Liên Chiểu chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19
Cập nhật lúc: 19:55 - 20/02/2020 Lượt xem: 422
 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Quận Liên Chiểu và các ngành, địa phương đã và đang tập trung cho công tác phòng chống dịch, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách.


Liên Chiểu họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19

Theo đó, đầu tháng 2/2020 UBND quận thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ), xây dựng kế hoạch và họp triển khai đến các ngành, địa phương. UBND quận có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị thuộc quận. Giao Phòng Y tế, Trung tâm Y tế (TTYT) quận xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh; giao ban định kỳ, đột xuất (nếu cần thiết) nắm bắt thông tin diễn biến của dịch, tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các phường; chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn, giám sát chặt chẽ dịch tại cộng đồng, giám sát hành khách nhập cảnh từ các vùng có dịch nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ để cách ly kịp thời; triển khai phun hóa chất khử khuẩn các điểm, khu vực nguy cơ cao, đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất, thuốc cho công tác phòng chống dịch corona tại địa bàn. UBND quận chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp trong trường học, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, chuẩn bị xà phòng và hướng dẫn quy trình rửa tay đúng cách cho học sinh; thực hiện tốt công tác y tế học đường... Các đơn vị, phòng ban khác thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo chỉ đạo. UBND các phường chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch corona tại địa bàn mình quản lý trước UBND quận; thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch; bố trí kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch; huy động cộng đồng duy trì phong trào Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp tổng vệ sinh môi trường hàng tuần.


Xử lý hóa chất tại các cơ quan, đơn vị

Bám sát chỉ đạo của ngành và Quận ủy, UBND quận, Trung tâm Y tế Liên Chiểu tổ chức 5 đoàn phun hóa chất cloramin B khử khuẩn trên diện rộng tại các trường trên địa bàn. Đến nay đã thực hiện xong việc phun hóa chất khử khuẩn môi trường tại 100% trường học, nhóm trẻ gia đình, các khu vui chơi công cộng, cơ quan đơn vị làm việc và các chợ trên địa bàn.


Triển khai phun hóa chất khử khuẩn tại trường TH Hải Vân

Ông Nguyễn Văn Khanh - Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật - Trung tâm Y tế Liên Chiểu cho biết. Cùng với việc phun hóa chất Cloramin B khử khuẩn môi trường trên diện rộng, đơn vị đã phối hợp với Phòng Y tế quận cấp phát trên 5000 tờ rơi phòng chống Corona về các Trạm Y tế, các điểm đông dân cư, khu khám bệnh cho bệnh nhân tại TTYT quận, các khoa phòng tại bệnh viện. Đồng thời đã tổ chức tuyên truyền cho trên 700 cộng tác viên dân số, sức khỏe tại các phường. Cùng với đó, Trung tâm Y tế quận đã triển khai thực hiện những công việc cơ bản để phòng và sẵn sàng ứng phó nếu có dịch xảy ra. Bác sĩ Phạm Phú Điềm - Phó Giám đốc TTYT quận cho biết: Trung tâm đã thành lập đội phản ứng nhanh gồm 25 người ứng trực 24/24; chuẩn bị khu cách ly bệnh, sẵn sàng vật tư y tế cho công tác khám và điều trị... Đồng thời kết hợp tuyên truyền thông tin đến người dân về những điều cần biết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, hướng dẫn cách vệ sinh tự phòng bệnh trong gia đình, cấp phát tờ rơi đến cộng đồng, thông tin nội dung khuyến cáo của Bộ Y tế đến bà con nhân dân để người dân biết cách tự phòng bệnh...


Vệ sinh môi trường phòng chống dịch tại các trường học

Tại các trường học, thực hiện Công văn số 82/UBND-TNMT ngày 01 tháng 2 năm 2020 của UBND Quận Liên Chiểu về việc ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn quận, các trường học trên địa bàn quận Liên Chiểu tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, lau chùi sàn nhà, cửa kính, bàn ghế, quét dọn sân trường, cổng trường và các khu vực trong khuôn viên trường học, tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ tại các trường học, góp phần phòng chống dịch bệnh corona. Các trường học cũng đã trang bị cồn y tế, nước sát khuẩn tại các khu vực cần thiết; dán nội dung khuyến cáo về phòng chống dịch nCoV. Cô Trần Thị Nhàn - Hiệu trưởng Trường TH Hải Vân chia sẻ: Tại trường TH Hải Vân, ngay khi có chỉ đạo của ngành và lãnh đạo quận, phường, chúng tôi đã tập trung công tác phòng chống dịch, trước hết là khâu vệ sinh trường lớp, nhà trường ra quân tổng dọn vệ sinh và phân công các tổ trực trường thường xuyên quét dọn, vệ sinh trường lớp hàng ngày; dán nội dung khuyến cáo phòng chống corona. Đặc biệt là tập trung làm sạch các vật dụng sinh hoạt, đồ dùng phục vụ bán trú cho học sinh. Trang bị nước rửa tay sát khuẩn; dán khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch nCoV. Đồng thời tổ chức và hướng dẫn hỗ trợ phụ huynh cho con em tham gia học trực tuyến qua mạng, giúp các em nắm kiến thức và không bỏ bê việc học khi nghỉ trong thời gian nghỉ theo quy định.


