Mùa xuân ấm áp nghĩa tình
Cập nhật lúc: 16:49 - 05/02/2020 Lượt xem: 206


Những ngày cuối năm, chúng tôi tìm đến nhà ông Lê Anh Dũng - con liệt sĩ ở phường Hòa Khánh Nam - một trong những hộ chính sách được hỗ trợ xây mới nhà trong năm 2019. Ông Dũng cho biết, ngôi nhà cũ xuống cấp, không thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ông được hỗ trợ 60 triệu đồng, vay mượn và gom góp thêm trong gia đình, ông đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang.Vậy là Tết năm nay, gia đình cùng được đón xuân trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình. Trò chuyện cùng chúng tôi, ông không giấu được niềm xúc động. Ông Dũng nói: "Được hỗ trợ xây mới ngôi nhà như thế này, gia đình đã an tâm về chỗ ở. Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của các cấp, ngành. Đón xuân trong ngôi nhà mới không còn gì vui hơn".


Ông Dũng cùng vợ trong ngôi nhà mới

Chia tay gia đình ông Lê Anh Dũng, chúng tôi theo chân cán bộ lao động thương binh xã hội phường Hòa Khánh Bắc đến thăm hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Đảm, thương binh 4/4, trú tại tổ 26 của phường. Đặt chân vào ngôi nhà với tường sơn sáng sủa, nền men sạch đẹp như thấy không khí xuân đã ghé lại rất gần. Bên cạnh ngôi nhà mới khang trang, vẫn còn đó ngôi nhà 3 gian đã xuống cấp, thấp trũng. Đó chính là ngôi nhà cũ của hộ gia đình ông Đảm trước đây. Mỗi khi mưa gió là không khỏi lo lắng. Năm nay niềm vui đã được nhân đôi khi Xuân về bên ngôi nhà mới, ấm áp nắng xuân và ấm áp nghĩa tình. Qua trò chuyện, ông Đảm chia sẻ: "Vui mừng lắm, cảm ơn lắm. Bao nhiêu năm mong được xây lại ngôi nhà mới nhưng chưa làm được, giờ được quan tâm hỗ trợ và đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, mùa xuân này thật ấm áp, tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến Đảng, nhà nước".


Cán bộ LĐTB&XH phường Hòa Khánh Bắc thăm nhà ông Nguyễn Xuân Đảm

Theo cán bộ lao động thương binh xã hội phường Hòa Khánh Bắc, trong năm 2019, Hòa Khánh Bắc đã thực hiện xây mới và sửa chữa 17 nhà cho gia đình chính sách với tổng kinh phí 580 triệu đồng. Riêng nguồn vận động của phường đã thực hiện sửa chữa 6 nhà chính sách, kinh phí 120 triệu đồng. Qua đây phần nào giúp cho các hộ chính sách trên địa bàn ổn định về chỗ ở. Được biết, trong năm 2019, toàn quận đã thực hiện xây mới và sửa chữa 75 nhà chính sách, kinh phí 1,8 tỷ đồng, đề xuất sửa chữa, xây mới 114 nhà cho các đối tượng chính sách người có công trong năm 2020.

Cùng với sự hỗ trợ chăm lo về nhà ở, Quận Liên Chiểu và 5 phường trên địa bàn cũng như các hội đoàn thể luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình chính sách, nhất là hộ chính sách khó khăn. Thực hiện cấp phát đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định. Vào dịp 27/7, Tết nguyên đán hàng năm, lãnh đạo quận, phường, các ngành, hội đoàn thể đã tổ chức đi thăm, tặng quà hỗ trợ cho các hộ chính sách. Riêng trong dịp Tết Canh Tý 2020 này, UBND quận Liên Chiểu đã dành trên 1,2 tỷ đồng để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các hộ gia đình chính sách, người có công cách mạng; trao trên 4000 suất quà cho hộ chính sách khó khăn. Đồng thời vận động các đơn vị cùng chung tay chăm lo cho người có công thông qua các chương trình Xuân nghĩa tình, tổ chức tặng quà thăm hỏi động viên hộ chính sách.


Tặng quà các hộ chính sách thường xuyên ốm đau dịp Xuân Canh Tý 2020

Một mùa xuân nữa lại về trên quê hương Liên Chiểu, điểm thêm nhiều thành tích vào lịch sử Đảng bộ và nhân dân quận nhà. Cùng với những thành tựu về kinh tế, an sinh xã hội trong năm qua cũng đã ghi dấu những thành công. Trong đó việc chăm lo cho hộ chính sách trên địa bàn luôn là việc làm được quan tâm thường xuyên và sâu sắc, cho mùa xuân nay càng thêm ấm áp và cả những xuân sau vẫn khắc đậm nghĩa tình.  

 

Đông Phương.

 


Liên kết web Liên kết web