Đảng ủy Biên phòng Hải Vân quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2020
Cập nhật lúc: 13:57 - 03/03/2020 Lượt xem: 566

Quán triệt sâu sắc nghị quyết, chỉ thị của cấp trên và tình hình thực tiễn của đơn vị, năm 2020, Đồn Biên phòng Hải Vân tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Trung tá Khuất Duy Lượng - Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy Đồn Biên phòng Hải Vân cho biết, một trong những nhiệm vụ được chú trọng trong năm 2020 là: Quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, nhà nước về nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh - Đối ngoại và nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới; tham mưu Đảng ủy, Bộ Chỉ huy và Quận ủy, UBND quận thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển; trọng tâm là thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới"; Nghị Quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia"; đề xuất chủ trương, đối sách xử lý linh hoạt, đúng đắn những vấn đề liên quan đến chủ quyền vùng biển.

Lãnh đạo thành phố, Quận thăm Đơn vị Đồn BP Hải Vân nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống của ngành

Bên cạnh đó, Đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp các lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của đất nước trong năm 2020. Phối hợp với Công an và Ban Chỉ huy Quân sự quận thực hiện tốt Nghị định số 03/2019/NĐ-CP ngày 05/9/2019 về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng; kịp thời tham mưu cho địa phương xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra trên khu vực biên giới, vùng biển; phối hợp tuần tra đảm bảo an ninh trật tự theo quyết định 8394 của Chủ tịch UBND thành phố.

Biên phòng Hải Vân thăm các cơ sở tôn giáo

Chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn; phòng, chống cháy nổ, cháy rừng. Tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng nắm, dự báo tình hình liên quan đến chủ quyền, ANBG, biển đảo, an ninh tôn giáo, ANTT tại các địa bàn trọng điểm; chủ động phòng, chống các loại tội phạm xâm hại chủ quyền ANBG quốc gia, hoạt động của bọn phản động, hoạt động lợi dụng "tôn giáo", các nhóm xã hội dân sự, đối tượng chống đối chính trị. Triển khai thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị (khóa XII) về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát  ma túy; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với các loại tội phạm. Tổ chức duy trì thường xuyên công tác thông tin liên lạc trên biển, kịp thời nắm chắc mọi diễn biến tình hình trên biển. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, kiểm soát hành chính; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên biển, phát hiện xử lý các vi phạm, nhất là các phương tiện sử dụng thuốc nổ, kích điện khai thác hải sản, hoạt động trái tuyến. Tuyên truyền vận động ngư dân đăng ký sẵn sàng tham gia bảo vệ chủ quyền theo Nghị định 30 của Chính phủ. Thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh giữa Huế và Đà Nẵng. Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87-CT/QUTW ngày 08/7/2017 của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của Đảng ủy, các chi bộ trực thuộc.

Đơn vị BP Hải Vân tổ chức phát khẩu trang phòng dịch Covid-19

Ra quân vệ sinh môi trường

Năm 2019, bám sát phương châm: "Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng", tập thể cán bộ chiến sĩ đơn vị Đồn Biên phòng Hải Vân đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao. Trong năm, đơn vị đã nắm được 167 nguồn tin được cung cấp từ quần chúng nhân dân, xác minh có 83 tin có giá trị phục vụ cho công tác. Tham gia nắm tình hình vụ việc tụ tập gây mất ANTT ở Bãi rác Khánh Sơn, việc kích động gây mất ANTT của bạn bè, người thân đối tượng Trần Văn Hiền ở Tổ 43, Hòa Hiệp Nam, xử lý nhanh việc cắm biển tuyên truyền đạo phật trái phép trên đỉnh đèo Hải Vân. Đơn vị đã trực tiếp phát hiện bắt giữ 6 vụ/19 đối tượng; điều tra, khởi tố 4 vụ/12 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; tang vật thu được trên 60 gam ma túy các loại; 9 xe máy; 13 ĐTDĐ; 9.700.000đ và một số tang vật khác. Xử phạt hành chính 16 đối tượng, 3 phương tiện vi phạm với số tiền 33.000.000đ. Ngoài ra, phối hợp với công an, các lực lượng các phường khu vực biên giới biển nắm và xử lý, giải quyết 83 vụ việc liên quan đến ANCT-TTATXH.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình 2019

Ghi nhận những nỗ lực trong phong trào thi đua quyết thắng tại đơn vị, năm 2019, Đồn BP Hải Vân được Bộ Chỉ huy 4 lần khen thưởng đột xuất và tặng giấy khen cho 2 cá nhân; UBND quận tặng giấy khen đột xuất cho 2 tập thể, 4 cá nhân trong đấu tranh với tội phạm ma túy. Trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12, Đồn Biên phòng Hải Vân được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen.

Đông Phương.