Thanh niên Liên Chiểu chung tay phòng dịch nCoV

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tuổi trẻ Liên Chiểu cũng đã vào cuộc, chủ động và chung tay phòng chống dịch với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đ/c Đặng Minh Trí - Bí thư Quận đoàn Liên Chiểu cho biết: Chung tay phòng chống dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Quận đoàn Liên Chiểu và các đơn vị đoàn trực thuộc đã tổ chức các hoạt động phòng chống dịch. Theo đó, các đơn vị Đoàn phường phối hợp với UBND các phường tổ chức cấp phát khẩu trang miễn phí tại Tổ một cửa tiếp công dân, các địa điểm đông dân cư, các chợ trên địa bàn. Có khoảng 10.000 khẩu trang được cấp phát miễn phí đến người dân.


Người dân đến liên hệ công việc tại Tổ 1 cửa được phát khẩu trang miễn phí

Riêng Đoàn phường Hòa Khánh Bắc đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ thành phố phát khẩu trang miễn phí 2 đợt, khoảng 12.000 khẩu trang cho công nhân khu công nghiệp Hòa Khánh. Đối với các trường học, Quận đoàn phối hợp với ngành giáo dục chỉ đạo các chi đoàn trường học thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh môi trường tại các trường học trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng dịch bệnh. Cùng với việc phối hợp phát khẩu trang miễn phí cho người dân, Quận đoàn thường xuyên truyên truyền các nội dung về phòng chống dịch bệnh nCoV thông qua kênh mạng xã hội Tuổi trẻ Liên Chiểu. "Chúng tôi tập trung cập nhật những thông tin chính thống, đăng tải những hoạt động phòng chống dịch nhằm phổ biến rộng rãi đến đoàn viên thanh niên. Sắp tới, Quận đoàn sẽ trích kinh phí 10.000.000 đồng hỗ trợ cho Trung tâm Y tế quận để cùng chung tay trong việc tổ chức các hoạt động tư vấn và cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn." - Bí thư Quận đoàn Đặng Minh Trí cho biết thêm.  


Mặt trận và các hội, đoàn thể Hòa Hiệp Nam thực hiện cấp khẩu trang miễn phí cho người dân

Tại phường Hòa Hiệp Nam, Mặt trận và các hội đoàn thể Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên phường đã tổ chức phát 2000 khẩu trang miễn phí cho người dân. Tuổi trẻ Đoàn phường Hòa Hiệp Bắc tham gia phát khẩu trang và trên 4000 tờ rơi phòng chống dịch nCoV trong cộng đồng. Đồn Biên phòng Hải Vân tham gia cấp 2000 khẩu trang miễn phí cho người dân và du khách tại khu du lịch Hải Vân Quan.


Tuổi trẻ Hòa Hiệp Bắc phát xà phòng sát khuẩn và tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch


Biên phòng Hải Vân phát khẩu trang phòng nCoV

Dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, tập trung nhất là tại tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc. Tại Đà Nẵng cho đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với nCoV. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo đến cả nước, mọi người dân chúng ta cần hết sức cẩn trọng, chủ động phòng chống virus corona bằng cách đeo khẩu trang khi đến nơi đông người; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn; thường xuyên lau chùi các vật dụng sinh hoạt; tích cực vệ sinh nhà cửa, giữ môi trường sạch sẽ, thông thoáng... Cùng với những hoạt động phòng chống dịch đã được triển khai từ quận đến cơ sở trong thời gian qua, mọi người dân trên địa bàn cần tiếp tục tham gia các hoạt động ý nghĩa trong phòng chống dịch Covid-19, mỗi cá nhân hãy là một tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng, chung sức với thành phố, cả nước và toàn cầu cùng đẩy lùi đại dịch nCoV.

 

Đông Phương.

 

Tin cùng chuyên mục


Liên kết web Liên kết web