Thường trực Thành ủy làm việc với quận Liên Chiểu
Cập nhật lúc: 10:55 - 24/02/2020 Lượt xem: 303

Sáng 21/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng do đồng chí Trương Quang Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy - dẫn đầu cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu về tình hình thực hiện nhiệm vụ và công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII).

UVTW Đảng - Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc

Theo báo cáo của lãnh đạo quận, năm 2019, kinh tế quận tiếp tục giữ được nhịp độ tăng trưởng. Giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện 10.554,3/10.174 tỷ đồng, đạt 103,74% kế hoạch năm; giảm 8,9% so với thực hiện năm 2018 (Nghị quyết: giảm 12,2% so với thực hiện năm 2018. Lĩnh vực dịch vụ, thương mại tăng trưởng khá, giá trị thương mại - dịch vụ thực hiện 3.029,4/3.016 tỷ đồng, đạt 100,4% kế hoạch năm, tăng 20,5% so với thực hiện năm 2018. Lĩnh vực nông nghiệp, giá trị ngành nông - lâm - thủy sản ước thực hiện 37 tỷ đồng/41,83 tỷ đồng, đạt 88,45% kế hoạch năm, giảm 10,5% so với thực hiện năm 2018 (Nghị quyết: tăng 1,2%). Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2019 đạt 551,28/523 tỷ đồng, đạt 105,4% kế hoạch thành phố giao, bằng 100,4% so với dự toán quận giao. Năm 2019, Lãnh đạo quận đã chỉ đạo rà soát, ưu tiên nguồn lực triển khai xây dựng 122 công trình trong năm 2019 với tổng mức đầu tư 218,444 tỷ đồng. Bàn giao đưa vào sử dụng 62 công trình với tổng mức đầu tư 69,392 tỷ đồng. Đầu tư bê tông hóa cơ bản hoàn thành 100% đường nội bộ và kiệt hẻm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân; khắc phục dần tình trạng ngập úng trong mùa mưa. Công tác an sinh xã hội đối với các đối tượng chính sách thường xuyên được quan tâm. Hoàn thành việc xây mới, sửa chữa 75 nhà đối tượng chính sách, đạt tỷ lệ 100%, hoàn thành trước 27-7-2019 với kính phi 1,8 tỷ đồng. Hỗ trợ cho 700 hộ nghèo thoát nghèo bền vững, 350 hộ cận nghèo theo chuẩn thành phố, xây mới 13 nhà, sửa chữa 33 nhà xuống cấp cho các hộ nghèo với kinh phí 1,21 tỷ đồng. Tạo việc làm tăng thêm cho hơn 6.000 lao động. Y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư đáp ứng nhu cầu của nhân dân. ANCT - TTATXH được đảm bảo.

PCT UBND thành phố Trần Văn Miên phát biểu tại buổi làm việc

Để chuẩn bị tốt công tác Đại hội Đảng bộ quận, Ban Chấp hành Đảng bộ quận đã thành lập các tiểu ban; tổ biên tập Văn kiện, Tổ giúp việc Tiểu ban Nhân sự. Các tổ chức cơ sở đảng cũng đã chủ động thành lập các tiểu ban để chuẩn bị đại hội cấp mình. Đến nay đã có 101/249 chi bộ dưới cơ sở hoàn thành tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2022. Về phương hướng thời gian tới, quận Liên Chiểu kiến nghị thành phố sớm triển khai đầu tư nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu giai đoạn 02 đảm bảo quy mô giường bệnh 250 giường; đầu tư xây dựng Bệnh viện Phụ sản - Nhi phía Bắc thành phố phục vụ nhân dân địa phương và khu vực lân cận. Đề nghị Thành ủy, UBND thành phố quan tâm chỉ đạo các đơn vị sớm trình thành phố phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới trường học tổng thể ngành Giáo dục và Đào tạo trên toàn thành phố để có cơ sở xác định quỹ đất giáo dục trên địa bàn quận và ưu tiên bố trí nguồn vốn phân kỳ đầu tư xây dựng trường học, phòng học mới để đáp ứng tốc độ tăng học sinh trên địa bàn quận. Đề nghị triển khai việc phân kỳ đầu tư hệ thống cống hộp nhằm đậy kín các mương hở trên địa bàn phường Hòa Minh, trước mắt ưu tiên đầu tư tại khu vực đường Hồng Thái - Tân Trào vừa khớp nối đồng bộ tuyến cống hộp Yên Thế- Bắc Sơn, vừa tạo cảnh quan đô thị và đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực. Sớm cho chủ trương xã hội hóa một số dự án: khu công viên văn hóa Hồ Tây, chợ Hòa Khánh Bắc, công viên Trung tâm hành chính quận. Có chủ trương chính thức về việc quy hoạch dự án Ga đường sắt và Khu kho tàng cơ sở sản xuất sau Ga đường sắt mới; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị sớm công bố, nghiên cứu qui hoạch điều chỉnh sau khi có ý kiến chính thức về dự án này.

TUV - Bí thư Quận ủy Vũ Quang Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Trưởng ban Tuyên giáo Nguyễn Thanh Chương phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của quận Liên Chiểu trong năm 2019. Bí thư Thành ủy thống nhất với đề xuất của quận Liên Chiểu và các sở, ban, ngành về việc nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu lên quy mô 500 giường và xây dựng thêm các trường học tại một số phường có số học sinh quá tải. "Việc xây dựng hay nâng cấp bệnh viện và các trường học cần có tầm nhìn chiến lược lâu dài, đầu tư bài bản từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển quận Liên Chiểu nói riêng và thành phố nói chung". Đồng thời, Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Y tế và quận Liên Chiểu nghiên cứu, xem xét chọn địa điểm xây dựng một bệnh viện hay phòng khám đủ tiêu chuẩn tại các khu công nghiệp trên địa bàn quận nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho công nhân đang làm việc tại đây.

Chỉ đạo việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu thực hiện chặt chẽ công tác nhân sự, rà soát lại độ tuổi cho phù hợp với quy định của Trung ương. Bên cạnh đó, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội Đảng cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 bảo đảm nghiêm túc các khâu theo đúng quy định của cấp trên.

Q. Thắng.