24. Cụ thể từ 6h đến 14h; 14h đến 22h; 22h đến 6h sáng hôm sau. Đồng hành cùng các nhân viên ngành y tế là lực lượng Cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Hiệp, Cảnh sát giao thông - trật tự, các đội nghiệp vụ Công an quận Liên Chiểu... Thấm mệt, mướt mồ hôi giữa áp lực nắng trưa, song Tổ trực vẫn tích cực làm nhiệm vụ với một tinh thần trách nhiệm cao nhất. Tất cả cùng nỗ lực, nối vòng tay lớn vượt qua khó khăn, cùng với cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mụcLiên kết web Liên kết web