Liên Chiểu tập trung chống “giặc” Covid-19
Cập nhật lúc: 16:05 - 17/03/2020 Lượt xem: 346


Dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu giảm và vẫn đang diễn biết hết sức phức tạp, gây khủng hoảng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt song vẫn tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Tính đến chiều ngày 16/3, tại Đà Nẵng có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 1 người Việt Nam và 2 người nước ngoài. Cả 3 đều được cách ly, điều trị theo quy định và đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.


Ông Phan Trình -
Trưởng Phòng Y tế quận báo cáo tại cuộc họp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, chủ động ứng phó với diễn biến của "giặc" dịch, chiều ngày 16/3, Liên Chiểu họp Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch với sự chủ trì của Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đăng Huy - Trưởng BCĐ. Theo số liệu báo cáo mới nhất từ Phòng Y tế quận, tính đến chiều ngày 16/3, đối tượng F1 trên địa bàn quận là 23 người. Trong đó cách ly tại Trung tâm Y tế quận 17 người; Bệnh viện phổi 3 người; các nơi khác 3 người. Tất cả các trường hợp đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Đối tượng F2 có 70 người đang được cách lý theo dõi sức khỏe hàng ngày. Đồng thời đã tiếp nhận cách ly 2 đợt với 193 người (là những công dân Việt Nam trở về từ Hàn Quốc và các nước Châu Âu). Hiện đã kết thúc cách ly đối với 179 trường hợp (đợt 1); đang tiếp tục thực hiện cách ly 14 trường hợp (đợt 2) tại Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng Kiến thức quốc phòng an ninh - 86 Nguyễn Chánh. Cũng theo báo cáo từ Phòng y tế quận: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của của Sở y tế thành phố Đà Nẵng, Trung tâm y tế quận phối hợp với Công an quận thành lập 2 chốt giao thông kiểm soát dịch bệnh tại Nam Hầm Hải Vân và chân Đèo Hải Vân. Các chốt này thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin hành khách đi vào Đà Nẵng và hướng dẫn thực hiện việc khai báo y tế. Qua 2 ngày đầu hoạt động, các chốt đã nắm thông tin 236 xe với 642 hành khách và chưa phát hiện điều gì bất thường. Sau khi nghe báo cáo của Phòng Y tế quận, và một số ý kiến của các đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND quận ghi nhận sự nỗ lực rất lớn trong công tác phòng chống dịch của các đơn vị, địa phương, đặc biệt là những nỗ lực, vất vả ngày đêm của cán bộ ngành y tế, công an, quân đội trên địa bàn - lực lượng chủ công, nòng cốt trong phòng chống dịch Covid-19. Lãnh đạo quận động viên các ngành tiếp tục cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận nhà làm tốt công tác phòng chống "giặc" dịch trong giai đoạn mới. Chỉ đạo một số nhiệm vụ cần tập trung trong thời gian tới, Chủ tịch quận đề nghị các địa phương thành lập các tổ giám sát phát hiện và cách ly tại cộng đồng; Trung tâm Y tế quận tiếp tục triển khai Tổ y tế thực hiện nhiệm vụ tại Khu cách ly tập trung - 86 Nguyễn Chánh; Chuẩn bị và sẵn sàng về các mặt để tiếp quản khu cách ly tại Ký túc xá phía Tây thành phố, kiểm tra hoàn thiện về cơ sở vật chất như, điện nước, hệ thống truyền thanh, nhu yếu phẩm, những gì liên quan trong phục vụ sinh hoạt tại đây để đảm bảo cho việc thực hiện cách ly đối tượng F1 theo chỉ đạo của UBND thành phố. Ngành y tế và Công an tiếp tục tổ chức thực hiện tốt 2 chốt kiểm dịch tại Nam Hầm Hải Vân và chân Đèo Hải Vân, góp phần phát hiện sớm những thông tin quan trọng liên quan đến phòng chống dịch.


Quang cảnh cuộc họp

Về phía quận, UBND quận đã ra quyết định thành lập Tổ quản lý cơ sở cách ly tập trung để phòng chống dịch Covid-19 tại Ký túc xá tập trung phía tây thành phố (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu). Theo đó Chủ tịch UBND quận làm Tổ Trưởng; 2 Tổ phó là Ông Lê Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND quận và Ông Phạm Phú Điềm - PGĐ Trung tâm Y tế quận cùng 7 thành viên là các đơn vị có liên quan. Tổ quản lý thực hiện nhiệm vụ đúng theo hướng dẫn tại Quyết định số 878/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống Covid-19" và kiểm tra giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly theo quy định. Cùng với đó UBND quận ban hành Công văn số 253/UBND-VP Ngày 16 tháng 3 năm 2020 về việc tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ nơi công cộng trên địa bàn quận Liên Chiểu. Cụ thể là tạm đình chỉ các hoạt động: karaoke, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, massage kể từ ngày 15/3/2020 để chủ động phòng chống dịch Covid-19. Việc tạm đình chỉ hoạt động được tiến hành cho đến khi cơ quan y tế có thẩm quyền công bố đã khống chế được dịch bệnh hoặc Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng có văn bản hủy bỏ Quyết định 895/QĐ-UBND.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 đang trong giai đoạn hết sức khó khăn. Thế giới, Việt Nam đang căng mình chống "giặc" dịch. Đà Nẵng cũng như các địa phương cũng đang tập trung toàn lực, và Liên Chiểu cũng không ngoài cuộc. Tin tưởng rằng với sự nỗ lực, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, chúng ta sẽ hạn chế thấp nhất những ca bệnh  phát sinh trong cộng đồng, cùng với thành phố và cả nước khống chế đại dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất có thể.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mụcLiên kết web Liên kết web