An toàn thực phẩm ngày Tết
Cập nhật lúc: 09:06 - 22/01/2020 Lượt xem: 226


Những ngày cuối năm, nhà nhà rộn ràng mua sắm Tết. Để cung ứng đủ lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng, các mặt hàng ngày Tết theo đó tăng cao. Bên cạnh đảm bảo về số lượng để phục vụ bà con nhân dân thì vấn đề về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm là điều quan trọng cần được đảm bảo để phục vụ tốt cho người tiêu dùng.


Đoàn liên ngành kiểm tra mặt hàng nem chả

Theo Ban quản lý các chợ quận Liên Chiểu, chợ Xuân năm nay đảm bảo đủ về số lượng để phục vụ bà con nhân dân mua sắm Tết. Trong đó những mặt hàng thực phẩm như bánh mứt, rượu bia, hoa tươi, trái cây, rau củ quả, hương đèn, áo giấy, thịt chả… tăng giao động từ 30 đến 50% so với ngày thường. Hàng hóa tăng về số lượng thì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng cần được kiểm soát chặt chẽ. Theo đó, Ban quản lý các chợ Liên Chiểu thường xuyên tuyên truyền cho hộ tiểu thương về các nội dung đảm bảo chất lượng hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Thông qua tuyên truyền trực tiếp hoặc qua hệ thống loa truyền thanh tại các chợ, để các hộ tiểu thương nâng cao ý thức trong việc nhập hàng có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, không bán hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Bà Nguyễn Thị Nga - tiểu thương kinh doanh mặt hàng nem chả tại chợ Hòa khánh nói: "Buôn bán là phải đặt uy tín lên hàng đầu, khách hàng là trên hết nên chúng tôi luôn lấy hàng chỗ có uy tín, chất lượng, đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không bán hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng...".


Ngành chức năng test nhanh hàng the trong chả

Mặt hàng hoa tươi, trái cây, bánh mứt có thể nói là mặt hàng thu hút lượng khách mua sắm rất cao, vì hầu như nhà nào cũng có nhu cầu cúng kính, đãi khách nên bánh mứt là không thể thiếu. Chính vì vậy, các hộ tiêu thương kinh doanh mặt hàng này cũng được tuyên truyền và nhận thức đầy đủ về an toàn chất lượng cho khách hàng. Chủ quầy bánh mứt Tâm Trinh - chợ Hòa Khánh khẳng định: ‘Không việc gì phải ngại nếu lấy hàng có nguồn gốc. Khách hàng bây chừ họ cũng lựa chọn lắm, không phải đụng đâu mua đó, nên chúng tôi cũng không dại gì bán hàng kém chất lượng, bán hàng đảm bảo để còn lần sau".


Kiểm tra mặt hàng bánh mứt

Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm quận Liên Chiểu đã xây dựng và triển khai thực hiện kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020. Theo đó, trong những ngày cuối năm, đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết như: bánh mứt, giò chả, trái cây, thực phẩm phục vụ Tết cổ truyền. Đoàn tập trung kiểm tra về hồ sơ thủ tục kinh doanh, chú trọng vào nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, ngày sản xuất, hạn sử dụng, test nhanh mẫu thử tại chỗ… Ông Phan Trình - Trưởng phòng Y tế quận, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành nhìn nhận: Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các hộ tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ đều chấp hành tốt về hồ sơ, thủ tục kinh doanh, có ý thức trong việc chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàng hóa đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn mác. Đặc biệt, ý thức của các hộ tiểu thương chấp hành rất tốt, test nhanh các mẫu chả thì đảm bảo không có hàng the, rất an tâm".

Thực phẩm Tết an toàn sẽ tạo sự an tâm cho người tiêu dùng trong dịp Tết, và bữa cơm gia đình ngày xuân nhà nhà thêm đầm ấm. Để Tết thêm yêu thương, xuân về thêm hạnh phúc, người bán cùng để chữ tâm vào việc kinh doanh buôn bán, người mua hãy là những người tiêu dùng thông thái, lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng cho gia đình, cho một cái Tết an toàn, trọn vẹn tin yêu.

 

Đông Phương.

 


Liên kết web Liên kết web